Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Những nhân vật đang lên trên vũ đài chính trị Mỹ

Các cuộc bầu cử đầy kịch tính ở bang Georgia trong hai năm qua đã đưa những ngôi sao mới lên vũ đài chính trị Mỹ: Thượng nghị sĩ Raphael Warnock và Thống đốc Brian Kemp.

bau cu my anh 1

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Warnock là người da đen đầu tiên đại diện cho Georgia tại Thượng viện Mỹ, bằng cách liên tục dẫn đầu trong 4 cuộc bầu cử suốt 2 năm qua.

Trong khi đó, Thống đốc đảng Cộng hòa Kemp cũng là nhân vật hiếm thấy - người đã thách thức cựu Tổng thống Donald Trump và “sống sót”, theo Bloomberg.

Thống đốc Kemp bắt đầu thu hút sự chú ý của công chúng sau cuộc bầu cử năm 2020, khi kiên quyết từ chối yêu cầu của ông Trump về việc tập hợp một phiên họp đặc biệt của các nhà lập pháp để lật ngược thất bại trước Tổng thống Joe Biden.

Tức giận, ông Trump đã quay ra hậu thuẫn cho ông David Perdue - đối thủ chính của ông Kemp trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Thế nhưng, kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Kemp thắng áp đảo đối thủ.

Và khi các đảng viên Cộng hòa đang đau đớn sau thất bại của Herschel Walker - cái tên khác được ông Trump ưu ái trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Georgia, Thống đốc Kemp đã tái đắc cử với cách biệt 8 điểm % vang dội, theo New York Times.

bau cu my anh 2

Ông Warnock là người da đen đầu tiên đại diện cho Georgia tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ngôi sao mới của đảng Dân chủ

Cuộc đua vào Thượng viện Mỹ mà ông Warnock giành chiến thắng chính thức đã khép lại chu kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ, đồng thời khởi động mùa tranh cử tổng thống năm 2024.

Một khía cạnh đặc biệt được nhắc đến trong cuộc bầu cử ở bang có tính cạnh tranh gay gắt nhất này là cách mà ông Warnock và ông Kemp lôi kéo cử tri đầy hiệu quả.

Thành công đó đã đưa tên họ lọt vào các cuộc thảo luận về ứng cử viên tổng thống trong tương lai, tại thời điểm mà cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đang tìm cách vun đắp, xây dựng một "băng ghế" tài năng sau năm 2024.

“Họ chắc chắn là những người chiến thắng ở Georgia và họ có nhiều điểm chung”, Kevin Harris, chiến lược gia đảng Dân chủ kiêm giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden ở Georgia, cho biết.

“Thành tích của ông Warnock trong cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử năm 2020, cũng như chiến thắng trong cuộc đua năm 2021 và 2022 ở bang dao động Georgia có thể đưa tên ông vào bất cứ danh sách tổng thống tương lai nào”, Harris nói.

Tuy nhiên, Andra Gillespie, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Emory ở Atlanta, không đồng tình với nhận định này. Bà nói rằng việc xếp Thượng nghị sĩ Warnock vào danh sách đó là "quá sớm".

bau cu my anh 3

Thượng nghị sĩ Raphael Warnock phát biểu sau chiến thắng dự kiến ​​trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters.

Dù vậy, rõ ràng ông Warnock đang chứng tỏ là một ngôi sao đang lên của “đảng mang sắc xanh".

Ở một bang như Georgia, nơi 52% người dân nói rằng họ theo đạo, ông Warnock đã tự tách mình khỏi cáo buộc đảng Dân chủ thù địch với người theo đạo Cơ đốc, bằng cách giữ vị trí mục sư tại Nhà thờ Baptist Ebenezer.

“Ông ấy đã thay đổi điều đó”, Mark Rountree, chiến lược gia lâu năm của đảng Cộng hòa có trụ sở tại Georgia, cho biết. “Ông ấy không giấu giếm việc mình là một Cơ đốc nhân”.

Ông Warnock cũng tận dụng chiến dịch ứng cử đầy tai tiếng của Herschel Walker, làm giảm đi ấn tượng tốt về cựu cầu thủ của đội Bulldog thuộc Đại học Georgia, từng giành chức vô địch Heisman Trophy.

Mặc dù lọt vào mắt xanh của ông Trump, ứng cử viên Walker bị chỉ trích bởi những lời nói hớ hênh và cáo buộc bạo hành gia đình. Là một người thẳng thắn phản đối quyền phá thai, ông lại bị cáo buộc đã trả tiền cho phụ nữ để thực hiện điều này.

Cựu tổng thống và ứng cử viên của ông cũng đánh giá thấp nỗi ác cảm kéo dài trong cử tri khi ông Trump biến Georgia trở thành tâm điểm trong tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp.

Ngã ba của đảng Cộng hòa

Trong khi đó, New York Times nhận định Thống đốc Kemp của Georgia - người từng bị một số đảng viên Cộng hòa chế giễu - đã nổi lên sau cuộc bỏ phiếu với tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị hiểu biết.

Ông Kemp đã đánh bại đối thủ được cựu Tổng thống Trump lựa chọn cẩn thận - cựu Thượng nghị sĩ David Perdue - với hơn 50 điểm % trong cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 5. Ông tiếp tục đánh bại bà Abrams trong một “trận chiến long trời lở đất” khác vào tháng trước, sau chiến thắng sít sao vào năm 2018.

Là thống đốc đương nhiệm, ông Kemp được lòng các thành viên đảng Cộng hòa, cũng như một số phe ôn hòa vì quyết tâm “đứng vững” bất chấp áp lực từ cựu tổng thống về kết quả bầu cử năm 2020, theo NPR.

bau cu my anh 4

Thống đốc Kemp đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters.

Trong khi vấn đề cá nhân kéo ông Walker xuống vũ đài chính trị, Thống đốc Kemp cùng với các thống đốc đảng Cộng hòa khác như Ron DeSantis ở Florida, Larry Hogan ở Maryland và Asa Hutchinson ở Arkansas hiện là những cái tên được đề cập trong danh sách ứng cử viên vào Nhà Trắng, Rountree, người thân thiết với ông Kemp cho biết.

Giống Thượng nghị sĩ Warnock, ông Kemp cũng mở rộng khu bầu cử của mình trong cuộc bầu cử gần đây nhất. Ông tăng cường tiếp cận với nhóm cử tri thiểu số da đen và gốc Latinh - những người đã giúp tăng tỷ lệ phiếu bầu của ông từ năm 2018, theo dữ liệu cuộc thăm dò ý kiến​​.

Celinda Lake, chiến lược gia của đảng Dân chủ, nói rằng chiến thắng của ông Kemp và ông Warnock nhấn mạnh cả hai đảng chắc chắn sẽ tranh giành bang vào năm 2024.

“Họ cũng sẽ đưa Georgia trở thành cuộc chơi cho cả hai đảng với tư cách là một bang dao động quan trọng trong năm 2024”, bà nói.

Trong khi chiến thắng mới giúp ông Warnock nâng cao vị thế và uy tín quốc gia trong đảng Dân chủ, thì ông Kemp, theo một cách nào đó, cho thấy "đảng Cộng hòa đang ở ngã ba".

Tại đó, họ sẽ phải quyết định nên ủng hộ ông Kemp - người có cơ hội chiến thắng, hay tiếp tục bám vào ông Trump, hoặc ngôi sao đang lên khác, ông DeSantis, theo bà Lake.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Sách về ông Trump 'đắt như tôm tươi'

Dù đã rời khỏi Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục là nhân vật chính trong những cuốn sách chính trị bán chạy nhất.

Người thua đậm trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Nhiều nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa đổ hàng triệu USD để vận động và quảng cáo trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Tuy nhiên, những gì họ nhận lại là các ứng viên thua cuộc.

Minh An

Bạn có thể quan tâm