Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những nữ chiến binh bảo vệ sư tử ở Kenya

Team Lioness là đơn vị tuần tra với 8 thành viên nữ người Maasai ở Kenya, có nhiệm vụ bảo vệ động vật hoang dã khỏi săn trộm, và ngăn chặn xung đột giữa con người với thú dữ.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 1

Bao gồm 8 thành viên nữ thuộc cộng đồng người Maa sinh sống ở Công viên Quốc gia Amboseli của Kenya, Team Lioness có nhiệm vụ tuần tra một phần của công viên có diện tích 147.000 héc-ta - khu vực được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 2

Họ có nhiệm vụ chống lại nạn săn trộm, buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã cũng như ngăn chặn xung đột giữa con người và các động vật tự nhiên. Đại dịch Covid-19 khiến cho công việc của họ trở nên phức tạp hơn, vì nguồn thu từ du lịch giảm sút khiến cho các nhà tài trợ không có kinh phí để chi trả cho công việc bảo vệ rừng.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 3

Phần nguy hiểm nhất của công việc vẫn là những con thú hung dữ, tuy nhiên họ đều nhận thức được rằng nếu như không có động vật hoang dã, cộng đồng địa phương cũng không thể tồn tại.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 4

Một phần khác của công việc là tiếp cận các cộng đồng bản địa, những người sinh sống ở khu vực hẻo lánh trong Công viên Quốc gia Amboseli, để nâng cao nhận thức của họ về việc bảo vệ động vật hoang dã. Bên cạnh đó là khai thác thông tin về các hoạt động trái phép diễn ra bên trong công viên.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 5

Ruth Sikeita, thành viên 27 tuổi của đội, cho biết vì cùng thuộc về một cộng đồng nên những người phụ nữ lớn tuổi không ngần ngại chia sẻ thông tin với Team Lioness. Thách thức lớn nhất vào lúc này là do đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mất thu nhập, và họ có thể không còn lựa chọn nào khác là săn bắt động vật hoang dã để trang trải cuộc sống.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 6

Hàng ngày, các thành viên của đội phải rèn luyện các bài tập thể lực khắc nghiệt để đảm bảo việc tuần tra hiệu quả cho một diện tích rộng lớn bên trong vườn quốc gia. Trước đây kiểm lâm vẫn là công việc xa lạ với phụ nữ vì mọi người tin rằng các cô gái không thể đi bộ quãng đường dài.


Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 7

Việc tuyển dụng những thành viên của cộng đồng địa phương cho công việc bảo vệ động vật hoang dã đã đem lại hiệu quả tích cực, năm ngoái Kenya ghi nhận sự sụt giảm 90% số các vụ săn trộm được ghi nhận. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 đang đe doạ sự tiến bộ này.

Nhung nu chien binh bao ve su tu o Kenya anh 8

Cô Ruth Sikeita trong buổi tuần tra hàng ngày tại nông trại Olgulului Ololarashi ở Kajiado, Kenya hôm 22/4. Cô và các thành viên khác của Team Lioness sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự sinh tồn và đa dạng sinh học của Công viên Quốc gia Amboseli giữa cuộc khủng hoảng lần này. Ảnh: IFAW.

Sơn Trần

Ảnh: Guardian

Bạn có thể quan tâm