Không bày bán tràn lan ngoài thị trường như những loại trái cây hay hạt khô thông thường, quả óc chó rừng mới xuất hiện gần đây. Ban đầu, cùng với hạnh nhân, óc chó được nhập từ nước ngoài, với mức giá trên dưới 300.000 đồng/kg.
Hiện tại, tại Hà Nội đang xuất hiện một số người bán óc chó rừng, giá rẻ bằng một nửa so với hàng ngoại. Óc chó rừng được chuyển về Hà Nội từ các vùng núi cao Lạng Sơn, Cao bằng. Hạt được người bán quảng cáo là lấy trên rừng về, chỉ nhỏ như quả nhãn.
Quả óc chó rừng tròn đều, bắt mắt được khách thủ đô yêu thích. |
Chị Hà Linh, ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội - chủ cửa hàng bán quả óc chó cho hay, loại này đang trong vụ nên lấy hàng cũng không phải khó. Quan trọng nhất là hàng phải ngon, chất lượng ổn định, khách mới mua nhiều và lâu dài. Thường những quả tròn, đều, bắt mắt kích thước vừa phải sẽ dễ bán hơn. Mức giá cho loại này khoảng 150.000 đồng/kg. Cửa hàng chị còn cung cấp cho cả người mua buôn lẫn bán lẻ.
Nếu khách mua với số lượng lớn, mức giá sẽ "mềm" hơn, khoảng 100.000 - 120.000 đồng/kg. Loại quả nhỏ hơn chị lấy giá 50.000 đồng/kg. Chị Linh cho biết, hàng được lấy từ các huyện miền núi, gửi xuống Hà Nội theo đường xe khách. "Các cửa hàng khác có khi họ bán từ 170.000 đến 180.000 đồng/kg. Nhưng mình có mối quen đặt hàng và chi phí vận chuyển cũng không nhiều nên bán giá rẻ", chị cho biết.
Kinh doanh quả này được 2 tháng, chị Linh cho biết, mỗi ngày bán được 10 kg. Quả vỏ cứng, nên trong quá trình vận chuyển, hàng đảm bảo vẫn có chất lượng tốt, tỷ lệ hao hụt không nhiều. Do đó, người bán không cần mất nhiều chi phí, ngoài tiền nhập ban đầu và phí vận chuyển.
Quả óc chó rừng được tách vỏ, đây là hạt có giá trị dinh dưỡng cao. |
Khách hàng tìm mua hạt óc chó rừng phần lớn là dân văn phòng, sinh viên. Loại quả này để được khá lâu, nên nhiều người mua số lượng nhiều rồi bóc vỏ ăn dần. Chị My, ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, thường mua óc chó Việt Nam vì rẻ hơn nhiều so với hàng nhập ngoại. "Óc chó Mỹ đắt gấp 2 - 2,5 lần Việt Nam. Loại của Việt Nam tương đối dễ ăn, giá lại rẻ, nhưng chỉ sợ mua phải hàng không rõ nguồn gốc", chị My cho biết. Đây cũng là lý do chị thường mua của người quen cho đảm bảo. Mỗi lần, chị My mua 2 - 3 kg, đập sẵn vỏ, mang lên nơi làm việc để làm đồ ăn vặt.
Cũng là một tín đồ của óc chó rừng Việt Nam, Hồng - sinh viên trường y tế Quảng Ninh cho hay, nên ăn ngay sau khi đập vỏ bằng búa. "Quả óc chó rừng ăn bùi bùi, sau chuyển dần sang vị ngọt. Có thể chế biến thêm nhiều món, như rang với vừng và bơ ăn rất ngon", Hồng nói.