Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những vụ bỏ mặc người gặp nạn để hôi của ở Việt Nam

Thấy người đi đường gặp tai nạn, bị cướp giật, hàng hóa rơi đổ, nhiều người không ra tay cứu giúp mà còn lợi dụng lúc lộn xộn để lấy tài sản. Theo luật, những kẻ 'hôi của' sẽ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng.

Phú Thọ: Lao vào chỗ chết để "hôi của"

Ngày 12/10, một số người dân sinh sống trên địa bàn xã Khải Xuân và xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã bị mất trộm đồ đạc, tài sản sau vụ nổ kho pháo hoa của Nhà máy Z121. Thủ phạm được xác định là những kẻ cơ hội tranh thủ lúc công nhân và người dân bỏ chạy thoát thân đã lao vào nơi phát ra tiếng nổ để lấy tài sản.

Bất chấp tính mạng nhiều kẻ cơ hội vẫn lao vào chỗ chết để 'hôi của' tài sản của người dân

Ninh Bình: Xe tải gặp nạn, mang can ra múc xăng

Xăng là chất liệu rất dễ bốc cháy thế nhưng hàng chục người dân sống dọc Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư, Ninh Bình) đã kéo nhau ra múc xăng mang về khi thấy chiếc xe container chở hàng chục ống bê tông và xăng dầu gặp nạn lật ngửa giữa đường.

Thấy xe tải gặp nạn, người dân mang can ra múc xăng mang về nhà

Đồng Nai: Tranh nhau 'hôi' nhớt

Khoảng 13h45 ngày 15/3, vòng xoay ngã 3 Vũng Tàu, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) xảy ra cảnh nhốn nháo khi hàng chục người cầm can nhựa đổ ra hiện trường xe tải lật để 'hôi của' dẫn đến tình trạng kẹt xe làm nhiều người đi đường bức xúc.


Xe tải chở nhớt gặp nạn, nhiều kẻ cơ hội ngang nhiên xách nhớt về nhà

Quảng Trị: Xe tải chở 25 tấn măng cụt bị lật, dân lao đến cướp

Vụ tai nạn xảy ra vào 13h30 ngày 24/5/2012 tại Quốc lô 9 (đoạn thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp, Hướng Hóa, Quảng Trị). Xe container BKS 57K kéo rơmóc va chạm làm xe BKS 51R chở 25 tấn măng cụt từ cửa khẩu Lao Bảo bị lật. Hàng trăm người dân sống trên tuyến đường này đã tranh nhau ra cướp.

Người dân tranh nhau vào nhặt măng cụt từ xe tải bị lật.

Nghệ An: Cháy chợ Vinh, kẻ gian chen chân trộm đồ

Khoảng 20h, ngày 20/6/2011, nhiều người dân ở khu chợ Vinh (TP.Vinh, Nghệ An), thấy ngọn lửa bùng cháy từ các gian hàng bán lưới, thuốc bắc, đồ nhựa, chiếu cói. Lợi dụng hỗn loạn, kẻ gian chạy vào 'hôi của' gây lộn xộn khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Không hỗ trợ tiểu thương chữa cháy, nhiều kẻ tham lam tới 'hôi của' gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

TP.HCM: Thấy cướp không bắt, tranh nhau lượm tiền

15h chiều 16/6/2011, một người đàn ông đi xe máy đến đoạn vòng xoay ngã 5 An Dương Vương (đoạn giao nhau của các đường An Dương Vương - Trần Phú - Sư Vạn Hạnh, thuộc P.8 và 9, Q.5, TP.HCM) thì bị 2 tên cướp đi xe máy từ phía sau giật giỏ xách.

Thấy cướp không bắt nhiều kẻ tham lam tranh nhau nhặt tiền của người bị nạn.

Trong lúc giằng co, giỏ xách của người đàn ông bị rách và số tiền để trong giỏ bị bay ra đường. Lợi dụng tình cảnh lúng túng của nạn nhân, nhiều người ào ra giữa đường lượm các tờ tiền bị rơi.

Theo Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ GTVT soạn thảo lấy ý kiến các bộ, ngành từ 1/7/2013, những người 'hôi của' của người bị nạn sẽ bị phạt từ 5 - 7 triệu đồng.

Cụ thể, khoản 5, Điều 11, quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ quy định, phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm một trong các hành vi: Ném gạch, đất, đá hoặc vật khác gây nguy hiểm cho người hoặc phương tiện đang tham gia giao thông;

Ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác, đổ dầu nhờn hoặc các chất gây trơn khác trên đường bộ, chăng dây hoặc các vật cản khác qua đường gây nguy hiểm trực tiếp đến người và phương tiện tham gia giao thông;

Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn; 

Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông.

Với việc bổ sung xử phạt hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn và lợi dụng việc xảy ra tai nạn để hành hung, đe doạ, xúi giục làm mất trật tự công cộng, đây sẽ là lần đầu tiên trong các văn bản pháp luật các hành vi này được đưa vào nghị định để xử phạt.

Khánh Trung (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm