Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhật Bản bắt ba người làm video tóm tắt phim

Tại Nhật Bản, hành vi làm video tóm tắt phim được xem là bất hợp pháp, có thể phải ngồi tù.

Theo Japan Today, cảnh sát tỉnh Miyagi, Nhật Bản hôm 26/6 đã bắt giữ ba người vì đăng tải video tóm tắt phim lên YouTube kể từ tháng 7 năm ngoái. Ở xứ sở mặt trời mọc, đây được gọi là cách làm "phim nhanh".

"Phim nhanh chỉ thuật ngữ các video tóm tắt nội dung phim khoảng vài phút, phổ biến nhất là 5 phút. Các clip được chỉnh sửa nhiều hoặc sử dụng hình ảnh tĩnh của toàn bộ phim để ghép lại với nhau và được lồng tiếng hoặc đặt phụ đề", nguồn tin viết.

Danh tính ba thủ phạm mới nhất được xác nhận gồm 2 người đàn ông và một phụ nữ. Đây là tội hình sự có thể phải ngồi tù theo pháp luật Nhật Bản.

"Sự ra đời của YouTube giúp cho việc theo dõi những người dùng công cụ này tải video lên trở nên đơn giản. Trong vụ việc ở Miyagi, Hiệp hội Phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA) của Nhật Bản đã gửi yêu cầu cung cấp danh tính 3 người tải phim nhanh lên YouTube đến tòa án Mỹ. Sau đó, CODA chuyển giao thông tin cho cảnh sát tỉnh Miyagi để tiến hành bắt giữ", Japan Today cho biết.

Nhat Ban bat thu pham lam phim nhanh anh 1

Ba thủ phạm làm phim nhanh đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ. Ảnh: Soranews24.

Giống những quốc gia khác, Nhật Bản có luật "sử dụng hợp pháp" - tức cân bằng giữa việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với tầm quan trọng của việc thể hiện sáng tạo và phát triển văn hóa.

Theo NHK, đoạn video bị tóm vừa qua có độ dài hơn 10 phút, dài hơn so với nhiều đoạn tóm tắt phim và chiếm khoảng 10% thời lượng thực tế của phim. Khi tiến hành xem xét mục đích của video là giải thích toàn bộ cốt truyện từ đầu đến cuối, CODA có thể khẳng định rằng video này gây ra thiệt hại đáng kể cho lợi nhuận của nhà làm phim.

Theo cuộc khảo sát của nhóm thương mại phim và anime, có 2.100 phim nhanh được đăng bởi 55 tài khoản trong năm 2021. Họ ước tính điều này dẫn đến thiệt hại lên tới hơn 866 triệu USD vào thời điểm ngành công nghiệp điện ảnh đang phải vật lộn với đại dịch.

Tình trạng vi phạm bản quyền đã trở thành vấn nạn nhức nhối ở Nhật Bản từ nhiều năm qua. Trước kia, không ít người vướng vòng lao lý khi chia sẻ tài liệu, nhạc, phim ảnh hoặc game có bản quyền thông qua phần mềm chia sẻ ngang hàng (P2P), đơn cử như phần mềm Winny.

Từ tài xế đến siêu sao hành động của 'Fast and Furious'

John Cena từng làm tài xế, bán hàng trước khi theo đuổi sự nghiệp đô vật và trở thành ngôi sao trên màn ảnh rộng.

Shiloh nữ tính hơn ở tuổi 15

Shiloh theo đuổi phong cách nữ tính thay vì tomboy như trước. Cô bé đứng cao gần bằng mẹ trong các bức hình chụp chung.

Quốc Minh

Bạn có thể quan tâm