Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhóm sinh viên Trung Quốc kiện Apple vì bán iPhone không kèm củ sạc

Một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn kiện vì Apple không cung cấp bộ sạc cho dòng iPhone 12. Họ cho rằng công ty làm điều này để tối ưu lợi nhuận.

Theo Vice, Xiaofang - một sinh viên trong nhóm khởi kiện, tuyên bố rằng Apple đã loại bỏ củ sạc trên các dòng iPhone 12 nhằm quảng cáo cho MagSafe. Thiết bị này sử dụng từ tính để cung cấp năng lượng cho smartphone, thay vì cắm sạc như truyền thống.

Nhom sinh vien Trung Quoc kien Apple,  Apple,  Cu sac anh 1

Cáp USB-C to Lightning trên iPhone 12 không tương thích với củ sạc cũ. Ảnh: TechRadar.

Hiện tại, Xiaofang và nhóm của cô đã kiện Apple ra Tòa án trực tuyến tại Bắc Kinh, yêu cầu công ty phải cung cấp củ sạc cũng như trả 100 nhân dân tệ (khoảng 16 USD) do vi phạm hợp đồng và phí kiện tụng.

Ngoài ra, Xiaofang nhấn mạnh việc Apple không bán kèm bộ sạc cho dòng iPhone 12 là bởi vấn đề lợi nhuận và công ty chỉ đang núp bóng dưới chiêu trò bảo vệ môi trường.

Nhiều người dùng đã hoài nghi về việc Apple cố tình loại bỏ củ sạc và tai nghe có dây EarPods để cắt giảm chi phí, thay vì bảo vệ môi trường như công ty tuyên bố. Ngoài ra, việc bổ sung 5G trên các dòng iPhone 12 sẽ làm chi phí bị đội lên đáng kể. Để bù đắp, Táo khuyết buộc phải loại bỏ bớt phụ kiện đi kèm và khiến khách hàng phải mua riêng.

Trong một bài viết trên Shanghai Law Journals, Xiaofang chỉ ra rằng cáp sạc đi kèm với dòng iPhone 12 là USB-C to Lightning, thay vì USB-A như trên một số dòng iPhone cũ hơn. Do đó, nó không tương thích với các củ sạc được bán kèm trước đây với các thiết bị của Apple. Điều này buộc khách hàng sẽ phải mua bộ sạc tương thích với USB-C hoặc MagSafe để sử dụng.

Đồng thời, cũng theo Shanghai Law Journals, một đại diện của Apple đã lập luận rằng việc các công ty bán điện thoại không có củ sạc là điều bình thường. Ngoài ra, Táo khuyết lưu ý rằng bao bì của iPhone 12 đã ghi rất rõ không có củ sạc đi kèm. Do đó, công ty không hề vi phạm pháp luật như những gì Xiaofang và nhóm của cô tố cáo.

Vụ kiện lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Weibo, nơi các sinh viên khác cũng thể hiện sự ủng hộ đối với nhóm của Xiaofang.

Đây không phải lần đầu tiên Apple đối mặt với các vấn đề pháp lý do loại bỏ bộ sạc đi kèm. Đầu năm nay, cơ quan quản lý của Brazil đã phạt Apple 2 triệu USD vì không bao gồm bộ sạc cho iPhone 12, với cáo buộc rằng Táo khuyết đang lừa dối khách hàng.

Đến bao giờ iPhone mới trang bị cổng USB-C?

Tại sự kiện vừa qua của Apple, iPad Mini được trang bị cổng USB-C chứ không phải iPhone 13.

Apple thoát bẫy bản quyền trị giá hơn 300 triệu USD

Apple bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế liên quan đến bản quyền kỹ thuật số. Tuy nhiên, mọi cáo buộc đều đã bị tòa án bang Texas bác bỏ.

Kiện Apple vì iPhone 6 nổ pin gây thương tích

Một người đàn ông ở Texas, Mỹ đã khởi kiện Apple vì pin của iPhone 6 phát nổ gây thương tích ở mắt và cổ tay.

Vì sao dây sạc của iPhone dễ bị đứt? Từ năm 2007 đến nay, khách hàng liên tục phàn nàn về việc cáp sạc kèm theo sản phẩm của Apple thường rất dễ đứt chỉ sau vài tháng sử dụng.

Minh Hoàng

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm