Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

The Poem

Những cuốn sách đọc hè dành cho học sinh tiểu học

Đọc sách trong mùa hè là một trong những cách được khuyến khích để tránh cho trẻ em rơi vào tình trạng tụt dốc, rơi rụng kiến thức sau hè.

Tiến sĩ James Kim của Đại học Harvard chỉ ra rằng những thứ như ngôn ngữ, từ vựng, chữ viết, các kiến thức về toán học như cộng trừ rất dễ bị mất đi nếu trẻ không luyện tập thường xuyên. Vì lẽ đó, trước khi nghỉ hè, các thầy cô ở Mỹ thường cho học sinh một danh sách những cuốn sách các em cần đọc để chuẩn bị cho năm học sắp tới.

Đọc sách trong hè cũng giúp trẻ duy trì thói quen, nề nếp học tập ở trường, nhất là khả năng tập trung và chú ý trong các hoạt động học tập. Perri Klass, tác giả bài báo “Đọc sách cho trẻ nghe có nhiều lợi ích đối với hành vi và khả năng tập trung, chú ý của trẻ” trên trang The New York Times viết: “Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, khoảnh khắc cha mẹ - trẻ - sách kết nối với nhau qua hoạt động đọc thậm chí còn có khả năng giúp kiềm chế các hành vi tiêu cực ở trẻ như sự hung hăng, hiếu động thái quá hay khó tập trung chú ý”.

Đây là một sự thật được kiểm chứng trong quá trình phát triển của trẻ, thể hiện việc trẻ có thể học và nhận được nhiều giá trị thông qua các mối quan hệ và tương tác qua lại, trong đó bao gồm cả những tương tác khi cha mẹ đọc sách cho trẻ nghe.

Dưới đây là 3 tựa sách giúp cải thiện hiệu quả sự kém tập trung ở trẻ, đồng thời tạo ra vô số niềm vui giúp trẻ duy trì sự hào hứng và thích thú với việc học.

Sach thieu nhi anh 1

Bộ sách tiểu sử các danh nhân Từ nhỏ bé đến phi thường.

Từ nhỏ bé đến phi thường

Từ nhỏ bé đến phi thường là bộ sách tiểu sử về 5 nhân vật truyền cảm hứng: Leonardo da Vinci, Charles Darwin, Marie Curie, Anne Frank, Stephen Hawking. Chỉ trong 68 trang sách, trẻ có thể tìm hiểu về cả cuộc đời của một con người vĩ đại với những cột mốc, thăng trầm, thành tựu, thử thách tác động lớn nhất đến người đó. Bộ sách chuyển tải đến trẻ một thông điệp mạnh mẽ: Các vĩ nhân cũng từng là những đứa trẻ nhỏ bé, bình thường như các em, nhưng với ước mơ, sự kiên trì và nỗ lực bền bỉ, họ đã trở thành những người phi thường, góp phần biến thế giới tốt đẹp hơn.

Từ nhỏ bé đến phi thường được chấp bút bởi Isabel Thomas và Dan Green - những tác giả dày dặn kinh nghiệm viết sách khoa học cho thiếu nhi. Với kỹ năng viết chắc tay được rèn giũa qua hơn 100 tác phẩm, hai tác giả đã kể lại câu chuyện quá khứ của mỗi nhân vật một cách đầy cảm xúc, đồng cảm và lôi cuốn. Tranh minh họa màu sắc tươi sáng, với nhiều bong bóng lời thoại và trích dẫn những câu nói truyền động lực, khiến cuộc du hành ngược thời gian tìm hiểu các nhân vật lịch sử của trẻ càng giàu cảm xúc.

Sach thieu nhi anh 2

Bộ graphic novel Băng đảng quái kiệt.

Băng đảng quái kiệt

Băng đảng quái kiệt là series tiểu thuyết đồ họa ăn khách của tờ The New York Times với hơn 16 triệu bản được bán ra trên toàn cầu. Series sách kể về các quý anh Sói, Rắn, Cá Mập và Cá Cọp. Họ có vẻ ngoài xấu xa, lời nói hiểm ác, thậm chí còn toát lên mùi nguy hiểm.

Nhưng, họ cho rằng những tai tiếng đồn thổi đó khiến họ bị người đời hiểu lầm bao đời nay. Họ thành lập “Câu lạc bộ thiện lương” chuyên thực hiện những phi vụ anh hùng ngầu đét để chứng tỏ bản chất lương thiện trong mình, chẳng quan tâm có ai cần đến sự giúp đỡ của họ hay không.

Từ việc chọn lựa và xây dựng nhân vật, cho tới phong cách minh họa “ngổ ngáo”, những biểu cảm sinh động; cách xây dựng tình huống cũng như lời thoại đều khiến người đọc không khỏi bật cười phá lên, tận hưởng vui thú trong từng trang truyện.

Phải nói Blabey là một bậc thầy trong việc nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ, cũng như biết chọc đúng “điểm cười” của chúng. Hơn thế nữa, không khí “gangster” siêu ngầu còn đủ sức thuyết phục và hạ gục cả những độc giả ở mọi lứa tuổi.

Sach thieu nhi anh 3

Bộ sách khoa học viễn tưởng Nhật ký khoa học của Olga.

Nhật ký khoa học của Olga

Bộ sách khoa học giả tưởng và hài hước được trình bày như cuốn nhật ký của Olga - một cô nhóc không thích kết bạn với con người lắm, nhưng lại vô cùng yêu động vật.

Một ngày kia, Olga vô tình tìm thấy sinh vật hoàn toàn mới, cô bé quyết định đặt tên cho loài này là Olga la ta ta ta, và người bạn đang sống chung cùng cô nhóc là Chẹp.

Ba cuốn sách là hành trình khám phá với những ghi chép khoa học đầy thú vị về cuộc sống hàng ngày của Olga cùng Chẹp. Nhờ sự xuất hiện của Chẹp, cuộc sống của Olga đã có thêm bao biến động, bao khám phá về mặt "khoa học", cũng như giúp cô bé kết thêm nhiều bạn mới (là con người!).

“Olga” là món quà ý nghĩa để bố mẹ gửi tặng và ủng hộ đam mê của các con. Đam mê ấy có thể đã bộc lộ rõ như tình yêu động vật, tình yêu khoa học của Olga; hoặc có thể mới nhen nhóm như mong muốn được hiểu hơn về bản thân con. Dù thế nào đi nữa, mọi niềm đam mê đích thực đều dẫn đến những khám phá vĩ đại về cuộc sống và chính mình.

Tác giả Elise Gravel đã sáng tác bộ sách Olga với những trang nhật ký vừa dí dỏm, vừa tâm tình, hình vẽ mang phong cách truyện tranh lí lắc, đáng yêu để ủng hộ cô con gái nhỏ của tác giả tiếp tục theo đuổi đam mê khoa học. Và bây giờ, bố mẹ cũng có thể tặng bộ sách này để cổ vũ cho mọi đam mê của con mình.

Bài viết của độc giả Thy Lê, được gửi từ hòm thư "thy.le....com".

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Zing News

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Zing News mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Thy Lê

Bạn có thể quan tâm