Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

TAND TP.HCM dự kiến xét xử Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba vào ngày 8/12.

Ngày 26/11, theo nguồn tin của Zing, TAND TP.HCM quyết định đưa vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba ra xét xử ngày 8/12.

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa ốc Xanh, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội Rửa tiền.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6/1/2023, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Giữ vai trò công tố là kiểm sát viên Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiển và Châu Hoàng Sơn.

44 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Riêng bị cáo Luyện có 2 luật sư là Vũ Đức Lê, Phan Thanh Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM).

Hồ sơ vụ án có khoảng một triệu bút lục - chất 2 xe tải, hơn 5.000 người tham gia tố tụng (gồm hơn 4.300 bị hại và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan)... Để nghiên cứu hồ sơ, tòa phải thành lập tổ giúp việc gồm 8 người là thẩm phán và thư ký.

xet xu Nguyen Thai Luyen anh 1

Cảnh sát đọc lệnh bắt Nguyễn Thái Luyện hồi tháng 10/2019. Ảnh: CTV.

Theo hồ sơ vụ án, Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng 22 pháp nhân đã thành lập để đứng tên chủ đầu tư của 58 “dự án ma". Sau đó, bị can thông qua Công ty Alibaba quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho hàng nghìn khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền, hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa 4.316 người với số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm khai nhận Công ty địa ốc Alibaba không chủ trương trả tiền hoa hồng cho những người môi giới mua bán đất.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm