Với bảng giá mới được áp dụng từ ngày 15/8, trừ một số nhà hàng cao cấp, giá một chai nước tinh khiết loại 0,5 lít tại khu vực công cộng không được quá 15.000 đồng, không quá 20.000 đồng/chai tại khu vực cách ly nội địa và ở khu cách ly quốc tế, chai nước trên không được bán đắt hơn 2USD trong nhà hàng và 1USD tại các khu vực khác (chưa bao gồm phí phục vụ).
Với một bát mỳ, phở, miến không bổ sung thực phẩm hoặc bánh mỳ kẹp thông thường... hành khách phải trả số tiền không quá 20.000 đồng, trường hợp khách gọi thêm thực phẩm bổ sung như thịt bò, thịt gà, xúc xích thì không được bán quá 50.000 đồng. Riêng tại khu cách ly quốc tế, giá trần cho một bát mỳ, phở, bánh mỳ kẹp... không bổ sung thêm thực phẩm không quá 3USD.
Nhập mô tả cho ản |
Sau hiệp thương giảm giá, thực tế cho thấy mức giá những mặt hàng thiết yếu như nước uống, mỳ tôm tại khu vực công cộng và khu cách ly nội địa tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đã ở mức tương đương giá ở các khu vực vui chơi giải trí tại các trung tâm thương mại, rạp chiếu phim… Nhưng giá ở khu cách ly quốc tế vẫn còn quá cao. Ví dụ như một bát mỳ tôm có thêm trứng là 3USD, phở tươi có bổ sung thực phẩm (bò, gà, tôm) có giá 6USD - 7USD/bát.
Ông Tạ Thiên Long - Giám đốc công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài cho rằng, giá đồ ăn uống tại khu cách ly quốc tế có thể vẫn còn cao với mức sống của người dân nhưng tương đương mức giá của các sân bay quốc tế các nước khu vực và châu Âu. Nếu hành khách có nhu cầu ăn uống cao cấp hơn bình thường thì cần cân nhắc bảng giá đã được niêm yết rõ ràng. Tại đây, chi phí đầu tư, chi phí thuê mặt bằng, cũng như chất lượng phục vụ cao cấp hơn các khu dành cho khách đi nội địa nên giá đắt hơn, ông Long giải thích.
Tuy nhiên, ngay sau phản ánh từ (9/9), doanh nghiệp kinh doanh tại khu vực cách ly quốc tế đã giảm 1USD cho mỗi bát phở tươi có bổ sung thực phẩm (bò, gà, mỳ trứng tôm tươi).