Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nơi cảnh đẹp như tranh vẽ nhưng ẩn chứa sự chết chóc

Đối với một số người, sự hấp dẫn của việc có bức ảnh ấn tượng đăng trên mạng là quá lớn. Họ bất chấp rào chắn, biển báo cấm để tiếp cận các hố nước nguy hiểm tại Australia.

Bất chấp rào chắn và biển báo nguy hiểm, nhiều người vẫn liều lĩnh đi vào khu vực cấm để có ảnh check-in trên mạng xã hội. Ảnh: Cairns Regional Council.

Trên một tảng đá phía trên con lạch ở Far North Queensland (Australia), một nhóm bạn trẻ tạo dáng chụp ảnh để đăng lên mạng xã hội.

“Nếu trượt chân và ngã xuống, họ sẽ không có đường trở lại”, Brett Moller, ủy viên Hội đồng khu vực Cairns (thuộc bang Queensland), cho biết.

Babinda Boulders, cách Cairns 60 km về phía nam, là hố bơi nổi tiếng ở khu vực có nhiều bãi biển và lạch, theo ABC News.

Cách đó không xa, The Chute (máng trượt) và Devil's Pool (hồ bơi của quỷ) là những vùng nước đẹp như tranh vẽ nhưng nguy hiểm, nằm trên Babinda Boulders, với các hốc, hố sâu và dòng chảy chết người.

Theo Hội đồng khu vực Cairns, 21 người đã chết đuối tại đây kể từ năm 1916.

Một cuộc đánh giá an toàn đối với Babinda Boulders do Hội đồng ủy quyền, được công bố vào tuần này, cho thấy đàn ông 18-34 tuổi có nhiều khả năng thiệt mạng ở đó nhất.

Quá trình xem xét, được bắt đầu sau cái chết gần đây nhất của một phụ nữ 19 tuổi vào tháng 12/2021, cũng chỉ ra những rủi ro của địa điểm này.

Rào chắn, biển báo nguy hiểm và tình trạng thiếu lối đi được chỉ dẫn cố gắng hạn chế du khách tiếp cận các khu vực nguy hiểm tại Babinda Boulders. Tuy nhiên, đối với một số người, sự hấp dẫn của việc có ảnh đẹp đăng trên mạng xã hội là không thể cưỡng lại.

Ủy viên Brett Moller kể rằng trong một chuyến thăm dò địa điểm, 4 du khách được hỏi lý do đi vào khu vực cấm để tạo dáng trên tảng đá gần The Chute. Họ đáp rằng trông thấy biển báo nguy hiểm ở khắp mọi nơi, nhưng nghĩ đó là điều bình thường khi ở gần các hố nước.

Sau khi giải thích về những mối nguy hiểm, 2 người phụ nữ nói rằng họ sẽ không vào khu vực cấm nếu biết. Riêng 2 người đàn ông trẻ còn lại thì ngập ngừng.

Ho boi tu than anh 1

Chuyên gia cho biết các biển báo hiện có xung quanh hố bơi Devil's Pool và The Chute có thể không truyền đạt những rủi ro thật sự của địa điểm. Ảnh: Kristy Sexton-McGrath/ABC News.

Với gần 8 m lượng mưa trung bình hàng năm, lưu vực của Babinda Creek là một trong những khu vực ẩm ướt nhất tại Australia.

Nhà tư vấn quản lý rủi ro Oliver Fearman, người đứng đầu cuộc đánh giá an toàn của Babinda Boulders, cho biết biển báo tại một địa điểm có thể tuân thủ các yêu cầu pháp lý, nhưng không truyền đạt hiệu quả những rủi ro đến nhóm người có khả năng thiệt mạng nhất.

“Rất nhiều người hào hứng đăng hình ảnh đẹp lên mạng, cho thấy những hành vi mà họ có thể không nhận ra rằng mình đã suýt không về nhà an toàn vào ngày hôm đó”.

Ông Fearman cho biết các biển báo nêu chi tiết bi kịch có thật có nhiều khả năng ngăn cản những người thích cảm giác mạnh đi vào khu vực cấm.

“Chúng ta phải tôn trọng gia đình và bạn bè của những người xấu số. Tuy nhiên, càng có thể gửi thông điệp cá nhân và chân thực hơn, chúng ta càng hiệu quả hơn trong việc giúp người khác nắm bắt được thực tế của rủi ro”, ông nói.

Hội đồng khu vực Cairns dự định lắp đặt thiết bị giám sát tại Babinda, tăng cường tuần tra và thực hiện chiến dịch giáo dục với thông điệp tương tác. Trong khi đó, các dịch vụ khẩn cấp đã kêu gọi mọi người chú ý đến cảnh báo tại những hố nước và lạch.

Đầu tháng này, một cuộc tìm kiếm kéo dài 2 tuần không thể tìm thấy thi thể của một phụ nữ 54 tuổi biến mất trong vùng nước ở Hẻm núi Mossman, phía bắc Cairns.

Tại Babinda Boulders, số liệu thống kê cho thấy số ca tử vong xảy ra quanh năm, không chỉ trong mùa mưa.

Thanh tra Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Queensland Brad Fleming cho biết co khoảng 10-20 cuộc giải cứu mỗi năm tại các tuyến đường thủy phía bắc xa xôi.

“Các khu vực có thể trông yên tĩnh trên mặt nước, nhưng bên dưới, chúng khá dữ dội, mạnh và có thể khiến bạn bị mắc kẹt nhanh chóng mà không nhận ra”, ông nói.

Con gấu bất ngờ nổi tiếng vì ‘thích selfie’

Một con gấu đen ở Mỹ được mệnh danh là “gấu selfie” sau khi máy ảnh động vật hoang dã chụp được 400 bức ảnh của nó từ nhiều góc độ.

Gen Z giúp đẩy doanh số của tiểu thuyết lãng mạn

Cách đây một thập kỷ, nhóm đọc tác phẩm lãng mạn nhiều nhất là phụ nữ 35-54 tuổi. Nhưng trong vài năm qua, độ tuổi đã được mở rộng và trẻ hóa xuống thế hệ Gen Z. Sự thành công của các tác phẩm lãng mạn trong việc chinh phục độc giả này còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những cộng đồng yêu sách trên mạng xã hội.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm