Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đào Vịnh Thuấn phải xin lỗi nhân viên Vietnam Airlines

Bí thư Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo công an thành phố xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên Vietnam Airlines bị đánh. Thành ủy thì yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội trả lời báo chí chiều 21/10. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngày 21/10, Thành ủy Hà Nội có chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn, thanh tra GTVT công khai xin lỗi nữ nhân viên Vietnam Airlines và hãng hàng không này.

Thường trực Thành ủy đề nghị UBND Hà Nội giao một cơ quan thống nhất chịu trách nhiệm cung cấp thông tin trả lời, định hướng; thực hiện trao đổi, làm rõ vụ việc từ hai phía. Kết quả xử lý phải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Thường trực Thành ủy kết quả giải quyết trước 25/10.

Chỉ đạo công an vào cuộc

Trong khi đó, chiều 21/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết quan điểm của Thành ủy là xử lý nghiêm vụ cán bộ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trong vụ đánh nữ nhân viên Vietnam Airlines.

“Trường hợp đó là không đúng với ứng xử của người cán bộ, công chức mặc dù anh này chỉ là nhân viên hợp đồng”, Bí thư Hà Nội nói.

Ông Hoàng Trung Hải cũng nói thêm Cục Hàng không Việt Nam đã có xử lý và Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Công an Hà Nội thụ lý.

“Công an phải làm theo đúng quy trình là kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy các lời khai, biên bản xem có đến mức xử lý hình sự không. Nếu không thì xử lý hành chính ở mức nào và đối với từng người một thì hành vi đến mức nào. Thành ủy chỉ đạo làm khẩn trương để công bố việc đó”, ông Hải khẳng định.

Bí thư Hà Nội nói thêm Sở Giao thông Vận tải đã có yêu cầu giải trình, báo cáo. Thông tin ban đầu là ông này đi việc riêng chứ không phải đi công tác. "Tuy vậy, làm gì thì làm đấy vẫn là cán bộ của Hà Nội", Bí thư Hải nhấn mạnh.

Nam hành khách đánh nhân viên hàng không Nam hành khách tên Tùng đã đánh nhân viên Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài vào chiều 18/10.

Nhiều người đánh giá vụ việc này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cán bộ Thủ đô trong khi TP đang xây dựng kỷ cương cán bộ công chức. Ông Hải cho rằng việc chấn chỉnh đã được lãnh đạo Hà Nội chỉ đạo từ lâu, không có gì mới. Song, việc này vẫn chưa được thể hiện trong thái độ ứng xử của từng cán bộ.

Theo Bí thư Thành ủy, không phải chỉ có một số trường hợp như trên mà ở đâu đấy, cán bộ công chức của Hà Nội vẫn còn có những ứng xử chưa tốt. Ông khẳng định Hà Nội sẽ phải tiếp tục chấn chỉnh cán bộ, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

“Đội ngũ cán bộ của thủ đô thì phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của TP. Bây giờ, mình chưa làm được là chưa hoàn thành nhiệm vụ”, ông Hải nói.

Ông Hoàng Trung Hải cũng cho hay ông đã giao Thành ủy phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ công chức xong trong tháng 10, để lấy ý kiến người dân rồi ban hành ra quy định cho hợp lý.

Nu nhan vien Vietnam Airlines bi hanh hung anh 1
Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh. Ảnh: Tiến Tuấn.

Hành vi đáng hổ thẹn

Liên quan đến vụ việc, đại biểu Quốc hội Hà Nội Dương Minh Ánh cho hay hành vi của hai người đàn ông hành hung nữ nhân viên sân bay là không thể chấp nhận được.

“Hai người đàn ông giữ một phụ nữ yếu ớt để hành hung giữa nơi công cộng thì rất phản cảm và đáng hổ thẹn. Đáng nói hơn ở đây có cả cán bộ ngành giao thông Hà Nội. Tôi đề nghị lãnh đạo TP xử thật nghiêm để răn đe cán bộ”, đại biểu Dương Minh Ánh nói.

Bà Ánh cũng cho rằng thông tin hai người đã giúp đỡ nữ nhân viên Vietnam Airlines khỏi bị đánh có thể bị xử lý hành vi gây rối trật tự nơi công cộng là bất hợp lý, cần phải làm rõ.

14h ngày 18/10, trước khu kiểm tra an ninh soi chiếu, tầng 2 - nhà ga T1, hai hành khách là Tùng và Thuấn đã giằng co, xô xát với nữ nhân viên Vietnam Airlines.

Lực lượng chức năng sau đó đưa 2 người đàn ông tới cơ quan công an làm việc. Nữ nhân viên được đưa vào bệnh viện thăm khám.

Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ sự việc, báo cáo kết quả trong tháng 10/2016.

Cục Hàng không Việt Nam cũng ký quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng đối với ông Tùng, cấm vận chuyển hàng không 6 tháng với ông Thuấn.

Thấy hổ thẹn thay cho khách nam đánh nữ nhân viên hàng không

"Thật xấu hổ khi đánh phụ nữ! Tôi thấy hổ thẹn thay cho những người đàn ông hành xử vô văn hóa như thế", độc giả Lê Hoàng bình luận.

 

Bảo Lâm - Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm