Quê gốc Tuyên Quang, năm 1995 anh Nhâm theo gia đình vào sinh sống và lập nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, anh cùng gia đình làm nhiều nghề, từ trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm, đến mở trang trại chăn nuôi heo, gà. Song, những công việc anh làm không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.
Năm 2007, sau khi được những người thợ rừng mời thưởng thức món thịt vịt trời nướng thơm lừng, béo ngậy, anh quyết định đặt mua 15 con vịt trời với giá từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng mỗi con về nuôi và nhân giống. Anh cũng lấy luôn tên địa danh nơi mình sinh sống làm thương hiệu là “Vịt trời Bầu Mây”.
Vịt trời bay rất giỏi nhưng được thuần dưỡng từ nhỏ nên không con nào bỏ đi. Trong ảnh: Anh Lâm Ngọc Nhâm với đàn vịt trời tại trang trại. |
Đến trang trại vịt nhưng tuyệt nhiên không nghe thấy một tiếng vịt kêu, mà thay vào đó là âm thanh du dương của những bản nhạc giao hưởng phát ra từ chiếc loa thùng nhỏ được đặt ngay sát chuồng. Thấy chúng tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, anh Nhâm cười, ví von: “Giống như con người, vịt trời cũng cần được thư giãn. Chỉ cần được nghe nhạc giao hưởng hay tiếng sáo trúc là chúng ngoan, không kêu nữa”.
Hàng ngày, cứ 6 giờ tối, sau khi nghe hiệu lệnh phát ra từ chiếc trống đặt cách hồ khoảng 100m, hàng ngàn con vịt trời lại rục rịch kéo nhau về chuồng. Anh Nhâm cho chúng tôi xem lại đoạn video quay cảnh gọi vịt về chuồng bằng kèn tây. Người đi đến đâu cả đàn vịt theo sau đến đó. Vịt trời bay rất giỏi nhưng ngay từ nhỏ anh Nhâm đã huấn luyện và thuần dưỡng nên chưa có con nào bỏ đi.
Hiện tại, trang trại của anh Nhâm nuôi 6.000 con vịt bố mẹ, gồm hai loại: mỏ vàng, chân đỏ và một loại vịt đầu xanh, trong đó có 5.000 con vịt mái và 1.000 con vịt trống. Mỗi ngày anh Nhâm thu khoảng 2.500 trứng, ấp ra được 2.000-2.250 con vịt giống. Quan sát trang trại nuôi vịt trời chúng tôi thấy, mỗi chuồng được chia làm nhiều ô, mỗi ô rộng khoảng 15m2, chứa khoảng 30-50 con.
“Trong mỗi ô đều có một bồn nước nhỏ, và được thay nước thường xuyên để vịt không bị mắc bệnh. Ngay từ lúc vịt còn nằm trong trứng, tôi đã tập cho chúng nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng. Sau khi vịt con được một tháng tuổi, lại được tập chạy bộ, xuống nước để quen dần với môi trường mới”, anh Nhâm cho biết thêm.
Để thịt vịt trời được thơm ngon, anh tận dụng phần đất trống dưới tán những gốc tiêu, cao su để trồng đinh lăng, các cây họ sâm, sau đó chế biến thành thức ăn cho vịt. Anh Nhâm chia sẻ: “Vịt trời được ăn những loại hương liệu này thịt sẽ thơm, săn chắc, bổ dưỡng, kết hợp với đi bộ 2 lần/ngày để cho con vịt khỏe hơn, không bị bệnh tật”.
Mô hình chăn nuôi vịt trời của anh Nhâm được nhiều người biết đến bởi cách chăm sóc, huấn luyện độc đáo, chất lượng thịt thơm ngon. Hiện sản phẩm vịt trời Bầu Mây được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước biết đến. Từ năm 2008 đến nay, mỗi năm anh Nhâm xuất đi TP. HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Tây Ninh, Quy Nhơn, Đà Nẵng… hàng chục ngàn con vịt trời lấy thịt.
Sản phẩm vịt trời Bầu Mây còn được đặt chi nhánh tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Ninh Bình. Ngoài ra, nhiều nhà hàng, khách sạn tại Vũng Tàu cũng đặt mua. Mỗ con vịt giống được bán từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng, vịt xuất bán lấy thịt có giá 300.000 đồng mỗi con. Trừ tất cả chi phí, mỗi năm anh Nhâm thu khoảng 500-700 triệu đồng từ bán vịt giống và vịt lấy thịt.
“Những năm trước đây tôi nuôi gà, heo thường xuyên bị dịch bệnh mà giá cả lên xuống thất thường. Từ ngày chuyển sang nuôi vịt trời ổn định hơn, được khách hàng ưa chuộng, đời sống kinh tế cũng khấm khá hơn”, anh Nhâm cho biết.