Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Trump gửi thư chúc Tết Nguyên Tiêu đến ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ chúc người dân Trung Quốc một năm Đinh Dậu hạnh phúc, đồng thời nhắn nhủ ý muốn thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng và có lợi cho cả hai nước.

Ngày 8/2, Nhà Trắng thông báo ông Donald Trump đã gửi bức thư đầu tiên đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị tổng thống Mỹ.

"Tổng thống Donald J. Trump hôm nay gửi thư đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cảm ơn Chủ tịch Tập về thư chúc mừng Tổng thống Trump nhậm chức và gửi lời chúc mừng người dân Trung Quốc một Tết Nguyên Tiêu và năm mới hạnh phúc", thông cáo của Nhà Trắng viết.

"Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông mong muốn hợp tác với Chủ tịch Tập để phát triển mối quan hệ xây dựng và có lợi cho cả hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc", thông cáo viết thêm.

Lá thư nhằm đáp lại bức điện tín chúc mừng của ông Tập ngay sau khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Trung Quốc không công khai nội dung bức điện tín nói trên. 

Kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với ít nhất 18 lãnh đạo các nước trên thế giới nhưng chưa liên lạc với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông cũng không gửi thư chúc mừng Tết Nguyên đán, phải đến gần Tết Nguyên tiêu ông mới gửi thông điệp này. 

Trump dien dam Trung Quoc anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Nhiều chuyên gia cảnh báo những hành động khó đoán của ông Trump cộng với sự hung hãn ngày càng gia tăng của Trung Quốc sẽ đẩy mối quan hệ vốn đã bất ổn của hai nước vào thời kỳ khủng hoảng.

Ông Nick Bisley - chuyên gia quan hệ quốc tế thuộc Đại học La Trobe tại Melbourne (Australia) - cho rằng việc tân tổng thống Mỹ vẫn chưa điện đàm với ông Tập Cận Bình là một phần của kế hoạch đã được cân nhắc kỹ lưỡng để thể hiện thái độ với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo Washington Post, trong vài ngày gần đây chính quyền Mỹ đang bộc lộ dấu hiệu thân thiện hơn với Trung Quốc. Ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Cả trước và sau khi nhậm chức, ông Trump liên tục bật tín hiệu cho thấy ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ nói rằng Trung Quốc đã thao túng tiền tệ, quân sự hóa Biển Đông và không giúp đỡ Mỹ trong việc kiểm soát Triều Tiên.

Ông Trump từng khẳng định trong chiến dịch tranh cử: “Nhiều người không muốn nhắc đến Trung Quốc như một kẻ thù của nước Mỹ. Nhưng chính xác thì họ là như vậy”.

Sự dí dỏm và bình dân của Trump qua lời bạn thân 40 năm Ông Roger Stone, một người bạn và là thân tín của ông Donald Trump, tiết lộ nhiều điều về tính cách hài hước và phong cách bình dị, gần gũi của đương kim tổng thống Mỹ.

Cấp dưới phát hoảng vì cách điều hành của Donald Trump

Các thông tin rò rỉ cho thấy ngay cả những cố vấn của tân tổng thống Mỹ cũng nghi ngờ và hoảng sợ về năng lực điều hành Nhà Trắng của tỷ phú bất động sản.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm