Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện điểm biến nông sản Trung Quốc thành rau Đà Lạt

Một số mặt hàng nông sản chủ lực được Công ty TNHH Đài Xuân Ái nhập từ Trung Quốc về sơ chế, thay đổi bao bì, nhãn mác sau đó xuất khẩu sang Campuchia.

Ngày 2/11, Chi Cục quản lý thị trường Lâm Đồng đã phối hợp với phòng chức năng huyện Đơn Dương kiểm tra hành chính đột xuất đối với Trung tâm phân phối, bán lẻ nông sản của Công ty TNHH Đài Xuân Ái tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương.

che bien nong san Trung Quoc anh 1
“Trạm hóa trang” nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương của Công ty TNHH Đài Xuân Ái. Ảnh: CTV.

 

Vào thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, chủ cơ sở xuất trình được một số hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất tứ của 88 tấn hành tây và 15 tấn rau cải thảo được nhập từ Trung Quốc. Riêng 60 tấn rau cải thảo khác, 2,5 tấn bắp sú và 1,5 tấn hành tím có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng trung tâm này không có tờ khai nhập khẩu, không chứng minh được tính hợp pháp của các lô hàng.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ trung tâm nông sản trên thừa nhận, từ tháng 9/2016 đến nay, dù chưa được cấp phép mở điểm kinh doanh nông sản tại thị trấn Thạnh Mỹ nhưng mỗi ngày vẫn nhập khoảng 16 tấn nông sản Trung Quốc về đây sơ chế rồi xuất khẩu sang Campuchia với mác “Rau Đà Lạt”.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở thu mua, sơ chế nông sản này của Công ty TNHH Đài Xuân Ái.

Vì sao rau quả Trung Quốc vẫn sống khỏe tại Việt Nam?

Ở các chợ truyền thống, chợ bình dân, chợ tự phát – nơi mức sống của người dân còn thấp thì điều quan trọng hơn với họ là giá chứ không phải sản phẩm có độc hại hay không?


Thạch Thảo

Bạn có thể quan tâm