Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện một loạt số điện thoại nhắn tin rác

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phát hiện 15 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác và đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông chặn dịch vụ.

Tin nhắn rác gửi đến điện thoại người dùng thuê bao VinaPhone. Ảnh: Hoàng Nam.

Sau khi nhận phản ánh từ người dùng các thuê bao điện thoại VinaPhone, Viettel và MobiFone về tình trạng nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác từ 15 số điện thoại khác nhau, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thông báo mời chủ thuê bao đến làm việc, xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, các chủ nhân của 15 thuê bao không chấp hành. Thanh tra Sở TTTT Hà Nội đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông gồm VinaPhone, Viettel, MobiFone tạm ngừng cung cấp dịch vụ 2 chiều, chiều gọi đi và chiều gọi đến, đối với các số điện thoại nhắn tin rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rao vặt sai quy định.

Cơ quan này cho biết khi khách hàng có thắc mắc khiếu nại, doanh nghiệp viễn thông hướng dẫn chủ thuê bao liên hệ với Thanh tra Sở TTTT Hà Nội để được giải quyết theo quy định.

Hành vi "Gửi tin nhắn quảng cáo, thư điện tử quảng cáo khi chưa được cấp tên định danh hoặc sử dụng số điện thoại để gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện thoại quảng cáo" có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng theo Nghị định 15/2020 của Chính phủ.

Từ đầu năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại thực hiện tin nhắn rác, cuộc gọi rác và quảng cáo rao vặt sai quy định.

Cơ quan này cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục xử lý vi phạm đối với số điện thoại thực hiện tin nhắn rác, gọi rác và quảng cáo rao vặt sai quy định.

Nhóm người săn lùng loại mã độc nguy hiểm nhất thế giới công nghệ

Trong quyển sách mới, Renee Dudley và Daniel Golden đưa độc giả đến gần hơn với cuộc chiến thầm lặng của những chuyên gia công nghệ toàn cầu, chống lại kẻ đứng sau ransomware.

Hà Nội khóa loạt thuê bao phát tán cuộc gọi rác

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa đưa ra văn bản đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ gọi thoại 2 chiều đến các số điện thoại có hành vi gọi điện, nhắn tin rác.

Cách chặn tin nhắn rác trên iPhone

iOS 16.2 bổ sung tính năng chặn tin nhắn làm phiền và cài đặt tự động xóa sau 60 ngày.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm