Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những nhân viên quan trọng nhất của Tim Cook

Nội bộ Apple sắp trải qua cuộc cải tổ chưa từng có, vì nhiều giám đốc hàng đầu của tập đoàn có thể từ chức cùng một lúc.

Không chỉ CEO, nhiều vị trí khác của Apple cũng sắp thiếu người kế nhiệm. Ảnh: Bloomberg.

Còn được gọi là ET (executive team), đội ngũ các giám đốc cấp cao của Apple hầu như không thay đổi suốt hơn một thập kỷ qua. Song, nhiều người trong số đó đều tầm tuổi CEO Tim Cook.

Điều này đồng nghĩa với việc Apple sắp phải đối mặt với một thách thức tìm người kế nhiệm tiếp theo ở diện rộng, không chỉ với Tim Cook mà còn nhiều vị trí lãnh đạo khác. Bởi nhiều giám đốc hàng đầu của tập đoàn có thể từ chức cùng một lúc.

Trước đó, cây bút Mark Gurman của Bloomberg đã đưa tin giám đốc kỹ thuật phần cứng John Ternus là người có khả năng nối gót Tim Cook nhất. Hiện tại, ông đã trở thành gương mặt ngày càng quen thuộc tại các sự kiện liên quan đến Apple.

Sau khi ra mắt iPad, ông sẽ có bài phát biểu khai giảng tại Đại học Pennsylvania ngày 18/5. Hiện ông vẫn chưa bước qua tuổi 50, nên sự nghiệp vẫn còn rất rộng mở, phóng viên tờ Bloomberg nhận định. Nếu Tim Cook kế thúc nhiệm kỳ trong thời gian gần, Giám đốc điều hành Jeff Williams cũng là một ứng cử viên tiềm năng.

Ngoài vị trí CEO, giám đốc phụ trách kỹ thuật, marketing, dịch vụ, tài chính và các bộ phận khác cũng rất quan trọng đối với thành công của Apple, nếu không muốn nói là còn quan trọng hơn.

Bộ phận vận hành

Nguoi leo lai Apple anh 1

COO Jeff Williams. Ảnh: Bloomberg.

Với bộ phận vận hành, đây có lẽ là nơi có nhiều người kế nhiệm tiềm năng nhất tập đoàn. Jeff Williams đã giữ chức COO từ năm 2015 và người thay thế có thể sẽ là Phó chủ tịch cấp cao Sabih Khan. Khan đã tham gia ban điều hành của Apple, thay thế vị trí của Jony Ive vào năm 2019 sau khi huyền thoại thiết kế này rời công ty. Điều này giúp ông có được vị trí cao trong nội bộ.

Khan quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng. Do vậy, sẽ không có gì quá sức nếu giao cho ông cả bộ phận hỗ trợ AppleCare. Nếu Khan được thăng chức, Priya Balasubramaniam gần như chắc chắn trở thành phó chủ tịch điều hành cấp cao tiếp theo của Apple và có thể một ngày nào đó là COO tương lai của Apple.

Mảng kỹ thuật phần mềm

Nguoi leo lai Apple anh 2

Giám đốc điều hành bộ phận kỹ thuật phần mềm Craig Federighi (trái) và Tim Cook (phải). Ảnh: Bloomberg.

Ở bộ phận kỹ thuật phần mềm, Craig Federighi là giám đốc điều hành hàng đầu của Apple kể từ năm 2012. Ông đã thay thế Scott Forstall, giám đốc iOS đầu tiên, trong cuộc đại tu nội bộ của Tim Cook ngày trước.

Có vẻ như Federighi sẽ không sớm rời khỏi tập đoàn, nhưng hầu hết nhân sự ở Apple đều tin rằng người kế nhiệm số 2 và cuối cùng của ông có lẽ là Sebastien Marineau.

Ông hiện quản lý một vài tính năng của iOS, bao gồm các widget, màn hình chính và quyền riêng tư. Nhưng một số người cho rằng Jon Andrews, người điều hành các công cụ phần mềm cơ bản của Apple, sẽ phù hợp hơn.

Mảng kỹ thuật phần cứng

Nguoi leo lai Apple anh 3

John Ternus - người kế nhiệm tiềm năng nhất của Tim Cook. Ảnh: Apple.

Nếu John Ternus thực sự thay thế Cook ở vị trí CEO, nhóm kỹ thuật phần cứng sẽ cần một người lãnh đạo mới. Vị giám đốc điều hành hiện tại có một số cấp dưới chủ chốt, bao gồm Kate Bergeron, Deniz Teoman và Eugene Kim.

Trong số đó, hầu hết mọi người đều tin rằng Kim và Bergeron là những cái tên tiềm năng nhất. Nhưng nhiều nhân tài hàng đầu Apple tin rằng người thay thế Ternus sẽ là Mike Rockwell, một kỹ sư đáng kính vừa ra mắt Vision Pro.

Nếu bộ kính thành công, danh tiếng và vị thế của ông sẽ tăng lên. Tuy nhiên, mối quan hệ bất hỏa giữa Ternus và Rockwell sẽ là rào cản. Ternus không ủng hộ màn ra mắt Vision Pro, trong khi Rockwell chưa bao giờ báo cáo trực tiếp với ông.

Mảng công nghệ phần cứng

Nguoi leo lai Apple anh 4

Khó ai có thể thay thế giám đốc công nghệ phần cứng Johny Srouji. Ảnh: Apple.

Ở bộ phận công nghệ phần cứng, Bloomberg cho rằng thực sự không có ai có thể thay thế được Johny Srouji. Là giám đốc mảng phần cứng, ông sở hữu quyền lực khổng lồ và được nhiều người kính trọng hơn các giám đốc khác.

Nhưng cuối cùng sẽ đến lúc Srouji phải ra đi, có lẽ là sau khi chip modem được chờ đợi từ lâu của Apple ra mắt thị trường. Hầu hết cấp dưới đều tin rằng Sri Santhanam sẽ tiếp quản vị trí trống.

Ông chịu trách nhiệm cho những con chip chính dùng trong tất cả các thiết bị của Apple, bao gồm cả iPhone và Mac. Một ứng cử viên khác là Tim Millet, người đã giới thiệu chip M4 trong buổi giới thiệu iPad Pro mới của Apple.

Bộ phận marketing

Nguoi leo lai Apple anh 5

Giám dốc marketing Greg Joswiak. Ảnh: Apple.

Với bộ phận marketing, Greg Joswiak đã điều hành đội nhóm từ năm 2020, sau khi tiếp quản từ Phil Schiller. Người kế nhiệm của ông có thể là Bob Borchers, người giám sát hoạt động marketing cho tất cả sản phẩm của Apple.

Nếu Joswiak rời đi trong tương lai gần, cấp phó của ông sẽ lên nắm quyền. Borchers đã giúp quản lý hoạt động marketing iPhone trước khi rời Apple trong một thời gian từ năm 2009.

Ông trở lại vào năm 2019 và không hề mất đi phẩm chất nào nào mà môt giám đốc marketing của Apple cần có, nguồn tin nội bộ cho biết. Borchers chỉ trẻ hơn Joswiak vài tuổi và công ty cũng có người thay thế lâu dài hơn: Kaiann Drance, phó chủ tịch marketing iPhone.

Bộ phận AI

Nguoi leo lai Apple anh 6

Giám đốc AI John Giannandrea không có người kế nhiệm. Ảnh: Bloomberg.

Ở mảng AI, John Giannandrea, người đã gia nhập Apple vào năm 2018, vốn nổi tiếng với phong cách điều hành đội nhóm như một ốc đảo riêng. Với cơn sốt AI gần đây, vai trò của ông trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhưng ông thực sự không có một cấp dưới trực tiếp có thể thay thế. Ban đầu, chức giám đốc AI vốn được tạo ra dành riêng cho John.

Nhưng nếu không có người kế nhiệm, nhóm AI sẽ phải trở lại bộ phận công nghệ phần mềm. Một khả năng khác là sẽ có một giám đốc điều hành phần mềm không phải AI sẽ tiếp quản vị trí này. Trong trường hợp đó, không cần tìm đâu xa ngoài Phó chủ tịch Kevin Lynch.

Bộ phận dịch vụ

Nguoi leo lai Apple anh 7

Không một ai ở Apple có thể thay thế vị trí của Cue để làm phó chủ tịch cấp cao mảng dịch vụ. Ảnh: Bloomberg.

Với mảng dịch vụ, đây là lãnh địa của Eddy Cue. Nhóm này bao gồm nền tảng phát trực tuyến TV+, Music, Maps, Apple Card, iCloud, các ứng dụng như Final Cut Pro, quảng cáo tìm kiếm và Apple Pay.

Không một ai ở Apple có thể thay thế vị trí của Cue để làm phó chủ tịch cấp cao phụ trách tất cả lĩnh vực đó. Thay vào đó, Bloomberg cho rằng Apple nên phân nhỏ vai trò của Cue thành giải trí và dịch vụ. Trong đó, Oliver Schusser sẻ quản lý mảng giá trí tiên và Jeff Robbin bổ sung các ứng dụng, iCloud và Maps vào công việc hiện tại của mình.

Apple có thể thăng chức cho cả 2 giám đốc điều hành, nhưng cũng có thể là thăng chức cho Schusser và sau đó chuyển đội nhóm của Robbin vào mảng kỹ thuật phần mềm của Federighi.

Bộ phận tài chính

Nguoi leo lai Apple anh 8

Luca Maestri điều hành bộ phận tài chính 10 năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Ở bộ phận tài chính, Luca Maestri đã điều hành mảng này kể từ khi tiếp quản từ tay Peter Oppenheimer vào năm 2014. Maestri đầu quân Apple vào năm 2013 với vai trò kiểm soát viên tài chính. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy ông phù hợp với vị trí CFO.

Hiện vẫn chưa có nhân viên bên ngoài nào được thuê ở vị trí tương đương trong bộ phận tài chính, nhưng Maestri đã bắt đầu chuẩn bị chuyển giao cho Phó Chủ tịch tài chính Kevan Parekh để tiếp quản.

Mặc dù không phải là một cái tên quá đình đám, Parekh là một giám đốc điều hành có tiếng tại Apple. Ông thường báo cáo trực tiếp với Cook về các vấn đề quan trọng liên quan đến tài chính và doanh số. Gần đây, ông đã đảm nhận trách nhiệm và văn phòng của Saori Casey, giám đốc tài chính cấp cao của Apple, hiện là Giám đốc tài chính của Sonos Inc.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm