Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà vườn trồng cam ở miền Tây lao đao

Người trồng cam huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đang vào vụ thu hoạch đồng loạt, giá bán dao động 2.000-4.000 đồng/kg. Cứ 1.000 m2 trồng cam chủ vườn thua lỗ khoảng 50 triệu đồng.

Cam rot gia anh 1

Toàn xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn, có khoảng 1.660 ha cam sành, là một trong số những địa phương trồng cam lâu đời, quy mô lớn bậc nhất tỉnh Vĩnh Long. Vụ thu hoạch cam đồng loạt đã bắt đầu từ khoảng 2 tháng trước. Đầu vụ, cam có giá bán tại vườn 17.000 đồng/kg, đến nay chỉ còn khoảng 3.000 đồng/kg.

Cam rot gia anh 2

Anh Tuấn Tú, xã Thới Hòa đang thu hoạch vườn cam, diện tích khoảng 1 ha. “Thương lái đến mua với giá khoảng 2.000 đồng/kg. Hơn 10 năm qua, tôi thấy đây là mức giá thấp kỷ lục. Dù vậy, gia đình vẫn quyết định bán tháo vì không thể tiếp tục duy trì vườn", anh Tú cho biết.

Cam rot gia anh 3

Cũng theo anh Tú, nhiều nhà vườn trồng cam xã Thới Hòa đã chủ động không thu hoạch trong nhiều ngày để chờ giá tăng. Tuy nhiên, cam đến lứa chín dễ thối và rụng. Do đó, việc bán tháo cam giá thấp vẫn còn hơn là "treo vườn".

Cam rot gia anh 4

Vườn cam 13.000 m2 của anh Tường, ngụ xã Thới Hòa đang vào vụ thu hoạch, năng suất đạt trên 13 tấn/công (1.000 m2). Giá bán cam sành loại tốt tại vườn là 2.500 đồng/kg.

Cam rot gia anh 5

“Đây là vụ cam được mùa nhưng giá quá thấp, mỗi công cam sau thu hoạch bị lỗ khoảng 80 triệu đồng. Làm phép tính cộng, gia đình tôi lỗ hàng trăm triệu đồng cho vụ cam này”, anh Tường cho biết.

Cam rot gia anh 6

Theo ghi nhận, hiện có hàng chục ha cam tại xã Thới Hòa vẫn chưa xuất bán dù tới thời điểm thu hoạch. Nhiều người dân cho biết, họ cố duy trì vườn để chờ thêm ít ngày nữa, xem giá cam có tăng lên hay không.

Cam rot gia anh 7

Ông Hiền, ngụ xã Tân Mỹ (huyện Trà Ôn), đang thu hoạch vườn cam hàng trăm gốc của gia đình. Ông cho biết cam đến lứa chín nên không thể chờ giá, buộc phải bán tháo cả vườn, với giá khoảng 3.000 đồng/kg. Ông cho biết mỗi công cam thua lỗ không dưới 50 triệu đồng.

Cam rot gia anh 8

Những "ụ cam" của ông Hiền đã thu hoạch, chờ thương lái đến mua.

Cam rot gia anh 9

Theo người dân xã Tân Mỹ, cam thu hoạch được bán chủ yếu cho thương lái đến từ TP.HCM và một số doanh nghiệp thu mua cam miền Đông Nam Bộ. "Giá thấp, nhưng các thương lái chọn lựa cam rất khắt khe. Hầu như họ chỉ thu mua cam sành loại tốt nhất. Cam có sẹo nhỏ, hoặc trái không tròn sẽ bị bỏ lại", một người dân cho biết.

Cam rot gia anh 10

Dọc các xã thuộc huyện Trà Ôn, dễ thấy những hàng dài giỏ nhựa đựng đầy cam, chất chồng chờ thương lái.

Cam rot gia anh 11

Ông Huỳnh Văn Năm, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hòa, cho biết việc giá cam chạm đáy khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón luôn ở mức cao. Theo tính toán sơ bộ cứ một công trồng cam, người dân bị lỗ khoảng 50 triệu đồng.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Mỹ Hân - Hoàng Giám

Bạn có thể quan tâm