Những mẻ cá cập bến khi trời còn chưa rạng sáng ở bãi biển Sơn Trà, Đà Nẵng. Kẻ mua, người bán tấp nập nhộn nhịp với giá khá rẻ, cá nục nhỏ 20.000 đồng/kg, cá bớp 200.000 đồng/kg.
4h sáng mỗi ngày, hàng chục tàu thuyền, ghe... của ngư dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) dồn dập về bờ sau một đêm đánh bắt hải sản ngoài khơi. Đây cũng là lúc hàng trăm tiểu thương, người dân họp chợ để mua bán tại bãi biển Mân Thái.
Nhiều dụng cụ, nhu yếu để chuẩn bị cho một ngày buôn bắt đầu nhộn nhịp. Do mặt trời chưa lên, mỗi người mang trên mình một bóng đèn Led nhỏ để đi lại, cùng hàng trăm cây đá lạnh, rổ rá, thùng xốp xếp về một góc chờ cá vào bờ.
Lúc tàu thuyền cập bến cách bờ chừng 200 m, cá được chủ tàu vận chuyển bằng thuyền thúng. Lúc này hàng chục tiểu thương bu kín để chọn mua cho mình những mẻ cá ngon tươi nhất.
Thời tiết Đà Nẵng những ngày gần đây nắng nóng gay gắt, có lúc lên đến 40 độ C gây đảo lộn cuộc sống của người dân, tuy nhiên những ngư dân đánh bắt lại vui mừng vì hải sản lại dồi dào hơn.
Bà Đinh Thị Hồng, tiểu thương trú quận Sơn Trà, chia sẻ do thời tiết nắng nóng nên hôm nay các tàu thuyền trúng mẻ cá, tôm lớn, ngư dân đánh bắt thuận lợi. "Tôi mưu sinh nghề này hơn 30 năm rồi, sáng nào cũng ra đây thu mua rồi mang đi chợ bán kiếm lời", bà Hồng kể.
Khu vực bãi biển Mân Thái có khoảng 30 tiểu thương họp chợ bắt đầu từ lúc 3-7h sáng hàng ngày. Do tàu thuyền đánh bắt gần bờ nên hải sản ở đây chủ yếu là cá nhỏ và tôm mực... Hôm nay trúng đậm nên cũng xuất hiện nhiều cá to như cá mú, ngừ và cá bớp lên đến 6-7 kg.
Cũng theo bà Hồng, do cuộc sống mưu sinh nuôi con cái ăn học, cứ 2h sáng là phải dậy chuẩn bị ra bãi biển để thu mua, buôn bán cho khách vãng lai rồi mang đi chợ bán đến trưa. Những mẹt cá, tôm vơi dần cũng là lúc những người phụ nữ làng chài nơi đây thảnh thơi hỏi han, chia nhau bữa sáng với đôi ba chiếc bánh mì.
Mỗi ngày thương lái mua đi bán lại cũng kiếm được 300.000-1 triệu đồng/ngày tùy người. Khách hàng đến mua chủ yếu là người đi tập thể dục sáng. Giá hải sản ở đây khá rẻ, cá nục nhỏ 20.000 đồng/kg, cá bớp lên đến 200.000 đồng/kg, tôm mực thì tự chọn con to nhỏ tùy theo mức giá khác nhau.
Ngoài buôn bán hải sản thì mặt hàng bán chạy ở đây là đá lạnh, được chị Hằng trú tại địa phương phân phối chở bán tận nơi, mỗi cây giá 10.000 đồng, kèm theo dịch vụ đập nhỏ vụn để ướp hải sản.
Chợ luôn tấp nập người mua, kẻ bán. Không như các khu chợ lớn, hải sản nơi đây lẫn lộn con to, con nhỏ. Đôi khi người bán chẳng buồn cân đong, mà bán theo cả mớ.
Sau khi lựa chọn được những hải sản tươi ngon, họ đóng thùng chở ra chợ bán buổi sáng.
Những con cá, tép nhỏ vụn vụn không ai mua thì được chất đống, lựa ra để bán cho một số người về làm thức ăn cho gia súc với giá 10.000 đồng/kg.
Khi mặt trời lên cao trời sáng, những ngư dân làng chài lại bắt đầu một ngày mới trong cái nắng như đổ lửa của miền Trung.
Bãi biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nơi họp chợ mỗi sáng. Ảnh: Google Maps.
Ngày 19/5, Đà Nẵng có lúc 40 độ C khiến nhiều người phải tìm đến khu vực ven sông Hàn để trốn nóng. Những quán hàng nước mía, nước ép hoa quả trên đường tấp nập khách dừng để mua.