Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều cây cầu ở TP Thủ Đức vẫn nằm 'trơ khung' vì chưa có mặt bằng

Hơn 6 năm sau khi khởi công, những cây cầu trọng điểm có trị giá hàng trăm tỷ đồng ở TP Thủ Đức vẫn giậm chân tại chỗ, dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Cay cau cham tien do anh 1

Cầu Nam Lý trên đường Đỗ Xuân Hợp với tổng vốn đầu tư 857 tỷ đồng, được khởi công từ giữa năm 2016 nhằm thay thế cầu Cống đập Rạch Chiếc trong tình trạng xuống cấp và nhỏ hẹp.

Cay cau cham tien do anh 2

Nằm trên tuyến đường huyết mạch, nối xa lộ Hà Nội với đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cầu Nam Lý được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc nghiêm trọng nhiều năm qua trên con đường này. Tuy nhiên, đến nay trên tuyến đường này xuất hiện dày đặc "lô cốt" khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Cay cau cham tien do anh 3

Hiện trạng công trình xây dựng cầu Nam Lý chỉ là những khối bê tông đứt quãng, sắt thép hoen gỉ sau nhiều năm phơi nắng mưa.

Cay cau cham tien do anh 4

Một đoạn cầu được thi công dang dở ngay bên cạnh là dãy nhà dân chưa được giải phóng mặt bằng.

Cay cau cham tien do anh 5

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, nguyên nhân dẫn đến chậm trễ tiến độ chủ yếu do vướng giải phóng mặt bằng. Ông khẳng định khi nhận được mặt bằng thì sẽ thi công hoàn thành sau 12-16 tháng.

Cay cau cham tien do anh 6

Đoạn đường dẫn lên cầu Nam Lý sau nhiều năm rào chắn, hiện cây cỏ mọc cao hơn 2 mét. Nhiều người dân tận dụng làm nơi trồng rau ngắn ngày.

Cay cau cham tien do anh 7

Tương tự, cầu Tăng Long cách đó hơn 6 km, trên đường Lã Xuân Oai, cũng trong tình trạng bỏ hoang nhiều năm do chưa có mặt bằng để tiếp tục triển khai thi công.

Cay cau cham tien do anh 8

Cầu Tăng Long được khởi công vào năm 2017, tổng số vốn 450 tỷ đồng cùng dự kiến hoàn thành năm 2019. Nhưng đến tháng 9/2019 đã tạm dừng thi công, đến nay vẫn chưa khởi động lại do vướng mặt bằng.

Cay cau cham tien do anh 9

Khu vực dưới chân cầu biến thành bãi rác, gây ra tình trạng hôi thối khiến người dân xung quanh bức xúc.

Cay cau cham tien do anh 10

Hiện nhà thầu đã rút toàn bộ thiết bị máy móc, nhân công khỏi công trường.Nhiều kết cấu gồm sắt, thép bị hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm do công trình bị bỏ hoang nhiều năm.

Cay cau cham tien do anh 12

Dự án chậm tiến độ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân xung quanh, người dân vẫn phải gồng mình đi qua khu vực này bằng cầu sắt cũ và nhỏ. Cứ đến giờ cao điểm chiều là kẹt xe kéo dài ở cả 2 chiều xe.

Cay cau cham tien do anh 13

Cách đó 4 km, cầu Ông Nhiêu nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, nối hai phường Phú Hữu và Long Trường, quận 9, TP.HCM, được khởi công tháng 12/2017 với tổng mức đầu tư 425 tỉ đồng. Dự án có quy mô 725m chiều dài toàn tuyến với bề rộng khoảng 20m.

Cay cau cham tien do anh 14

Gặp nhiều vướng mắc trong công tác đền bù, GPMB, dự án đến nay chỉ mới thực hiện được 1,5% khối lượng công việc. Đây là trục đường rất nhiều xe tải cỡ lớn, xe container lưu thông thường xuyên. Cây cầu quá nhỏ so với lưu lượng giao thông mỗi ngày mà tuyến đường này đang gánh.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Cây cầu được mong chờ hết 'lỗi hẹn' ở cửa ngõ phía nam TP.HCM

Được phê duyệt hơn 20 năm, cầu Long Kiểng mất 3 năm tạm ngừng vì vướng mặt bằng xây dựng. Cây cầu được tái khởi động và đạt hơn 65% khối lượng xây lắp.

Chí Hùng

Bạn có thể quan tâm