Ít ai biết rằng những loại rau củ phổ biến trong bếp ăn mọi gia đình lại có thể trở thành nguyên liệu chăm sóc sắc đẹp.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, những nguyên liệu này có nguồn gốc thiên nhiên, hạn chế được tác dụng phụ của hóa chất, nếu biết cách sử dụng có thể đem chăm sóc da rất tốt.
Bí ngô
Dùng dao tre gọt vỏ một quả bí ngô và cắt thành từng miếng cho vào nồi nhôm. Đổ một lít nước vào rồi đun nhừ, lọc bỏ bã. Hỗn hợp còn lại đem đun tiếp cho thành cao. Thành phẩm đựng vào bình thủy tinh hoặc hũ sành, bảo quản chỗ khô ráo thoáng mát.
Buổi tối hàng ngày dùng một lượng thích hợp bằng 2 hạt ngô bôi lên mặt để sáng hôm sau rửa sạch. Sử dụng kem này lâu ngày có thể giúp da mặt trở nên trắng trẻo, sạch sẽ.
Bí ngô có công dụng ít ai biết là có thể làm trắng da. Ảnh: Unsplash. |
Dưa chuột
Dưa chuột tươi rửa sạch, giã lấy nước, xát lên mặt, dùng lâu làm da mịn màng, săn chắc và có thể bớt nếp nhăn.
Chuối tiêu
Trộn chuối tiêu chín và sữa bò với nhau thành dạng keo. Buổi sáng hàng ngày sau khi rửa mặt, bôi lên khoảng 10-20 phút và rửa lại bằng nước sạch. Hồn hợp này có thể giúp da trắng, mịn màng.
Nhân hạt đào
Nhân hạt đào là một loại thuốc làm đẹp người xưa hay dùng. Bạn có thể dùng một ít đào nhân đem ngâm bỏ vỏ, nghiền nát cùng cơm gạo tẻ, vắt lấy nước rửa mặt, giúp da tươi tắn, mịn màng.
Nhân hạt đào nếu dùng đúng cách có thể giúp da trắng mịn màng. Ảnh: Unsplash. |
Kỷ tử
Kỷ tử là một vị thuốc đông y thường dùng. Trong ẩm thực, nguyên liệu này thường được dùng để hầm chung với gà ác, tim heo có tác dụng bồ bổ cơ thể.
Sách Bản thảo cương mục ghi “vị thuốc này có thể bổ sung những tinh khí còn thiếu, làm cho da mặt trở nên trắng trẻo, mắt sáng, an thần, khiến người ta trường thọ”. Kỷ tử rửa sạch, ngâm trong rượu trắng, sau nửa tháng có thể dùng. Tuy nhiên, chúng ta không nên uống quá nhiều rượu kỷ tử.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả ngon, chứa nhiều nước, có tác dụng giải khát rất tốt. Nước dưa hấu có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Từ xa xưa, dân gian đã dùng nước dưa hấu làm đẹp. Nước dưa hấu có thể dùng trực tiếp để xát mặt hoặc tay. Mọi người cũng có thể cắt vỏ dưa hấu thành từng miếng để xoa xát. Làm theo cách này kiên trì sẽ giúp da mịn màng, trắng trẻo.
Ruột bí đao
Lấy 250 g ruột bí đao, 200 g hoa đào, 100 g trần bì phơi khô trong bóng mát, nghiền thành bột. Mỗi ngày uống một gram sau khi ăn, chia làm 3 lần. Nếu muốn trắng da mặt, mọi người có thể tăng thêm lượng ruột bí đao. Muốn sắc mặt hồng hào, mọi người có thể tăng lượng hoa đào.
Ngoài ra, ruột bí đao có thể xát lên mặt hoặc toàn thân có thể làm da trắng, mịn màng. Danh y Lý Thời Trân từng nói "dùng ruột bí đao rửa mặt, xoa người sẽ trừ được vết nám đe, da dẻ tươi tốt, trắng trẻo”.
Trứng gà
Ngâm 3 quả trứng gà trong rượu trắng 28 ngày. Mỗi buổi tối, mọi người có thể dùng lòng trắng trứng bôi lên mặt. Lâu ngày, làn da sẽ có sự thay đổi, trắng sáng rõ rệt.
Để giảm nếp nhăn, mọi người có thể đập một quả trứng gà vào bát và trộn đều với mật ong và bột mì trắng. Mỗi sáng, bôi hỗn hợp này lên mặt 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Trứng gà là nguyên liệu làm đẹp quen thuộc và rẻ tiền trong nhà bếp. Ảnh: Unsplash. |
Để trị sẹo, mọi người luộc chín 5-7 quả trứng gà, lấy lòng đỏ sao đen bôi mỗi ngày 3 lần. Lâu dần, sẹo sẽ tự mất.
Để trừ tàn nhang, mọi người đem trứng gà ngâm giấm trong một tháng. Đến khi vỏ mỏng, trứng nổi lên trên dung dịch giấm, lấy dấm đó bôi lên các nốt tàn nhang vào buổi tối sẽ trừ được tàn nhang.
Người bị nứt da có thể lấy lòng đỏ trứng gà cho vào thìa đốt cho chín. Chờ đến khi lòng đỏ trứng chảy dầu ra, mọi người để vào bình và bôi vào chỗ nứt nẻ.
Mật ong
Mật ong có chứa rất nhiều dinh dưỡng, làm con người đẹp lên, tăng tuổi thọ. Trong sách Thần nông bản thảo kinh có viết "uống mật ong thường xuyên sẽ có tác dụng giúp cho con người tươi tắn, xinh xắn, trẻ trung”.
Mướp đắng (khổ qua)
Khổ qua rửa sạch, ép lấy nước cho thêm đường phèn để uống. Mọi người cũng có thể dùng nước khổ qua bôi lên chỗ có mụn trứng cá, sau nhiều ngày mụn sẽ hết.
Cuốn sách bên bờ sự sống
Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.