Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đỗ Thành Nhân bị cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán ra sao

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị xác định cùng các đồng phạm tạo ra cung cầu giao dịch cổ phiếu giả nhằm đẩy giá cổ phiếu BII và TGG, thu lời bất chính hơn 154,7 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an ngày 14/12 đã hoàn tất kết luận bổ sung, đề nghị truy tố Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân cùng 7 bị can khác về tội Thao túng thị trường chứng khoán liên quan vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG.

So với kết luận điều tra ra cuối tháng 9, trong hồ sơ vừa ban hành, cơ quan điều tra đề nghị truy tố thêm 3 bị can. Trong đó có ông Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt, bị khởi tố hôm 13/12).

Theo cáo buộc, giai đoạn 2020-2021, Louis Holdings mua cổ phần 6 công ty, niêm yết trên sàn chứng khoán để tạo ra hệ sinh thái Louis Holdings. Ông Nhân là người đại diện pháp luật của 3 trong 6 doanh nghiệp này, gồm: Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang và Công ty cổ phần Dược Lâm Đồng.

Do Thanh Nhan anh 1

Các bị can từ trái qua: Đức Nam, Thúy Linh, Thùy Liên, Thành Nhân.

Khoảng đầu năm 2021, khi Công ty CP đầu tư và phát triển Công nghiệp Bảo Thư (mã BII) do ông Nguyễn Văn Dũng làm Chủ tịch HĐQT hoạt động yếu kém, ông Nhân đã mua 9 triệu cổ phiếu của đơn vị này. Sau đó, ông Dũng giới thiệu Đỗ Đức Nam (khi đó là Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt) cho Nhân để xử lý việc vay tiền mua cổ phiếu.

Cơ quan điều tra cho rằng bị can Nam đã tư vấn giúp ông Nhân mua bán, thâu tóm cổ phiếu mã TGG của Công ty cổ phần Trường Giang; rồi sử dụng nhiều tài khoản để thao túng thị trường với 2 mã cổ phiếu BII và TGG. Các bị can đã cấu kết sử dụng các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh. Mục đích để tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG tăng nhằm thu lợi bất chính.

Về hành vi, nhà chức trách cáo buộc bị can Nhân đăng ký mở 2 tài khoản tại Công ty cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty Chứng khoán Trí Việt (mã TVB), nhờ người thân và bạn bè đăng ký thêm 18 tài khoản mở tại Trí Việt và các công ty khác. Sau đó, các tài khoản này được chuyển về cho ông Nhân và Nam sử dụng.

Ông Nhân còn chỉ đạo người thân đứng tên thực hiện việc nhận, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán cổ phiếu BII, TGG; lập nhóm "Louis Family" trên mạng xã hội với khoảng 10.000 thành viên để hô hào, dụ dỗ các nhà đầu tư mua cổ phiếu.

Trong các tháng đầu năm 2021, ông Nhân mua 6 triệu cổ phiếu BII với khoảng giá 5.700-6.500 đồng/cổ phiếu. Bị can còn dùng tài khoản của nhiều người thân mua thêm 4 triệu cổ phiếu BII với mức giá này. Đến cuối tháng 9/2021, khi mã BII lên giá 33.800 đồng/cổ phiếu.

Còn với mã TGG, ông Nhân và đồng phạm bị cáo buộc dùng nhiều tài khoản mua 10 triệu cổ phiếu này với khoảng giá 4.000-5.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, giá cổ phiếu này nhiều lần tăng trần, có lúc lập đỉnh với giá 74.800 đồng/cổ phiếu. Cuối cùng, nhóm của ông Nhân đã bán và thu lợi bất chính qua các mã cổ phiếu với tổng số tiền hơn 154,7 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Đỗ Thành Nhân được đánh giá "có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi". Cơ quan chức năng đề nghị xem xét cho ông Nhân khi lượng hình.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt bị cáo buộc giấu tội, chưa thành khẩn

Cơ quan điều tra đánh giá bị can Phạm Thanh Tùng chưa thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi, cần xử lý nghiêm khắc.

Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt bị khởi tố

Ông Phạm Thanh Tùng bị điều tra cáo buộc có dấu hiệu thao túng giá cổ phiếu BII và TGG.

Ông Trần Hùng bị cáo buộc nhận hối lộ 300 triệu đồng

Ông Trần Hùng bị truy tố về việc nhận 300 triệu đồng của chủ doanh nghiệp sản xuất, in sách giả. Tuy nhiên, bị can này phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm