Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Nguyên nhân chính gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Dạo này bố tôi bị ho, khó thở, mệt mỏi khi đi bộ. Ông có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Xin hỏi bố tôi có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không?

Dạo này bố tôi bị ho, khó thở, mệt mỏi khi đi bộ. Ông có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Xin hỏi bố tôi có nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Scotland (NHS Inform)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là tên gọi của tập hợp các bệnh phổi bao gồm viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và bệnh tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính. Những người bị COPD thường khó thở, chủ yếu là do đường thở của họ bị thu hẹp, điều này được gọi là tắc nghẽn luồng không khí.

Các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường phát triển trong một số năm, vì vậy, bạn có thể không biết mình mắc bệnh. Các triệu chứng điển hình của COPD bao gồm:

  • Tăng khó thở khi tập thể dục hoặc di chuyển xung quanh.
  • Ho dai dẳng có đờm dường như khó khỏi.
  • Nhiễm trùng ngực thường xuyên, đặc biệt vào mùa đông.
  • Thở khò khè.

Nguyên nhân chính gây ra COPD là hút thuốc lá. Khả năng phát triển bệnh COPD càng tăng khi bạn hút thuốc càng nhiều và thời gian hút thuốc càng lâu.

Điều này là do hút thuốc kích thích và làm viêm phổi, dẫn đến sẹo. Trong nhiều năm, tình trạng viêm dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn trong phổi. Thành của đường thở dày lên và tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Tổn thương thành mỏng manh của các túi khí trong phổi gây ra khí thũng và phổi mất tính đàn hồi bình thường.

Trong khi đó, các đường thở nhỏ hơn cũng trở nên sẹo và bị thu hẹp. Những thay đổi này gây ra các triệu chứng khó thở, ho và đờm liên quan đến COPD.

Một số trường hợp COPD là do khói, bụi, ô nhiễm không khí và rối loạn di truyền, nhưng những trường hợp này hiếm hơn.

COPD là một trong những bệnh hô hấp thường chỉ bắt đầu ảnh hưởng người trên 35 tuổi, mặc dù hầu hết không được chẩn đoán cho đến độ tuổi 50. COPD ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ, mặc dù tỷ lệ ở nữ giới đang tăng lên.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tình trạng này càng được chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị thích hợp càng ít có khả năng bị tổn thương phổi nghiêm trọng.

Sức khỏe tình dục của nam giới có liên quan mật thiết đến việc ăn uống của họ như thế nào. Chế độ ăn đúng thời điểm tập trung vào việc tăng cường những thực phẩm giúp đẩy mạnh mức testosterone có thể giúp phái mạnh giải quyết những khó khăn trong chuyện giường chiếu.

Cuốn sách Ăn gì, khi nào của nhóm tác giả Michael CrupainMichael RoizenTed Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.

Vào viện để mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện thêm bệnh nguy hiểm ở phổi

Nữ bệnh nhân tại Hà Nội đến bệnh viện mổ ruột thừa được bác sĩ phát hiện một khối u gây xẹp phổi.

Độc giả Hoàng Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm