Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nhà báo Nhật hết lòng vì tình yêu với Việt Nam

Ngày 7/3/1979, nhà báo Nhật Bản Takano Isao hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ đưa tin về quốc chiến bảo vệ biên cương Việt Nam.

Hình ảnh cuối cùng của ông takano Isao. Ảnh: TTXVN.

Không những là một phóng viên chiến trường, bảo vệ biên giới Việt Nam, ông Takano Isao còn là cựu sinh viên khoa Tiếng Việt (Đại học Tổng hợp Hà Nội) từ năm 1967 đến năm 1971. Ông cũng là một dịch giả, từng chuyển thể các tác phẩm văn học Việt Nam như Áo trắng của nhà văn Nguyễn Văn Bổng và Mẹ vắng nhà của nhà văn Nguyễn Thi sang tiếng Nhật.

Trong cuộc đời làm báo, ông đã tích cực đưa tin về chiến tranh biên giới Tây Nam và cuộc chiến vệ quốc phía Bắc. Những mẩu tin ông viết được đăng trên tờ báo Akahata của Nhật Bản, góp phần phơi bày, tố cáo hành động xâm lược của Trung Quốc năm 1979.

nha bao hy sinh anh 1

Ông Đoàn Lê Giang, tác giả sách Nhà báo Nhật Bản Takano Isao - Nhân chứng quả cảm. Ảnh: MH.

Sáng 7/3, Lễ tưởng niệm cựu sinh viên, nhà báo Takano Isao với sự tham gia của PGS.TS Đoàn Lê Giang, tác giả sách Nhà báo Nhật Bản Takano Isao - Nhân chứng quả cảm, đại diện gia đình, người thân, bạn bè ông Takano, những nhân chứng hiện trường: nhà báo Ngô Minh Đạo và ông Hoàng Tiến Tước, lái xe của ông Takano.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Đoàn Lê Giang cho biết ông cảm thấy xúc động trước câu chuyện của Takano Isao, biết ông đã hy sinh khi tác nghiệp tại chiến tranh biên giới, lại đã dịch văn học Việt Nam, ông quyết định thực hiện cuốn sách về Takano Isao, ghi nhớ một người đã sống và chết vì tình yêu với Việt Nam.

Ông Ngô Minh Đạo chính là người chụp bức ảnh cuối cùng của ông Takano Isao. Ảnh chụp ở phía Nam Lạng Sơn, 4 tiếng trước lúc nhà báo người Nhật hy sinh.

Nhà báo Ngô Minh Đạo chia sẻ về ký ức tham gia chuyến đi biên giới phía Bắc cùng nhà báo người Nhật: “Khi pháo địch đã giảm, chúng tôi quyết định ra hiện trường để chụp lại những hình ảnh của cuộc chiến tranh biên giới. Nhà báo Takano sau khi chụp xong, ông lên xe. Xe ông đi phía trước và đã trúng đạn địch. Nhà báo Takano và đồng chí dẫn đường hy sinh. Địch bắn tới tấp. Chúng tôi đi xe phía sau, may mắn đã né được và tìm chỗ trú”.

nha bao hy sinh anh 2

Chiếc máy ảnh của ông Takano Isao. Ảnh: MH.

Đến tối, bộ đội chủ lực của Việt Nam mới đưa được nhóm phóng viên ra khỏi vùng nguy hiểm. Chiều hôm sau, Takano được đưa về Hà Nội.

Buổi Lễ tưởng niệm được tổ chức, ghi nhớ công lao của nhà báo người Nhật đã hy sinh trên đất Việt Nam, cho người Việt Nam.

Ký ức của người lính bảo vệ biên cương phía Bắc

Sách "Tiếng vọng đèo Khau Chỉa" là những mảnh ký ức của tác giả Nguyễn Thái Long về một giai đoạn lịch sử - 12 ngày đêm máu lửa trên đèo Khau Chỉa, Cao Bằng.

'Vang mãi bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không'

Trưng bày “Vang mãi bản hùng ca Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” giới thiệu khoảng 500 sách, báo, tạp chí phản ánh tầm vóc, ý nghĩa thời đại và giá trị lịch sử của quân dân ta.

Minh Hùng

Bạn có thể quan tâm