Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nữ đại gia Vũng Tàu cho vay lãi nặng và rửa tiền, thu lợi gần 70 tỷ

Bị cáo Lâm Thị Thu Trà bị đưa ra xét xử về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, rửa tiền, nhưng vắng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nên tòa quyết định hoãn.

Sáng 8/5, Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đưa ra xét xử bị cáo Lâm Thị Thu Trà (50 tuổi, trú tại TP Vũng Tàu) về 2 tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Rửa tiền".

Lâm Thị Thu Trà nổi tiếng ngoài đời và cả trên mạng xã hội với hình ảnh của một nữ đại gia ở TP Vũng Tàu với nhiều biệt thự, xe sang.

Cùng bị xét xử về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" còn có bị cáo Đặng Thị Tuyết Lan (58 tuổi) và Lâm Vũ Việt Anh (35 tuổi, cùng trú TP Vũng Tàu) với vai trò là người giúp sức.

Sau phần thủ tục khai mạc phiên tòa, do nhiều người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập họ nhằm đảm bảo khách quan trong việc xét xử. Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 24/5 tới.

Dai gia Vung Tau,  Lam Thi Thu Tra anh 1

Bị cáo Lâm Thị Thu Trà (đứng giữa) cùng bị cáo Lan và Việt Anh tại phiên tòa sáng 8/5. Ảnh: Quang Hưng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, Lâm Thị Thu Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất khác nhau, 1.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Cụ thể, từ năm 2018 đến trước khi bị bắt (tháng 4/2021), tổng cộng Lâm Thị Thu Trà đã cho 8 người vay với tổng số tiền gần 922 tỷ đồng. Những người cho vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng.

Theo xác định của cơ quan tố tụng, Lâm Thị Thu Trà đã thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng là gần 70 tỷ đồng.

Để thực hiện việc cho vay lãi nặng trên, Trà thuê Lâm Vũ Việt Anh và Đặng Thị Tuyết Lan cùng quán xuyến sổ sách, phụ giúp.

Theo đó, từ năm 2018 đến năm 2021, Việt Anh giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay tiền giữa Trà với người vay. Tất cả khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra và theo dõi các số liệu cho vay thay Trà. Khi giúp sức, Trà không trả tiền công mà chỉ cho Việt Anh tiền tiêu xài.

Đối với Đặng Thị Tuyết Lan, năm 2019, Trà thuê Lan giúp chuyển tiền cho vay, nhận tiền và trả tiền nợ gốc lẫn lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay của Trà. Mỗi tháng, Trà trả công cho Lan 8 triệu đồng.

Về hành vi "Rửa tiền" của Trà, cơ quan điều tra xác định trong quá trình thực hiện hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", Trà đã yêu cầu người vay chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, nhằm che giấu và hợp thức hóa số tiền thu lợi từ các khoản vay nặng lãi.

Cụ thể, Trà đã yêu cầu bà T.T.D.T. (người vay) chuyển hơn 23 tỷ đồng cho Trà qua hệ thống ngân hàng, trong đó Trà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng. Khi đến hạn trả tiền, Trà đã yêu cầu bà T. chuyển vào các tài khoản của những người khác nhau. Sau khi nhận tiền giúp Trà, những người này sẽ chuyển đi các tài khoản khác để Trà trả nợ, cho vay, chuyển giúp hoặc chuyển vào tài khoản “thấu chi” để trả nợ cho các khoản vay tại ngân hàng.

Hành vi của Lâm Thị Thu Trà bị phát hiện khi Lê Thái Thiện (tức Thiện “Soi”) và con trai là Lê Thái Phong bị bắt (tháng 12/2020) cũng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và tội "Rửa tiền". Trong đó, Lê Thái Thiện là “nạn nhân” của Trà.

Cụ thể, do cần vốn kinh doanh nên năm 2019, Thiện đã 4 lần vay Trà với tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Các khoản vay trên, Thiện đã trả hết cho Trà cả gốc và hơn 112 triệu đồng tiền lãi. Trà thu lợi bất chính hơn 89 triệu đồng.

Tháng 9/2023, tại phiên tòa sơ thẩm, Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ đã tuyên phạt Lê Thái Thiện 15 năm 6 tháng tù và Lê Thái Phong (con trai Thiện) 13 năm 6 tháng tù cùng về hai tội "Cho vay lãi nặng" và "Rửa tiền".

Tủ sách pháp luật sẽ giúp độc giả của Znews có thể tìm đọc những cuốn sách về Luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự.

https://vietnamnet.vn/nu-dai-gia-vung-tau-cho-vay-lai-nang-va-rua-tien-thu-loi-gan-70-ty-dong-2278524.html

Quang Hưng/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm