Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà máy nhiệt điện gần 2,6 tỷ USD ở Vân Phong sắp hoạt động

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) khởi công năm 2019 đã đạt khoảng 65% tiến độ, dự kiến đi vào khai thác thương mại trong năm 2023.

du an nhiet dien o Van Phong anh 1

Tháng 10/2019, dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 động thổ sau 12 năm (2007) được chấp nhận chủ trương đầu tư. Dự án do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 2,58 tỷ USD.

du an nhiet dien o Van Phong anh 2

Dự án nằm trên địa bàn 2 thôn Ninh Thủy, Ninh Giang (xã Ninh Phước), ngay sát nhà máy đóng tàu Hyundai - Vinashin và Tổng kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong.

du an nhiet dien o Van Phong anh 3

Để thực hiện dự án, hàng trăm hộ dân xã Ninh Phước được di dời, tái định cư.

du an nhiet dien o Van Phong anh 4

Sau 3 năm khởi công, dự án đạt 65% tiến độ. Theo kế hoạch Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 sẽ đi vào khai thác thương mại trong năm 2023.

du an nhiet dien o Van Phong anh 5

Khi đi vào hoạt động, mỗi năm, nhà máy dự kiến cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh. Lượng điện này được truyền tải thông qua đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân. Hiện, một số hạng mục chính như móng tua bin, bến bốc dỡ thiết bị, kè bảo vệ bờ... đã thi công xong.

du an nhiet dien o Van Phong anh 6

Để đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư đã huy động hàng nghìn công nhân làm liên ca trong suốt nhiều tháng.

du an nhiet dien o Van Phong anh 7

Các công nhân đang xây dựng các hạng mục phụ.

du an nhiet dien o Van Phong anh 8

Bên trong một số hạng mục chính đã được xây dựng xong.

du an nhiet dien o Van Phong anh 9

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác để thực hiện việc giám sát các vấn đề môi trường trong quá trình thi công dự án.

du an nhiet dien o Van Phong anh 10

Bãi chứa xỉ than với diện tích 52 ha, nằm ở phía tây của nhà máy với công suất chứa 7 triệu m3 đang được xây dựng. Dự án sử dụng phương án thải xỉ khô với số lượng tro xỉ thải hơn 1.400 tấn/ngày.

du an nhiet dien o Van Phong anh 11

Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối đang được xây dựng. Trạm biến áp này dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12/2022.

du an nhiet dien o Van Phong anh 12

Gần khu vực Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 vẫn có hàng nghìn người sinh sống. Trong ảnh, chị Thảo - ngụ thôn Mỹ Giang - đang phơi rong biển. "Đây là nghề phụ của gia đình, còn chính vẫn là đánh bắt cá gần bờ", chị Thảo cho biết.

du an nhiet dien o Van Phong anh 13

Vị trí Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 có 2 tổ máy với tổng công suất 1.320 MW.

Dự án này được triển khai từ năm 2007, nhưng đến tháng 7/2017 mới được Bộ Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tháng 10/2018, dự án chính thức ký hợp đồng BOT, hợp đồng mua bán điện và được Chính phủ cấp bảo lãnh.

Đây là một trong những hợp đồng thuộc văn kiện hợp tác đã được Việt Nam và Nhật Bản trao đổi tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản năm 2018.

Lấy ý kiến dân cư về khu đô thị ven vịnh Cam Ranh

UBND TP Cam Ranh lấy ý kiến dân cư để thực hiện đồ án quy hoạch đô thị mới Cam Lâm (huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh).

'Đại công trường' tại khu kinh tế Vân Phong

KKT Vân Phong có diện tích 150.000 ha, trong đó diện tích phần mặt nước khoảng 80.000 ha, phần đất liền, đảo khoảng 70.000 ha thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Thông hầm Dốc Sạn tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm trước 3 tháng

Hầm Dốc Sạn là hạng mục quan trọng nhất trong dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Dự án được thông kỹ thuật một tuyến trước 3 tháng so với tiến độ đề ra.

Gia vang nhan dan hoi phuc hinh anh

Giá vàng nhẫn dần hồi phục

0

Giá vàng nhẫn tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, hiện đã lấy lại mốc 75 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng vẫn đứng yên ở 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm