Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những thay đổi quan trọng trong bài thi IELTS trong thời gian tới

Theo đơn vị tổ chức bài thi IELTS, sắp tới, thí sinh Việt Nam có thể thi lại một kỹ năng chưa ưng ý thay vì phải làm lại toàn bộ bài thi như trước.

Thời gian tới, thí sinh Việt Nam sẽ được thi lại một kỹ năng trong bài thi IELTS nếu chưa ưng ý. Ảnh: IDP.

Thời gian gần đây, cộng đồng luyện thi IELTS tại Việt Nam xôn xao thông tin thí sinh có thể thi lại một kỹ năng IELTS nếu muốn. Lý do xuất hiện thông tin này là trên trang web chính thức của IELTS, khi chọn đăng ký thi tại Việt Nam, thí sinh có thể thấy dòng One Skill Retake (OSR) được chú thích ở một số trung tâm khảo thí khu vực phía bắc, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Mặt khác, trên trang web chính thức của IDP, tổ chức này cho biết tính năng IELTS OSR hiện áp dụng ở 112 quốc gia, trong đó có một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Philippines "và vào đầu năm 2024 sẽ mở rộng ở tất cả quốc gia còn lại có tổ chức thi IELTS".

Theo đại diện IDP Việt Nam - đơn vị tổ chức thi IELTS - tính năng này sẽ sớm được đưa vào áp dụng. "Các đơn vị sở hữu kỳ thi IELTS đang làm việc tích cực để có thể triển khai IELTS One Skill Retake tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể khi tính năng này được áp dụng", người này cho hay.

Thời gian tới, thí sinh Việt Nam sẽ được thi lại một kỹ năng trong bài thi IELTS nếu chưa ưng ý.

Tính năng OSR cho phép thí sinh có thể làm lại bất kỳ kỹ năng nào trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết mà không phải làm lại toàn bộ bài thi như trước. Theo đại diện IDP Việt Nam, điều này có nghĩa thí sinh có thể tập trung vào một kỹ năng duy nhất thay vì thi lại tất cả kỹ năng nếu họ cảm thấy kết quả ban đầu chưa phù hợp với trình độ thông thạo ngôn ngữ của mình. OSR sẽ giúp thí sinh đạt được kết quả tốt nhất phù hợp với khả năng.

Thí sinh có thể đăng ký dịch vụ OSR khi đã hoàn thành đầy đủ 4 kỹ năng với hình thức thi trên máy tính tại một trung tâm cung cấp dịch vụ này. Thí sinh chỉ thi lại một kỹ năng trong vòng 60 ngày kể từ ngày thi ban đầu và đã nhận kết quả.

Một điểm đáng chú ý khác của các đơn vị đồng tổ chức là dừng bài thi IELTS trên giấy ở một số quốc gia mà chỉ vận hành bài thi trên máy tính, ví dụ Malaysia. Cụ thể, theo thông tin từ Hội đồng Anh, đơn vị này cùng IDP và Cambridge Assessment English sẽ dừng thi IELTS trên giấy tại Malaysia từ đầu tháng 3, song không nêu lý do cụ thể.

Đầu tháng 8/2023, các đơn vị đồng tổ chức thi IELTS tại một quốc gia châu Á khác là Iran cũng tạm dừng thi trên giấy mà chỉ cho phép đăng ký thi trên máy tính. Một số thí sinh được thông báo rằng quyết định đình chỉ thi này đến từ lo ngại xảy ra gian lận tại các trung tâm khảo thí, theo trang TOEFL Resources.

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Hiện nay, IELTS được công nhận bởi hơn 11.000 tổ chức trên hơn 140 quốc gia.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

5.5 IELTS có thể đỗ lớp 10 nhiều trường THPT

Không riêng đại học, nhiều trường THPT cũng tuyển thẳng, ưu tiên tuyển sinh hoặc cộng điểm cho thí sinh có chứng chỉ IELTS.

https://suckhoedoisong.vn/nhung-thay-doi-quan-trong-trong-bai-thi-ielts-trong-thoi-gian-toi-169240128100124775.htm

Đỗ Vi / Sức khỏe & Đời sống

Bạn có thể quan tâm