Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông lão mạo nhận là trung tướng quân đội lừa tiền tỷ

Sau khi ra tù, ông Hợi vẫn chứng nào tật nấy khi mạo nhận là trung tướng quân đội, cố vấn an ninh cho lãnh đạo Chính phủ để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Nguyễn Lâm Hợi (70 tuổi, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) không có nghề nghiệp ổn định và đã từng có 2 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vậy nhưng sau khi ra tù, Hợi vẫn chứng nào tật ấy khi mạo nhận là trung tướng quân đội, cố vấn an ninh cho lãnh đạo Chính phủ để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngày 3/7, TAND Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của VKSND, cuối năm 2015, Hợi tình cờ gặp anh Nguyễn Tiến Hải (42 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội). Trong câu chuyện xã giao, Hợi nói dối với anh Hải rằng, với địa vị đảm trách nên anh ta có quan hệ với nhiều “quan chức” cấp cao. Hợi bảo anh Hải, nếu ai có nhu cầu gì thì cứ nói anh ta sẽ giúp. 

gia danh Trung tuong quan doi anh 1
Bị cáo Hợi tại phiên xử.

Tưởng những điều ông Hợi nói là thật, anh Hải đã mời Hợi đến một nhà hàng ăn cơm để tạo quan hệ thân thiện hơn. Trong bữa ăn, Hợi biết anh Hải quen biết nhiều người đang công tác nên tiếp tục nói dối về những mối quan hệ rộng rãi của mình. 

Sau đó ông Hợi nói rằng, ông ta có mảnh đất 150 m2, tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) không có nhu cầu sử dụng. Nếu anh Hải muốn đầu tư thì Hợi bán lại với giá hữu nghị 20 triệu đồng/m2 và sẽ hoàn tất giúp thủ tục sang tên trong khoảng 15 ngày. 

Tin lời ông Hợi, anh Hải nhận lời mua và đặt cọc trước số tiền 200 triệu đồng. Ngày hôm sau, Hợi bảo anh Hải phải đưa tiếp 200 triệu đồng nữa để anh ta sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Do không có tiền nên anh Hải gọi điện hỏi vay chị Vương Thị Oanh (58 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 200 triệu đồng. Chị Oanh nói, phải gặp Hợi kiểm chứng rồi mới cho vay tiền. Gặp chị Oanh, Hợi tiếp tục dùng chiêu trò đã sử dụng với anh Hải để lừa đảo khiến chị này cũng tin những điều Hợi nói là thật. Thấy chị Oanh tin tưởng, Hợi bày ra phi vụ mua bán lô ôtô thanh lý giá rẻ và bảo chị Oanh tham gia hưởng lợi lớn. 

Cuối tháng 4/2017, chị Oanh đưa cho ông Hợi số tiền 1,3 tỷ đồng nhờ mua lô ôtô thanh lý theo lời Hợi nói. Sau khi đã cầm trọn số tiền này, vài ngày sau, Hợi tiếp tục nói dối về việc có 3 lô đất gần khu đất đã bán cho anh Hải và bảo chị Oanh mua sẽ được anh ta chuyển nhượng giá rẻ. Chị Oanh đưa tiếp cho Hợi 600 triệu đồng để mua 3 lô đất không có thật. 

Sau nhiều lần hẹn mà không thấy ông Hợi thực hiện được những gì đã nói, họ đi tìm hiểu thì mới biết đã bị Hợi lừa để chiếm đoạt tài sản nên đã làm đơn tố cáo. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Hợi đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của chị Oanh và anh Hải số tiền gần 3 tỷ đồng.

Tại phiên xử, bị cáo Hợi quanh co không thừa nhận hành vi phạm tội của mình khi cho rằng, đó là giao dịch dân sự. Nhưng căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà, Hội đồng xét xử xác định, hành vi của Hợi đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hợi 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Hợi phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho hai bị hại theo quy định của pháp luật.

http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Mao-nhan-co-van-cua-lanh-dao-Chinh-phu-de-chiem-doat-gan-3-ty-dong-498568/

Theo Nguyễn Hưng/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm