Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhờ iPhone 14, Apple trở thành hãng điện thoại lớn nhất thế giới

Quý IV/2022, Apple bán nhiều hơn Samsung 11 triệu chiếc điện thoại. Qua đó, Táo khuyết trở thành thương hiệu di động lớn nhất thế giới trong 3 tháng cuối năm.

Thế hệ iPhone 14 giúp Apple vượt mặt Samsung về doanh số. Ảnh: Phương Lâm.

Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Apple đã vươn lên trở thành thương hiệu di động lớn nhất thế giới về lượng máy bán ra. Trong quý IV/2022, công ty xuất xưởng 70 triệu chiếc iPhone. Con số này nhiều hơn Samsung 11,7 triệu máy.

Về mặt thị phần, Táo khuyết hiện chiếm 23% tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu. Samsung xếp thứ 2 với 19%. Xiaomi, Oppo, vivo chia nhau các vị trí tiếp theo với mức thị phần 8-11%.

Apple so 1 thi phan anh 1

Apple chiếm 23% thị phần smartphone toàn cầu trong quý IV/2022. Ảnh: Counterpoint.

Theo chuyên gia của Counterpoint Research, Apple đã thay thế Samsung, trở thành hãng smartphone số 1 thế giới trong quý IV/2022 nhờ sự ra mắt của dòng iPhone 14. Trong khi đó, công ty Hàn Quốc không giới thiệu sản phẩm chiến lược trong giai đoạn này.

Bộ đôi điện thoại gập Galaxy Z Fold4 và Z Flip 4 bán ra vào cuối tháng 8/2022. Còn dải sản phẩm Galaxy S23 đến đầu tháng 2 mới được giới thiệu.

“Apple quản lý tốt vấn đề sản xuất trong một năm bất ổn địa chính trị. Các lô hàng iPhone có thể đạt doanh số cao hơn nếu nhà máy tại Trịnh Châu, Trung Quốc, không bị ảnh hưởng bởi Covid-19”, ông Jeff Feildhack, Giám đốc Nghiên của của Counterpoint nhận định.

Thực tế, đây không phải lần đầu Apple vượt mặt Samsung trong một quý kinh doanh. Từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là giai đoạn Táo khuyết giới thiệu và bán ra mẫu iPhone mới, sản phẩm chủ lực của công ty. Do vậy, thời điểm này thường có kết quả kinh doanh vượt trội so với những quý khác trong năm.

Quý IV/2021, Apple cũng bán được 81,5 triệu chiếc iPhone. Samsung chỉ xuất xưởng khoảng 69 triệu máy trong cùng giai đoạn này.

Trên mức khảo sát lớn hơn, công ty Hàn Quốc vẫn là nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới. Năm 2022, họ bán ra khoảng 259,6 triệu chiếc smartphone. Con số của Apple là 224,7 triệu máy.

Cũng theo báo cáo của Counterpoint Research, iPhone áp đảo máy Android trong danh sách các mẫu điện thoại bán chạy nhất năm ngoái. 8/10 vị trí ở bảng xếp hạng thuộc về Apple. Trong đó, iPhone 13 là chiếc máy có doanh số tốt nhất, chiếm mức tỷ trọng 28% điện thoại của Táo khuyết.

Tuy nhiên, 2022 là một năm đi xuống của toàn ngành di động. Lượng thiết bị xuất xưởng đã giảm 12%, còn 1,2 tỷ chiếc. Thành tích này chỉ tương đương doanh số của năm 2013. Tại Việt Nam, số lượng smartphone bán ra cũng sụt giảm, về mức bằng năm 2015.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

iPhone 15 thiếu 2 tính năng quan trọng

Bộ đôi iPhone 15 và iPhone 15 Plus được nâng cấp khá nhiều so với phiên bản tiền nhiệm, nhưng có thể vẫn thiếu 2 tính năng mà người dùng chờ đợi từ lâu.

Đại lý di động Việt Nam mắc bẫy iPhone 14

Sự lạc quan từ thị trường giai đoạn cuối 2022 kích hoạt chuỗi hệ quả tiêu cực. Tính toán sai của đại lý khiến ngành di động Việt Nam đang rơi vào tình huống bất ổn.

iPhone 14 vàng có giá từ 20,99 triệu đồng, về ngay trong tháng 3

Theo thông tin từ các chuỗi bán lẻ, phiên bản màu vàng mới của iPhone 14 và iPhone 14 Plus sẽ về Việt Nam vào khoảng cuối tháng 3.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm