Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Nhiều nhãn hàng lớn quay lưng với Twitter của Elon Musk

Audi, General Motors, Pfizer, nhà sản xuất Oreo nằm trong số ngày càng nhiều công ty ngừng quảng cáo trên Twitter sau khi Elon Musk tiếp quản.

"Chúng tôi tạm dừng tất cả quảng cáo trên Twitter và sẽ tiếp tục đánh giá tình hình," người phát ngôn của Audi nói với DailyMail vào 3/11, một tuần sau khi Elon Musk hoàn tất thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Tương tự, người phát ngôn của General Mills, công ty sản xuất ngũ cốc Cheerios và kem Häagen-Dazs, cho biết đang tạm dừng quảng cáo trên Twitter để đánh giá hướng đi mới của nền tảng.

Các nhà sản xuất ôtô lo ngại rằng họ sẽ không được đối xử công bằng trên Twitter dưới thời Musk, sếp mới Twitter đồng thời là Giám đốc điều hành Tesla. General Motors ra thông báo tạm dừng tất cả quảng cáo trả phí trên Twitter ngay từ tuần trước.

Mondelez International, nhà sản xuất Oreo, và gã khổng lồ dược phẩm Pfizer đều đã tạm dừng chi tiêu quảng cáo trên Twitter, theo nguồn tin của WSJ.

Tìm cách giữ chân nhãn hàng

Trong một bức thư gửi các nhà quảng cáo, sếp Twitter tìm cách giữ chân các nhà quảng cáo bằng cách hứa rằng Twitter sẽ không biến thành một nền tảng "hỗn loạn".

"Đội ngũ an toàn và các kỹ sư của Twitter đang nhanh chóng tiêu diệt tài khoản ảo, spam và bot. Chúng sẽ không còn gây ô nhiễm cho 'quảng trường kỹ thuật số' nữa", Jason Calacanis, nhà đầu tư đang cố vấn cho Musk trong giai đoạn tiếp quản, cho biết.

Calacanis còn cho biết nền tảng có kế hoạch xây dựng "Twitter cho doanh nghiệp" và đặt câu hỏi về việc các nhãn hàng mong muốn gì từ tính năng này.

Một đại diện công ty quảng cáo lớn, yêu cầu giấu tên, nói với DailyMail rằng công ty này sẽ sớm gặp Musk để thảo luận về kế hoạch của Twitter trong việc xử lý thông tin sai lệch. Đã có nhiều lo ngại về việc chính sách kiểm duyệt thông tin của Twitter sẽ "thoáng" hơn dưới thời sếp mới.

quang cao Twitter anh 1

Elon Musk tự gọi mình là "Tổng đài viên nhận cuộc gọi phàn nàn của Twitter" sau khi có nhiều ý kiến chê trách các chính sách mới của Twitter. Ảnh: BQ.

Các nhà quảng cáo cũng chưa được biết kế hoạch của Musk, tính phí tick xanh 8 USD và giảm một nửa quảng cáo, sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào. Các giám đốc của Twitter, bao gồm cả giám đốc quảng cáo, đã rời công ty kể từ khi Musk tiếp quản và bây giờ các nhãn hàng không còn đầu mối liên lạc.

Nhà quảng cáo “xa lánh” Twitter mới

Nhiều lần tỏ thái độ không thích quảng cáo, thậm chí tính phí tick xanh để giảm phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo, Musk đang đứng trước nguy cơ bị các nhà quảng cáo "xa lánh". Quảng cáo hiện đóng góp hơn 90% doanh thu của Twitter.

Một công ty quảng cáo khác nói chuyện với Reuters cho biết sẽ không gặp Elon Musk cho đến khi Twitter đưa ra cập nhật rõ ràng về việc sẽ phục vụ các nhà quảng cáo như thế nào.

Trong khi đó, một số khách hàng của công ty cũng tạm dừng chi tiêu quảng cáo trên Twitter trong tuần này. Công ty này từ chối nêu tên khách hàng, nhưng cho biết nguyên nhân là sự "hỗn loạn" trên Twitter xung quanh thương vụ mua bán và một số nội dung phản cảm không được kiểm duyệt, theo Reuters.

quang cao Twitter anh 2

Kể từ khi tiếp quản Twitter vào cuối tháng 10, tỷ phú Elon Musk đã thực hiện một loạt thay đổi. Ảnh: Getty.

IPG, công ty quảng cáo đại diện cho Coca-Cola và American Express, thậm chí chủ động khuyên khách hàng tạm dừng quảng cáo Twitter, theo nguồn tin của WSJ.

Trong tuần này, sếp Twitter đã đăng một cuộc thăm dò trên trang cá nhân, hỏi người dùng rằng "các nhà quảng cáo nên ủng hộ 'tự do ngôn luận' hay 'sự đúng đắn về chính trị'".

"Những kiểu khiêu khích đó không giúp làm dịu tình hình", công ty quảng cáo nói chuyện với Reuters cho biết.

"Trừ khi Elon cam kết giữ cho nền tảng 'tự do' này không có các phát ngôn thù ghét, Twitter sẽ không phải là nơi các thương hiệu có thể và nên quảng cáo", Allie Wassum, người đứng đầu về truyền thông mạng xã hội của thương hiệu giày Jordan, cho biết trong một bài đăng trên Linkedin.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Nhân viên Twitter bắt đầu dọn đồ đạc

Hôm nay, nhiều nhân viên Twitter chính thức bị Elon Musk cho nghỉ việc và không rõ có nhận được các phúc lợi thường có của Twitter hay không.

Ông Trump chưa thể trở lại Twitter

Elon Musk khẳng định chưa mở các tài khoản Twitter bị cấm cho đến khi xây dựng bộ quy tắc cụ thể về việc khóa người dùng trên nền tảng.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm