Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

NovaGroup sắp bán 150 triệu cổ phiếu NVL

Tập đoàn đa ngành này có kế hoạch tái cấu trúc tổng thể và xử lý trái phiếu, do đó muốn thoái bớt 150 triệu cổ phiếu NVL thông qua thỏa thuận cho nhà đầu tư.

Công ty cổ phần NovaGroup vừa có thông báo đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) trong tổng số gần 711 triệu cổ phiếu NVL đang nắm giữ.

Nếu thực hiện thoái vốn thành công, khối lượng NovaGroup còn nắm giữ sẽ giảm mạnh về còn gần 561 triệu cổ phiếu, tương đương với 28,768% vốn điều lệ.

Mục đích thực hiện giao dịch là tập trung bổ sung các nguồn vốn để thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian dự kiến giao dịch từ 30/11 đến 29/12.

Novaland thông tin tình hình kinh tế vĩ mô thế giới đang có những bất ổn gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh sản xuất của thị trường trong nước và quốc tế. Những biến động không thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã tác động trực tiếp đến tình hình tài chính kinh doanh chung của nhiều doanh nghiệp nội địa.

Bối cảnh đó buộc NovaGroup chủ trương tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn để đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. NovaGroup đang cùng làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu như EY Việt Nam, KPMG... để có đánh giá tổng thể tình hình và đưa ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện.

"Bước đầu tiên, tập đoàn đã đàm phán thành công với nhà đầu tư và các tổ chức có năng lực tài chính lớn tham gia nhận chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland", thông cáo viết.

Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ cuối tháng 11 đến tháng 12/2022. Đây là một tín hiệu tích cực để kịp thời bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Trong khi đó, Novaland vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động bán hàng, thu xếp nguồn vốn, cắt giảm các khoản đầu tư chưa cần thiết để tối ưu chi phí, tập trung nguồn lực tối đa hoàn thiện các dự án trọng điểm đang triển khai như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án BĐS trung tâm TP.HCM, theo đó cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ theo từng giai đoạn cho khách hàng.

Diễn biến tái cấu trúc xảy ra trong bối cảnh cổ phiếu NVL không có vị thế tốt. Mã chứng khoán này đang có chuỗi giảm sàn 16 phiên liên tiếp về 21.950 đồng, tức bốc hơi gần 70% kể từ đầu tháng 11 đến nay.

Nếu tính theo thị giá mới nhất, số tiền mà NovaGroup có thể thu về để tái cấu trúc tập đoàn khoảng 2.195 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị thực tế sẽ phụ thuộc vào con số thỏa thuận được với các nhà đầu tư.

Thêm cổ phiếu bán lẻ bị bán tháo

Thị trường chung diễn biến cân bằng với lực kéo lên từ nhóm Vingroup và thép, trong khi cổ phiếu bất động sản và bán lẻ bị bán tháo ở giá thấp nhất.

Thêm 700 tỷ đồng vào bắt đáy cổ phiếu Novaland

Dù ghi nhận thanh khoản lớn nhất thị trường với hơn 700 tỷ đồng, cổ phiếu NVL vẫn giảm sàn phiên thứ 15 liên tiếp, chủ yếu do áp lực bán từ khối ngoại.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm