Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Philippines hủy đàm phán khai thác chung với Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 23/6 tuyên bố các cuộc đàm phán về khai thác năng lượng chung giữa Manila và Bắc Kinh đã chấm dứt, theo Reuters.

Ông Locsin, người chuẩn bị mãn nhiệm khi nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte sắp kết thúc, cho biết hoạt động khai thác chung gặp phải các thách thức từ Hiến pháp Philippines, cũng như các vấn đề về “chủ quyền”.

“Chúng tôi đã đi xa hết mức có thể một cách hợp hiến”, ông Locsin cho biết.

Philippines và Trung Quốc khởi động các cuộc đàm phán về khai thác chung trên Biển Đông kể từ năm 2018, hai năm sau khi ông Duterte - người được cho có chính sách với Trung Quốc mềm mỏng hơn người tiền nhiệm Benigno Aquino III - lên cầm quyền.

philippines huy khai thac chung trung quoc anh 1

Các cuộc đàm phán về khai thác chung ở Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc được đưa ra trong nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte. Ảnh: Reuters.

Manila và Bắc Kinh cũng đã thiết lập một nhóm làm việc đặc biệt để tìm cách triển khai dự án khai thác chung mà không “động chạm” đến vấn đề chủ quyền. Dù vậy, ông Locsin cho biết điều này không thể thực hiện mà không vi phạm hiến pháp Philippines, trừ khi Trung Quốc rút bỏ yêu sách.

Theo ngoại trưởng, đích thân ông Duterte kêu gọi hủy bỏ đàm phán. “Tổng thống đã lên tiếng… các cuộc thảo luận về dầu khí đã chấm dứt hoàn toàn. Không có điều gì bị hoãn - mọi thứ đã kết thúc”, ông nói.

“Ba năm đã qua và chúng ta vẫn chưa đạt được mục tiêu của mình - phát triển nguồn năng lượng dầu khí, thứ rất quan trọng với Philippines. Nhưng chúng ta sẽ không đánh đổi chủ quyền, kể cả một phần trong đó”, ông Locsin tuyên bố.

Chưa rõ quyết định này được đưa ra từ hôm nào. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không phản hồi đề nghị bình luận của Reuters về thông tin trên.

Đằng sau quyết định tuyên thệ sớm của bà Sara Duterte

Việc bà Sara Duterte tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Philippines sớm hơn 11 ngày so với lệ thường cho thấy bà có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài khuôn khổ cấp bậc của mình.

Luật sư của chính phủ Philippines bị bắn chết ở Mỹ

Một luật sư của chính phủ Philippines đã bị trúng đạn và tử vong khi ông đang trong kỳ nghỉ cùng với mẹ tại thành phố Philadelphia, Mỹ.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm