Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nha Trang đưa chợ ra phố, tổ cứu trợ mua giúp giao cho từng nhà dân

Chợ được UBND TP Nha Trang cho mở trên các con phố ở "vùng xanh" an toàn. Người dân vùng xanh được đi chợ bằng tem phiếu, số còn lại sẽ do tổ cứu trợ mua giúp đưa đến tận nhà dân.

Nha Trang dua cho ra pho anh 1

Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định kéo dài thời hạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với TP Nha Trang thêm 14 ngày kể từ 0h ngày ngày 25/8. Theo lãnh đạo tỉnh này, ngoài nhiệm vụ phòng chống dịch, trong đợt giãn cách này địa phương đã quán triệt việc phải cung ứng đầy đủ lương thực cho người dân, không để một ai bị thiếu đói.

Nha Trang dua cho ra pho anh 2

Dịp này, TP Nha Trang triển khai mô hình đưa chợ ra phố ở tất cả 27 xã, phường. "Chợ được mở ở những khu vực 'vùng xanh', người dân ở đây sẽ được phát phiếu đi chợ 3 ngày một lần. Các vùng còn lại sẽ do tổ cứu trợ giúp dân đi chợ rồi cung ứng đến từng hộ", ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết.

Nha Trang dua cho ra pho anh 3

Các tiểu thương đăng ký bán trong chợ phải đảm bảo các tiêu chí về an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và bán hàng đúng theo cam kết với chính quyền. "Từ lúc đăng ký với phường ra đây bán nên ngày nào cũng phải test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn. Một ngày tôi bán khoảng 40-60 kg thịt các loại", chị Liên, một tiểu thương cho biết.

Nha Trang dua cho ra pho anh 4

Thành phố quy định các mặt hàng được bày bán trong chợ này phải niêm yết giá công khai. "Giá có cao hơn so với lúc trước vì nguồn cung đội giá từ khi dịch bùng phát", chị Liên cho biết thêm.

Nha Trang dua cho ra pho anh 5

Tại các chợ lực lượng dân quân, công an và lãnh đạo xã, phường trực tiếp chịu trách nhiệm về đảm bảo an ninh, an toàn trong phòng chống dịch. "Lượng người đi chợ được quy định theo khung giờ, nên vẫn đảm bảo tốt yêu cầu giãn cách, không tập trung đông người", lãnh đạo UBND phường Phương Sài cho biết.

Nha Trang dua cho ra pho anh 6

"Lúc đầu cũng lo lắng sợ tập trung đông người, nhưng khi ra đây thấy an toàn. Giá cả ở đây có cao hơn một chút nhưng dịch đang phức tạp, miễn sao được an toàn khi đi chợ là mừng rồi", bà Yến, ngụ phường Phương Sài cho biết.

Nha Trang dua cho ra pho anh 7

"Nhiều hôm bà con đặt nhiều mình phải huy động thêm người nhà hoặc cán bộ tổ dân phố để vận chuyển hàng hóa về giúp. Vất vả một tí nhưng giúp được nhiều người có cái ăn trong khi giãn cách xã hội", chị Nguyễn Thị Thanh Hồng, tổ cứu trợ giúp dân phường Phường Sài vui vẻ nói.

Nha Trang dua cho ra pho anh 8

"Một ngày tôi đi chợ giúp cho khoảng 30-40 hộ dân trong tổ. Họ gọi điện cho rồi mình ghi lại các đồ cần mua, nếu sáng đi không hết đơn thì chuyển qua buổi chiều nhưng nhất quyết phải hoàn thành trong ngày", bà Phan Thị Khánh Trang, tổ cứu trợ phường Phương Sài, nói

Nha Trang dua cho ra pho anh 9

"Mình mua xong mang về giao tận nhà cho họ. Đây vừa là nhiệm vụ cũng là cái tình cảm của mình giúp bà còn trong lúc dịch phức tạp", bà Phan Thị Khánh Trang nói thêm.

Nha Trang dua cho ra pho anh 10

"Tỉnh đã chỉ đạo tất cả địa phương ngoài làm tốt công tác phòng, chống dịch phải đảm bảo không một người dân nào chịu đói. Mô hình đưa chợ ra phố là để giải quyết nhu cầu thiết yếu về lương thực cho dân trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16", ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói và cho biết đợt này tỉnh cũng quyết định hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn với mức 500.000 đồng/người.

Nha Trang dua cho ra pho anh 11

Theo người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa, việc kéo dài giãn cách xã hội đối với TP Nha Trang nhằm khống chế được dịch ở địa phương này trong 14 ngày tới. Ngoài việc cung ứng đủ lương thực cho người dân, tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo TP Nha Trang siết chặt hơn nữa đối với các đối tượng được ra đường và đẩy nhanh tầm soát để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Người dân Khánh Hòa ra đường cần giấy tờ gì từ ngày 25/8?

Công chức, cán bộ, viên chức, nhân viên, người lao động, nhà báo khi qua các chốt phải xuất trình thẻ công chức, viên chức hoặc thẻ chuyên ngành, giấy có xác nhận của cơ quan.

Nha Trang tiếp tục giãn cách, hộ nghèo được hỗ trợ 500.000 đồng/người

UBND tỉnh Khánh Hòa đánh giá tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca dương tính nCoV vẫn còn tăng. Đợt này, hộ nghèo, khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 500.000 đồng/người.

Tổ chức test Covid-19, siêu thị ở Nha Trang vi phạm Chỉ thị 16

Siêu thị Vinmart ở Nha Trang tổ chức test nhanh Covid-19 cho 60 nhân viên không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng, chống dịch. Một người dương tính với nCoV được phát hiện.

An Bình

Bạn có thể quan tâm