Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà đầu tư lớn chỉ trích Meta

Trong thư ngỏ gửi Meta và Mark Zuckerberg, nhà đầu tư chỉ trích Meta dư thừa nhân viên và đầu tư quá mức cần thiết cho vũ trụ ảo (metaverse).

Mark Zuckerberg liên tục bị chỉ trích, thậm chí bị kêu gọi từ chức trong thời gian gần đây. Ảnh: Technologyreview.

Bức thư của Brad Gerstner, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Quỹ Altimeter, là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà đầu tư của Meta đang tỏ ra lo ngại về kết quả hoạt động gần đây của công ty. Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 61% vào năm 2022.

Cuối quý II/2022, Quỹ Altimeter nắm giữ hơn 2 triệu cổ phiếu Meta.

Bức thư cũng cho thấy nhà đầu tư không còn tin tưởng vào tham vọng của Meta trong việc xây dựng vũ trụ ảo - công cuộc tiêu tốn 10 tỷ USD mỗi năm.

Gerstner cho rằng có thể hàng chục năm nữa vũ trụ ảo và thực tế ảo mới bắt đầu sinh lời, và từ nay đến lúc đó số tiền đầu tư sẽ cộng dồn thành con số khổng lồ.

“Khoản đầu tư ước tính 100 tỷ USD trong 10 năm cho một tương lai còn chưa xác định là ngoại cỡ và đáng sợ, ngay cả theo tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon", Gerstner viết. Chủ tịch Quỹ Altimeter đề xuất Meta không đầu tư quá 5 tỷ USD mỗi năm cho vũ trụ ảo và thực tế ảo.

Vào ngày 11/10, Meta ra mắt thiết bị kính thực tế ảo cao cấp mới, Quest Pro. Tuy nhiên vấn đề không hoàn toàn nằm ở phần cứng. Các ứng dụng vũ trụ ảo và thực tế ảo của Meta, chẳng hạn như Horizon Worlds, không thu hút người dùng.

Gerstner cũng cho rằng Meta dư thừa nhân viên và đang chi quá nhiều cho chi phí tài sản cố định - tiền mua, nâng cấp, bảo trì những tài sản hữu hình như thiết bị, công nghệ. Nếu Meta có thể kiểm soát những chi phí này, thì giá cổ phiếu có thể cải thiện.

Nhà đầu tư này gợi ý cắt giảm 20% chi tiêu cho nhân sự, và khuyến nghị rằng Meta không thể tiếp tục chi tiêu như hiện nay trong bối cảnh chi phí vốn và lãi suất tăng.

Bức thư lưu ý Quỹ Altimeter không đưa ra các yêu cầu cụ thể, mà chỉ muốn thảo luận với cấp quản lý của Meta.

“Meta cần xây dựng lại niềm tin với các nhà đầu tư, nhân viên và cộng đồng công nghệ. Chúng tôi nghĩ rằng các đề xuất nêu trên sẽ dẫn đến một công ty tinh gọn và năng suất hơn”, Gerstner viết.

Meta mất nhân sự chủ chốt

Amin Zoufonoun từng là một trong những nhân sự chủ chốt, giúp Meta (trước đây là Facebook) mua lại Instagram, WhatsApp.

Facebook đang bị Mark Zuckerberg ghẻ lạnh

CEO Meta chạy theo công nghệ vũ trụ ảo mà ngó lơ Facebook, nền tảng mang lại nguồn lợi chính cho công ty.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm