Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

VODCAST

Tìm ra lý do khiến hàng trăm học sinh ở TP.HCM nghỉ ốm

Thời điểm giao mùa là cơ hội thuận lợi cho các siêu vi hô hấp phát triển và lây lan, thậm chí gây ổ dịch nhỏ trong môi trường đông đúc.

sieu vi ho hap anh 1 sieu vi ho hap anh 2

Thời điểm giao mùa là cơ hội thuận lợi cho các siêu vi hô hấp phát triển và lây lan, thậm chí gây ổ dịch nhỏ trong môi trường đông đúc.


_____

Host: Quỳnh Nhi

Khách mời: Bác sĩ Trương Hữu Khanh - cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1, Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM

Độc giả có thể nghe phiên bản Audio tại đây

_____

Thông tin nhiều học sinh ở hai trường THCS trên địa bàn TP.HCM nghỉ học do triệu chứng sốt, đau bụng, mệt mỏi bất thường khiến nhiều người lo lắng. Sở Y tế TP.HCM đã lập tổ chuyên gia nhi khoa do bác sĩ Trương Hữu Khanh làm trưởng nhóm đến trực tiếp thăm khám.

Sau nhiều nghi vấn bao gồm đợt lây lan Covid-19, cúm hay thậm chí một bệnh truyền nhiễm khác, các yếu tố trên đã được loại trừ. Các chuyên gia đã phân loại trẻ nghỉ học thành 3 nhóm, trong đó, nhóm mắc bệnh nhiều nhất là do nhiễm siêu vi hô hấp.

Khu vực phía nam đang vào thời điểm giao mùa, trong khi các tỉnh, thành phía Bắc cũng bước vào mùa nồm ẩm, nhiệt độ chênh lệch ngày - đêm lớn. Đây là điều kiện thuận lợi khiến nhiều siêu vi bùng phát và gây bệnh hàng loạt.

Trong cuộc trò chuyện với Zing, bác sĩ Khanh khuyến cáo trước dịch bệnh truyền nhiễm, tâm lý sợ hãi không mang lợi ích phòng bệnh, cách tốt nhất là bình tĩnh, tìm hiểu đường lây, tăng cường đề kháng để đủ sức khỏe, tâm lý đối mặt và vượt qua.


Zing Podcast Team

Sản xuất: Phan Nhật
Biên tập: Bích Huệ, Nam Giao
Video & Audio: Văn Nguyện, Ngọc Nhung
Ảnh: Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm