Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhạc sĩ Vũ Thành An và chuyện tình với cô gái Huế

Nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết cảm hứng sáng tác ca khúc "Bài không tên số 13" (Tình xưa gái Huế) bắt nguồn từ hình ảnh một cô gái Huế với dáng vẻ mảnh mai, mái tóc mềm mướt dài.

Trong dịp về Việt Nam lần này, ngoài các chương trình âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An nhất định trở về xứ Huế với mong muốn được ôn lại một chút kỷ niệm xưa với ca khúc Bài không tên số 13 - Tình xưa gái Huế của ông.

Nhạc sĩ Vũ Thành An kể ông viết Tình xưa gái Huế cuối năm 1969. Khi đó ông được đạo diễn Hà Thúc Cần mời quay phim tại Huế, đoàn làm phim nghỉ tại khách sạn Hương Giang.

Trong đoàn làm phim có nhiều tài tử nổi tiếng lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, cũng có sự xuất hiện của ba người trẻ tuổi và Vũ Thành An đã để ý đến một cô gái Huế với dáng vẻ mảnh mai, mái tóc mềm mướt dài.

nhac si Vu Thanh Anh anh 1
Trong thời gian về nước, nhạc sĩ Vũ Thành An dành nhiều thời gian để ôn lại kỷ niệm. Ảnh: NVCC.

Nhạc sĩ gạo cội kể rằng lúc đó trong đoàn cũng có một chàng say mê cô ấy đến mức mê mệt, theo đuổi cố ấy ra mặt nhưng cô ấy nhất quyết từ chối. Một hôm Huế bị lụt, nước sông Hương lên cao, đoàn phim không thể quay được nên đạo diễn đã cho mọi người được nghỉ và tự do đi chơi.

Nhân thế, Vũ Thành An đã "đánh bạo" hỏi mời cô gái Huế đi chơi với ông chiều hôm đó. Thật không ngờ cô ấy nhận lời. Khi tìm mượn được chiếc xe Honda Dame, Vũ Thành An đã chở cô ấy đến Lăng Tự Đức, sau đó liều nói cô ấy chở… mình.

"Thật may mắn là cô ấy đồng ý và đã chở tôi đi thăm Chùa Thiên Mụ, Lăng Gia Long, Đồi Vọng Cảnh... rồi cả hai dạo chơi trên cầu Tràng Tiền", nam nhạc sĩ nhớ lại.

Thời gian đóng phim qua nhanh, sau đó mỗi người trở về với cuộc sống riêng và đã không còn gặp nhau từ dạo ấy. Trong cuốn sách Chuyện tình không tên, nhạc sĩ Vũ Thành An nhớ lại và viết: “Xin cảm ơn. Em đã cho anh một buổi chiều đẹp để rồi trở nên một kỷ niệm đáng nhớ của cuộc đời quý giá này. Xin chúc em và gia đình được nhiều phước lành”.

Kỷ niệm đáng nhớ ấy, Vũ Thành An đã ghi lại trong tình khúc Bài không tên số 13 - Tình xưa gái Huế: "Một bóng dáng mảnh mai/Một mái tóc mềm mướt dài/Thướt tha buông chảy/ Gió chiều thoảng ngất ngây…”.

nhac si Vu Thanh Anh anh 2
Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Hiền Anh trên đất cố đô. Ảnh: NVCC.

Trong dịp về Huế lần này, nhạc sĩ Vũ Thành An đi cùng ca sĩ Hiền Anh, người đã sát cánh cùng ông trong nhiều hoạt động từ khi trở về Việt Nam. Hiền Anh từng là giọng hát đắt show phòng trà ở Hà Nội cách đây 10 năm, sau đó chuyển sang công việc kinh doanh và ngưng ca hát.

Nữ ca sĩ cho biết chị cảm thấy hạnh phúc khi được đi bên nhạc sĩ Vũ Thành An trong chiều Huế mộng mơ, trên cầu Tràng Tiền với ánh nắng vàng rơi trên sông.

"Ông thực sự là một nhạc sĩ tinh tế và sâu lắng, có lẽ vì thế nên tôi tin rằng những người con gái trong những bài tình ca không tên của ông chắc chắn sẽ không quên ông, như ông đã không quên họ", Hiền Anh chia sẻ.

Trở về từ Huế, nhạc sĩ Vũ Thành An đang chuẩn bị cho đêm nhạc Vũ Thành An - Đời đá vàng, diễn ra vào tối 19-20/8 tại Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội.

Bằng Kiều tái ngộ Minh Tuyết trong đêm nhạc dành cho tình nhân

Live show "Đêm tình nhân" lần thứ 4 được tổ chức tại thủ đô có sự góp mặt của nhiều giọng ca hải ngoại, trong đó có cặp "tình nhân âm nhạc" Bằng Kiều và Minh Tuyết.


Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm