Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhiều ánh mắt đang dồn về Nhà Trắng

Nhà Trắng tổ chức lễ tiếp đón chính thức cấp nhà nước dành cho Tổng thống Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte nhân dịp nhà lãnh đạo Pháp thăm Mỹ.

macron biden anh 1

Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã chủ trì lễ tiếp đón chính thức cấp nhà nước dành cho vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng. Tổng thống Macron đặt chân tới Mỹ hôm 29/11. Chuyến đi của ông Macron nhân dịp kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Mỹ.

macron biden anh 2

Theo lịch trình, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm và cùng nhau tổ chức họp báo trưa 1/12. Từ khi lên nắm quyền tháng 1/2021, Tổng thống Biden đã nhiều lập gặp gỡ và làm việc trực tiếp cùng người đồng cấp Pháp. Tuy nhiên, chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron sẽ là lần hai nhà lãnh đạo có thời gian làm việc cùng nhau dài nhất.

macron biden anh 3

Chuyến thăm Mỹ chính thức của Tổng thống Macron được cho là còn ý nghĩa quan trọng đối với bức tranh chính trị quốc tế. Trong ảnh, đám đông tập trung giữa thời tiết lạnh giá trên bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng để chứng kiến Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden chào mừng tổng thống Pháp và phu nhân trong lễ đón chính thức cấp nhà nước tại Washington hôm 1/12.

macron biden anh 4

"Chuyến thăm của ông Macron sẽ đóng lại một chương không vui về cái gọi là thỏa thuận AUKUS dù cho điều này không có nghĩa là câu chuyện đó sẽ hoàn toàn bị lãng quên", giáo sư Yves Boyer (Trường Bách khoa Paris, Ecole Polytechnique), chuyên gia về quan hệ xuyên Đại Tây Dương, nhận định với DW.

macron biden anh 5

Chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron diễn ra trong bối cảnh Mỹ và EU bất đồng sâu sắc về danh mục trợ cấp trong Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD mà Nhà Trắng vừa phê chuẩn. Đạo luật này khuyến khích người tiêu dùng trong nước sử dụng các sản phẩm sản xuất tại Mỹ như ôtô điện, có thể khiến hàng hóa châu Âu mất tính cạnh tranh so với sản phẩm tương tự của Mỹ.

macron biden anh 6

Phát biểu trong cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ hôm 30/11, Tổng thống Macron nói đạo luật gây ra tác động rất tiêu cực với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Nhà lãnh đạo nước Pháp cho biết chiến sự ở Ukraine gây ra tổn thất cho châu Âu lớn hơn nhiều so với những gì Mỹ gánh chịu. Ông Macron cảnh báo đạo luật có thể khiến nền kinh tế EU tụt lại phía sau, khiến sự đoàn kết của phương Tây trở nên "mong manh" hơn.

macron biden anh 7

Trong các cuộc làm việc, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tầm quan trọng củng cố năng lực phòng thủ của châu Âu để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ trong trường hợp nổ ra chiến tranh, duy trì mặt trận thống nhất bảo vệ châu Âu khỏi đe dọa an ninh, quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran.

macron biden anh 8

Dự kiến, Tổng thống Biden chủ trì quốc yến chiêu đãi Tổng thống Macron và phu nhân Brigitte tối 1/12, sự kiện sẽ có khoảng 300 khách mời tham dự. Nhà lãnh đạo Pháp và phu nhân là những vị khách quốc tế đầu tiên được thiết đãi quốc yến kể từ khi Tổng thống Biden lên nắm quyền.

macron biden anh 9

Các chuyên gia nhận định chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron sẽ hoàn tất quá trình hòa giải giữa Mỹ và Pháp sau những rạn nứt mà thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS Mỹ ký với Anh và Australia năm 2021 tạo ra.

macron biden anh 10

Tổng thống Biden cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đi bộ dọc hành lang đến Phòng Bầu dục sau lễ đón chính thức cấp nhà nước tại Nhà Trắng ở Washington.

macron biden anh 11

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Phòng Bầu dục sau lễ đón chính thức cấp nhà nước tại Nhà Trắng. Theo Reuters, ông Biden thảo luận với người đồng cấp Pháp về công nghệ cao, thương mại và các vấn đề khác.

macron biden anh 12

Tổng thống Pháp khẳng định: "Chúng tôi muốn hòa bình cho Ukraine". Ông cũng nhấn mạnh mong muốn giải quyết các tác động của chiến sự lên kinh tế.

macron biden anh 13

Một chi tiết đáng chú ý trong các hoạt động chào đón nhà lãnh đạo Pháp là 21 phát đại bác chào mừng truyền thống. New York Times gọi đây là biểu tượng cho sự khôi phục trong quan hệ lâu đời nhưng đôi lúc trục trặc giữa hai nước. Kết quả chuyến đi của ông Macron đang được nhiều người dõi theo.

Duy Anh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm