Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phải lắp đặt xong 214 làn thu phí không dừng trước ngày 31/7

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu việc lắp đặt làn ETC tại trạm thu phí phải hoàn thành trước ngày 31/7, kiên quyết xả trạm nếu trễ hẹn.

Việc thực hiện thu phí tự động không dừng (ETC) đang bước vào giai đoạn "nước rút" khi chỉ còn hơn một tháng là phải hoàn thành lắp đặt công nghệ tại tất cả trạm thu phí toàn quốc, mỗi trạm chỉ để lại một làn hỗn hợp.

Trong cuộc họp với Bộ GTVT và các nhà đầu tư BOT chiều 24/6, Phó thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định ngày 31/7 là hạn cuối không thể lùi. Trạm thu phí trễ hẹn sẽ bị buộc xả trạm, dừng thu phí.

Báo cáo tiến độ triển khai thu phí không dừng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết toàn quốc cần triển khai 157 trạm với 915 làn thu phí.

Trong đó có 16 trạm với 98 làn được cho phép không triển khai hoặc lùi thời gian. Còn lại 141 trạm với 817 làn cần phải lắp hệ thống thu phí điện tử không dừng.

tien do thu phi khong dung anh 1

Đơn vị thi công đang lắp đặt hệ thống ETC tại cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: VEC.

Đến nay, 113/141 trạm đã thực hiện thu phí không dừng (đạt 80,14%), với tổng cộng 603/817 làn (đạt 73,8%). Trong đó, các trạm thuộc quản lý của Bộ GTVT đã lắp đặt được 342/380 làn (90%). Các địa phương còn lại 36 làn ở 7 trạm chưa lắp đặt.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hiện mới lắp được 3/28 trạm (đạt 10,7%) với 15/155 làn (đạt 9,7%) tại dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Còn 25 trạm với 140 làn thu phí tại các cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa được lắp đặt.

Như vậy, tổng cộng số làn còn phải lắp đặt hệ thống thu phí không dừng là 214/817 làn (26,2%) tại 48 trạm.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết việc dán thẻ ETC thời gian qua tăng nhanh, đặc biệt sau khi triển khai thí điểm chỉ thu phí không dừng 100% trên tuyến tuyến Hà Nội - Hải Phòng. Do tính chất bắt buộc sử dụng dịch vụ, cao tốc này trung bình mỗi ngày có thêm 1.600 xe dán thẻ mới hoặc kích hoạt lần đầu tiên.

Hiện, cả nước có khoảng 3,1 triệu ôtô đã dán thẻ, chiếm khoảng 70% phương tiện.

Bộ GTVT đang chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, các nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục đẩy mạnh công tác dán thẻ phấn đấu đến tháng 9 đạt mục tiêu 80%.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá kết quả sau 2 tháng qua là đáng mừng với hơn 80% số trạm, 73% số làn đã lắp ETC và 72,5% số phương tiện đã dán thẻ.

“Tính khả thi là có, nhưng phải có nhiều giải pháp và quyết tâm rất cao thì mới thực hiện được”, ông Thành nhận định

tien do thu phi khong dung anh 2

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng một lần nữa khẳng định kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7 (ngoại trừ 16 trạm đã được Thủ tướng chấp thuận không triển khai).

Sau thời hạn này, trạm thu phí nào chưa hoàn thành hệ thống ETC sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí. Chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định đến 31/7, các trạm thu phí sẽ được lắp đặt 100% làn thu phí không dừng, bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Các nhà đầu tư BOT cũng khẳng định quyết tâm, cam kết hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng vào 31/7.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Xả trạm thu phí của VEC nếu không lắp ETC

"Đối với các trạm của VEC, đến 30/7 mà không triển khai xong việc lắp đặt ETC thì cho xả trạm", Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm