Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hành bộ đĩa nhạc gửi vào vũ trụ

Được cài đặt với các bản nhạc kinh điển và âm thanh đời sống, "The Voyager Golden Record" sẽ mang âm thanh của trái đất đến với toàn vũ trụ.

Theo Billboard, đĩa nhạc mang tên The Voyager Golden Record I và II từng được các tàu không gian của NASA đưa lên vũ trụ từ năm 1977. Dự án này được thực hiện nhằm mục đích giúp các thực thể sống có trí tuệ ngoài vũ trụ hiểu được phần nào câu chuyện về hành tinh xanh.

The Voyager Golden Record chủ yếu gồm các tác phẩm kinh điển của Beethoven, Chuck Berry, những bản nhạc của Louis Armstrong và Blind Willie Johnson, cùng nhiều sản phẩm âm nhạc đến từ Nhật Bản, Peru, Ấn Độ và nhiều nước khác.

Am nhac cho nguoi ngoai hanh tinh anh 1
The Voyager Golden Record chứa nhiều bản nhạc kinh điển và các âm thanh quen thuộc của cuộc sống.

Bộ đĩa này cũng chứa hơn 100 hình ảnh, kiến thức khoa học, lời chào trong 55 ngôn ngữ và âm thanh khác nhau, từ nhịp tim đập, tiếng trẻ em khóc cho đến tiếng tàu chạy. Chính vì khả năng tích hợp lượng dữ liệu khổng lồ trong một đĩa nhạc, The Voyager Golden Record được xem là một trong những sản phẩm tuyệt hảo của nghệ thuật và khoa học.

Bên cạnh đó, đĩa còn được thiết kế để tua lại 16 2/3 vòng mỗi phút, giúp nó có thể chứa đầy đủ âm thanh và hình ảnh trong định dạng mã hoá. Trang bìa cũng chứa sơ đồ và lời giải thích khoa học về cách thức sử dụng đĩa nhạc.

“The Voyager Golden Record chính là minh chứng cho thấy sức mạnh của khoa học và nghệ thuật, để kích thích cảm giác tò mò và muốn được khai mở của mỗi người", ông David Pescovitz, một trong 3 người sáng tạo nên đĩa nhạc này chia sẻ. “Và đó cũng chính là suy nghĩ của chúng tôi khi thực hiện dự án này”.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra mắt Voyager I, các nhà sáng tạo tại NASA sẽ chính thức chào bán đĩa đơn đặc biệt này vào tháng 8/2017. Với giá 98 USD (khoảng 2,2 triệu VNĐ) mỗi điã, NASA đặt mục tiêu thu được khoản tiền từ 55.000 - 198.000 USD trong 29 ngày. Họ cho biết nếu mục tiêu trên được thực hiện, họ sẽ quyên góp 20% khoản thu cho Viện Carl Sagan: Pale Blue Dot and Beyond thuộc trường Đại học Cornell.

Hải Yến

Ảnh: Billboard.

Bạn có thể quan tâm