Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nửa tỷ động vật Australia bị thiêu rụi trong cháy rừng 'địa ngục'

Đợt cháy rừng năm nay đã biến một khu vực rộng lớn ở miền nam Australia trở thành vùng đất chết, quét sạch nửa tỷ động vật bao gồm các loài có vú, bò sát và chim.

Theo CNBC, bên cạnh những thiệt hại lớn về người và nhà cửa, ước tính có khoảng 480 triệu cá thể động vật thuộc các loài có vú, bò sát và chim đã chết trong đợt cháy rừng vẫn đang diễn ra ở miền nam Australia.

Con số này được đưa ra bởi các nhà sinh thái học đến từ Đại học Sydney, với lưu ý rằng con số thực tế có thể sẽ còn cao hơn, do những đám cháy vẫn chưa dập tắt. Đây được coi là sự mất mát khủng khiếp về đa dạng sinh học không biết khi nào mới có thể phục hồi.

Những đám cháy đã biến khu vực miền đông nam Australia thành một vùng đất chết và tình hình được dự báo sẽ càng tồi tệ hơn trong những tháng mùa hè tới. Nhiệt độ cao kỷ lục và hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu đã tạo điều kiện thuận lợi cho những ngọn lửa lan rộng, phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và khiến 18 người thiệt mạng.

chay rung Australia anh 1

Một con gấu túi koala được cho uống nước và chăm sóc vết thương tại bệnh viện koala ở Port Macquaire, sau khi được cứu thoát khỏi một đám cháy. Ảnh: Getty.

Ngọn lửa được dự báo là sẽ đạt đến đỉnh điểm vào cuối tuần này, đe dọa xóa sổ toàn bộ một số loài động vật bản địa. Australia vốn đang là nơi có tỷ lệ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy những chú gấu túi bị bỏng nặng đang được chăm sóc y tế, xác động vật nằm la liệt trên mặt đất và những con chuột túi tuyệt vọng chạy thoát những đám cháy. Các chuyên gia ước tính hàng triệu động vật có vú bao gồm gấu túi, chuột túi, chuột túi wallaby và gấu túi wombat đã chết kể từ khi các đám cháy bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái.

Bên cạnh việc bị chết trực tiếp bởi ngọn lửa, nhiều con vật không thể tồn tại do thiếu thức ăn và nguồn nước cũng như nơi trú ẩn.

Loài gấu túi (koala), vốn đã bị suy giảm trong nhiều năm qua, bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong đợt cháy rừng lần này. Các quan chức môi trường Australia ước tính khoảng 30% dân số loài này đã chết, tương đương với 8.000 cá thể. Với bản tính di chuyển và hoạt động chậm, chúng không thể thoát khỏi những ngọn lửa.

Koala là một trong những động vật có tính biểu tượng ở Australia, đóng góp từ 1,1 đến 2,5 tỷ USD mỗi năm cho ngành du lịch nước này.

Giáo sư Dieter Hochuli từ Đại học Sydney nhận định mặc dù cháy rừng là sự kiện bình thường đối với hệ sinh thái của Australia, tần suất và cường độ của những đám cháy đang ngày tăng lên, và để lại hậu quả to lớn với tương lai của các loài động thực vật.

"Không chỉ những loài động vật nổi tiếng đang bị đe dọa, các loài côn trùng mà rất nhiều hệ sinh thái của chúng ta dựa vào để thụ phấn hay trao đổi dinh dưỡng, cũng rất nhạy cảm với lửa", ông Hochuli cho biết.

Khoảng 34 loài động vật bản địa ở Australia đã tuyệt chủng trong vòng 200 năm qua.

Người phụ nữ miễn cưỡng bắt tay với Thủ tướng Australia sau đám cháy Thủ tướng Scott Morrison đến thăm ngôi làng vừa bị cháy và định bắt tay một người phụ nữ thì bị cô ấy phàn nàn và yêu cầu thêm cứu trợ. Ông thủ tướng bỏ đi khi cô đang nói.

Thủ tướng Australia bẽ bàng khi cố bắt tay nạn nhân cháy rừng

Ông Scott Morrison được nhìn thấy cầm tay một phụ nữ để cố gắng bắt tay, nhưng khi bà này nói cần sự giúp đỡ thì thủ tướng Australia lại bỏ đi, trong khi nhiều người khác giận dữ.

Chính quyền bang Australia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng

Bang New South Wales của Australia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và có thể sẽ bắt đầu sơ tán người dân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng thảm khốc đang hoành hành.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm