Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Những đánh giá đầu tiên về iPhone 14 Pro

Dynamic Island, màn hình always-on, camera sau 48 MP là những tính năng được báo chí quốc tế nhấn mạnh trên bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Danh gia iPhone 14 Pro anh 1

Sau một tuần ra mắt, nhiều trang tin quốc tế đã chia sẻ những đánh giá đầu tiên về iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, bộ đôi smartphone được chờ đón trong năm 2022 của Apple.

Trong khi iPhone 14 và 14 Plus không có nhiều cải tiến nổi bật, bộ đôi iPhone 14 Pro mang đến loạt nâng cấp hữu ích, như lỗ khuyết Dynamic Island, chế độ màn hình luôn bật (always-on), chip A16 Bionic cùng camera 48 MP lần đầu xuất hiện trên iPhone.

Dưới đây là những ấn tượng lớn nhất từ một số trang tin quốc tế cho bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

"Ngôi sao" mang tên Dynamic Island

Chi tiết nổi bật và được nhắc đến nhiều nhất là lỗ khuyết Dynamic Island, thay thế dải khuyết cũ (notch) để chứa Face ID và camera selfie. Sau một thời gian trải nghiệm, biên tập viên Nilay Patel của The Verge nhận định đây là ý tưởng khá thú vị, tuy nhiên vẫn cần nhiều cải tiến bởi đây chỉ là phiên bản đầu tiên, một số chức năng chưa hoạt động như mong muốn.

Với dải khuyết cũ, bạn sẽ nhanh chóng lờ nó đi sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, Apple cố tình khiến người dùng chú ý đến Dynamic Island khi nó lọt thỏm vào màn hình, rất dễ nhận biết khi bật giao diện sáng. Chiều dài lỗ khuyết cũng thay đổi liên tục dựa trên các thao tác khác nhau.

Danh gia iPhone 14 Pro anh 2

Dynamic Island được ví như màn hình thứ hai, có thể thay đổi kích thước dựa trên ứng dụng chạy nền. Ảnh: WSJ.

Có lý do để Apple tạo ra chi tiết này. Trong những năm qua, iOS ngày càng cảnh báo nhiều thứ trên thanh trạng thái. Không chỉ cắm sạc hay tắt chuông, thiết bị cũng hiện thông báo khi có cuộc gọi, app sử dụng GPS, quay phim màn hình, kết nối AirPods hay phát 4G. Trong khi đó, những tác vụ chạy nền như đếm giờ, nghe nhạc chưa được hiển thị một cách trực quan trên thanh trạng thái.

Theo Patel, Dynamic Island là cách hợp lý để làm mới toàn bộ hệ thống cảnh báo trên thanh trạng thái, với 3 chế độ hiển thị khác nhau. Khi Live Activities được mở rộng vào cuối năm nay cho app bên thứ ba, người dùng có thể cập nhật nhiều thông tin hữu ích trên lỗ khuyết. Tất nhiên, thông báo truyền thống vẫn xuất hiện trong Notification Center.

Danh gia iPhone 14 Pro anh 3

Hiệu ứng khi thu nhỏ ứng dụng chạy nền lên Dynamic Island. Ảnh: Gizmodo.

Cây viết Jake Krol từ The Street xem Dynamic Island như "trung tâm điều khiển" để xem các thông tin quan trọng. Giả sử khi người dùng bật tính năng đếm ngược để biết khi nào có kết quả xét nghiệm Covid, thời gian sẽ hiển thị trên thanh trạng thái trong khi người dùng duyệt qua các app bên dưới.

Ảnh cover các ca khúc đang phát trên Apple Music hay Spotify cũng sẽ hiển thị trên Dynamic Island. Khu vực này thậm chí có thể hiện cảnh báo từ 2 ứng dụng khác nhau.

Dynamic Island tạo cảm giác đây là màn hình thứ hai có thể thay đổi kích thước, thiên về phần cứng thay vì chỉ là hiệu ứng phần mềm. Để làm được điều này, Apple đã phát triển hệ thống khử răng cưa cho từng điểm ảnh con (sub-pixel), giúp góc bo tròn của lỗ khuyết mịn hơn gấp 3 lần thông thường.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, người dùng có cảm giác lỗ khuyết thực sự thay đổi chiều dài. Còn khi sử dụng dưới ánh nắng Mặt Trời, camera selfie sẽ lộ khá rõ.

Theo Patel, điểm đáng tiếc của Dynamic Island nằm ở thao tác điều khiển. Trong một số cảnh báo, người dùng cần nhấn giữ để tương tác và xem nhiều thông tin hơn, còn chạm bình thường sẽ mở ứng dụng đang hiện cảnh báo.

Những cách để người dùng điều khiển từ cảnh báo của Dynamic Island chưa đa dạng nên việc camera selfie bị bẩn do vân tay chưa phải vấn đề lớn, ít nhất trong thời điểm này. Với ứng dụng phía dưới, nội dung có thể bị cảnh báo che mất nếu không được nhà phát triển cập nhật.

Tóm lại, Dynamic Island hữu ích và dễ gây chú ý hơn dải khuyết cũ. Các app chạy nền có thể hiện thông tin trực quan trên thanh trạng thái, tuy nhiên người dùng chưa có nhiều cách tương tác với chúng. Những chi tiết tốt nhất của Dynamic Island sẽ được phát huy vào cuối năm nay, khi các app bên thứ ba có thể tận dụng Live Activities để lỗ khuyết mới trở nên tốt hơn.

Camera 48 MP là điểm sáng

Cải tiến tiếp theo của iPhone 14 Pro nằm ở camera chính, độ phân giải tăng từ 12 MP lên 48 MP. Đây không phải xu hướng mới khi Samsung sử dụng cảm biến 108 MP trên Galaxy S20 Ultra năm 2020, hay Google với camera 50 MP của Pixel 6 Pro.

Táo khuyết còn nâng cấp camera góc siêu rộng và camera telephoto để hỗ trợ zoom quang 3x, tuy nhiên chúng vẫn giữ độ phân giải 12 MP.

Apple sử dụng công nghệ quen thuộc trên cảm biến 48 MP mang tên gộp điểm ảnh (pixel binning), kết hợp 4 điểm ảnh thành một để tạo ra bức ảnh độ phân giải 12 MP, khả năng thu sáng tốt hơn cảm biến 12 MP. Điểm khác biệt nằm ở thuật toán Deep Fusion, có thể xử lý ảnh từ giai đoạn chưa nén để cải thiện ánh sáng tốt nhất có thể. Trên iPhone 14 Pro, Deep Fusion sẽ diễn ra ở các giai đoạn sớm hơn, mang tên mới là Photonic Engine.

Danh gia iPhone 14 Pro anh 8

Cụm camera sau của iPhone 14 Pro và 14 Pro Max có thông số giống nhau. Ảnh: The Verge.

Biên tập viên Cherlynn Low của Engadget đánh giá ảnh chụp từ iPhone 14 Pro trong điều kiện thường không quá khác biệt so với iPhone 13 Pro. Khi ánh sáng tối dần, cảm biến lớn hơn của iPhone 14 Pro thu nhận nhiều chi tiết hơn. Điều tương tự cũng diễn ra khi ánh sáng xung quanh sáng rực. Tất nhiên, người dùng sẽ không cảm nhận sự khác biệt khi đăng ảnh lên mạng xã hội.

So với Pixel 6 Pro, cách xử lý vùng sáng/tối của iPhone 14 Pro rất khác nhau. Theo Patel, đánh giá thiết bị tốt hơn sẽ tùy cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thuật toán giảm nhiễu và tăng độ sắc nét của iPhone 14 Pro chỉnh sửa khá mạnh tay, khiến một số chi tiết chưa thể hiện chính xác so với ảnh chụp bởi Pixel 6 Pro.

Ngoài pixel binning, cảm biến 48 MP cũng giúp thiết bị chụp ảnh zoom 2x với chất lượng "như quang học", thực chất chỉ đơn giản là cắt phần ảnh 12 MP nằm giữa bức ảnh 48 MP. Chế độ chụp ảnh ProRAW trên iPhone 14 Pro cũng hỗ trợ chụp ảnh 48 MP.

Apple còn bổ sung tính năng lấy nét tự động cho camera selfie của iPhone 14 Pro. Trang The Verge nhận định có lẽ tính năng này sẽ hữu dụng trong một số điều kiện nhất định, còn với ảnh selfie thông thường, sự khác biệt về chất lượng so với iPhone 13 Pro không quá lớn.

Chất lượng quay video trên iPhone 14 Pro vẫn rất tốt. Chế độ mờ phông (cinematic) tách khuôn mặt tốt hơn, hỗ trợ độ phân giải 4K. Apple còn bổ sung chế độ hành động (action) để quay video chống rung tốt mà không cần dùng gimbal. Tuy nhiên để hoạt động tốt nhất, môi trường xung quanh cần ánh sáng tốt, video bị cắt (crop) khá mạnh, và độ phân giải tối đa chỉ 2,8K.

Màn hình always-on mới mẻ

Sau nhiều năm chờ đợi, Apple đã mang always-on lên iPhone 14 Pro. Khi bật chế độ này, màn hình sẽ hiển thị ngày giờ, hình nền và các widget khi khóa máy, tần số quét giảm xuống 1 Hz để tiết kiệm pin. Dù vậy, Patel vẫn thích màn hình đơn giản của dòng Pixel thay vì màn hình cho cảm giác "luôn sáng" (khi có hình nền), và kỳ vọng Apple sẽ bổ sung nhiều tùy biến hơn.

Trong khi đó, tác giả Florence Ion từ Gizmodo đánh giá cao khả năng tùy biến màn hình always-on của iPhone 14 Pro, với khả năng thêm widget và hình nền được làm mờ, thay vì chỉ một màu đen đơn điệu. Ngay cả những thông báo theo thời gian thực, nội dung vẫn được cập nhật lên màn hình always-on.

Danh gia iPhone 14 Pro anh 13

Chế độ always-on trên iPhone 14 Pro sẽ giảm độ sáng hình nền, vị trí đồng hồ và các widget được giữ nguyên. Ảnh: WSJ.

Cây viết Joanna Stern của WSJ nhận xét màn hình always-on trên iPhone 14 Pro không ảnh hưởng nhiều đến thời lượng pin. Sau một ngày sử dụng liên tục để quay video, iPhone 14 Pro cạn pin vào khoảng 7h30 tối, trong khi mẫu Pro Max vẫn còn pin đến khi Stern đi ngủ. Người dùng có thể tắt màn hình always-on để kéo dài thời lượng pin thêm một chút.

Màn hình OLED của iPhone 14 Pro có thể đạt độ sáng 1.600 nit khi hiển thị nội dung HDR, và 2.000 nit dưới ánh nắng Mặt Trời. Theo Patel, đây vẫn là một trong những màn hình tốt nhất trên thế giới smartphone. iPhone 14 Pro giữ 2 phiên bản kích thước, gồm 6,1 inch (iPhone 14 Pro) và 6,7 inch (iPhone 14 Pro Max), công nghệ ProMotion thay đổi tần số quét từ 1-120 Hz.

Những nâng cấp khác

Dòng iPhone 14 trang bị tính năng liên lạc khẩn cấp qua vệ tinh, dự kiến phát hành vào cuối năm nay. Khi cần liên lạc khẩn cấp, thiết bị sẽ cố gắng gọi qua mạng di động, tuy nhiên nếu không thành công, tùy chọn vệ tinh được kích hoạt.

Theo Patel, đây là tính năng phù hợp với những người thích các hoạt động ngoài trời, khiến họ yên tâm khi di chuyển đến các khu rừng hoặc vùng xa xôi. Tuy nhiên nếu không bao giờ rời các khu vực có sóng di động, người dùng có thể không cần quan tâm đến tính năng này.

Một tính năng khác dành cho tình huống khẩn cấp mang tên phát hiện tai nạn xe. Từng xuất hiện trên dòng Pixel của Google, tính năng này sử dụng nhiều cảm biến khác nhau để tự động phát thông báo khẩn cấp khi người dùng gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Do cần một số cảm biến chính xác hơn, tính năng sẽ không hỗ trợ các mẫu iPhone cũ.

Nâng cấp khác trên iPhone 14 Pro nằm ở chip xử lý A16 Bionic mới nhất của Apple. Lợi thế lớn nhất trên con chip mới là khả năng tiết kiệm năng lượng, giúp thời lượng pin tốt hơn. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải đánh đổi một chút nếu kích hoạt chế độ always-on.

Trong bài thử nghiệm của Gizmodo với ứng dụng Geekbench 5, chip A16 cho hiệu năng cao hơn 36% so với Snapdragon 8+ Gen 1 trên Galaxy Z Fold4, và Tensor của Pixel 6. Con số này cao hơn 12% so với iPhone 13 Pro. Nếu cân nhắc giữa iPhone 14 thường và iPhone 14 Pro, người dùng nên chọn phiên bản Pro nếu cần chơi game nặng và livestream liên tục.

iPhone 14 Pro dành cho ai?

iPhone 14 Pro đánh dấu khởi đầu cho nhiều ý tưởng mới: Dynamic Island, camera và hệ thống liên lạc vệ tinh. Trong bối cảnh tương lai của iPhone bị đặt dấu hỏi, việc Apple tiếp tục cải thiện trải nghiệm dùng iPhone là dấu hiệu tích cực.

iPhone 14 Pro Max vẫn là chiếc smartphone rất nặng. Cây viết của Gizmodo cho biết đây là model phù hợp nếu người dùng thường đọc các nội dung dài, nhiều chữ, nhưng rất khó cầm bằng một tay với những người có bàn tay nhỏ.

Nếu sẵn sàng chấp nhận và thử nghiệm ý tưởng mới, iPhone 14 Pro là lựa chọn phù hợp. Với những người chưa có nhu cầu nâng cấp, biên tập viên Julian Chokkattu của Wired cho biết trên iOS 16, nhiều tính năng không bị giới hạn cho dòng iPhone mới nhất, bao gồm tùy biến màn hình khóa, tách chủ thể khỏi phông nền hay thu hồi tin nhắn trong iMessages.

Do đó, nếu sử dụng các đời iPhone gần đây, người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp iOS 16 để trải nghiệm những tính năng mới mà không cần mua iPhone 14 Pro.

Để sở hữu iPhone 14 chính hãng sớm nhất, người dùng Việt Nam có thể để lại thông tin tại website của TopZone. TopZone, cùng với hệ sinh thái của Thế Giới Di Động, là nhà bán lẻ ủy quyền chính thức cao cấp nhất của Apple. Nhà bán lẻ là một trong những đơn vị giao hàng sớm nhất tại Việt Nam.

Apple đưa người dùng đi rất xa trong sự kiện Far Out Ở lần đầu tiên tổ chức sự kiện trực tiếp sau 2 năm, Apple đã mang tới nhiều nâng cấp cho iPhone 14, Apple Watch và AirPods Pro.

Vỡ mộng xách tay iPhone 14 giá rẻ từ Thái Lan

Tương tự Singapore, Apple Store tại Thái Lan cũng không bán iPhone 14 cho khách vãng lai, chỉ giao tới người đã đặt trước.

Tính năng được chờ đợi của iOS 16 không xuất hiện trên iPhone đời cũ

Apple cho biết tính năng hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái sẽ không xuất hiện trên iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 Mini.

4 tính năng mới hữu ích trên iOS 16

Bên cạnh việc bổ sung tính năng hiển thị phần trăm pin hay thay đổi giao diện hình nền, Apple cũng mang đến một số tiện ích khác rất cần thiết cho người dùng.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm