Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thơ Giang Nam qua đời

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ nhà thơ Giang Nam qua đời vào sáng mùng 2 Tết Quý Mão, hưởng thọ 96 tuổi.

Nhà thơ Giang Nam qua đời, hưởng thọ 96 tuổi. Ảnh: Khải An.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều vừa thông báo tin nhà thơ Giang Nam qua đời ngày 23/01 (tức ngày mồng 2 Tết năm Quý Mão). Ông Nguyễn Quang Thiều cho biết ông hay tin từ cuộc gọi của nhà thơ Trần Chấn Uy.

Trước tin nhà thơ Giang Nam qua đời, nhiều người yêu thơ ca đã bày tỏ lòng tiếc thương. Trên trang cá nhân của mình, ông Nguyễn Quang Thiều viết: "Nhà thơ Giang Nam sống hiền như cây, kiên định như cây, mạnh mẽ như cây và nở hoa kết trái như cây trong gió bão. Xin cúi đầu vĩnh biệt ông, nhà thơ của bài thơ Quê hương bất diệt".

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét cố nhà thơ là một con người chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống và kiên định đi theo con đường ấy trong suốt cuộc đời mình. "Không có bất cứ điều gì, không có thách thức nào có thể thay đổi con đường của ông", ông Nguyễn Quang Thiều viết.

Nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh ngày 2/2/1929, tại xã Ninh Bình, tỉnh Khánh Hòa. Nhà thơ Giang Nam nổi tiếng nhất với bài thơ Quê hương (Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm / Có những ngày trốn học bị đòn roi... / Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất / Có một phần xương thịt của em tôi). Bài thơ đã làm lay động và truyền cảm hứng cho bao thế hệ độc giả, được thế hệ những người sinh ra vào thập niên 50,60 thế kỷ trước coi là "bất hủ".

Ngoài thơ ca, cố nhà thơ còn sáng tác văn xuôi, truyện ngắn, sử dụng nhiều bút danh như Giang Nam, Châu Giang, Hà Trung, Lê Minh. Ông cũng từng là Đại biểu Quốc hội khóa VI, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa II, III. Nhà thơ cũng từng giữ chức Tổng biên tập báo Văn nghệ, Chủ tịch Hội Văn nghệ Phú Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác nghệ thuật của mình, nhà thơ Giang Nam đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng như Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Khánh Hòa giai đoạn 1975 - 2000, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Khánh Hòa giai đoạn 2001-2005, Tặng thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Bình luận dưới bài đăng của ông Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Quang Khánh xúc động: "Thương tiếc ông một con người với tác phẩm có tính khai sáng Quê hương! Bài thơ vực tuổi trẻ chúng tôi vượt qua bom đạn, đói khát, khích lệ bao tuổi trẻ gắn bó máu thịt với đất nước quê hương đau thương mà anh hùng, nhân ái, vị tha!".


Chuyện hoa hậu đầu tiên tại Việt Nam và 'nhà thơ điên' Bùi Giáng

Chính trong giai đoạn “gái một con trông mòn con mắt” này mà hình ảnh của Thu Trang đã “lạc” vào hồn thơ Bùi Giáng.

Thanh lọc thơ dở với những giải thưởng chất lượng

Theo ông Đoàn Văn Mật, Trưởng ban thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, hiện nay thơ dở tràn lan trên thị trường, những giải thưởng sẽ giúp độc giả biết để chọn thơ chất lượng.

Lê Lam

Bạn có thể quan tâm