Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên liệu làm bánh trung thu sốt theo trào lưu handmade

Ăn theo cơn sốt làm bánh trung thu handmade, nhiều địa chỉ cung cấp nguyên phụ liệu làm bánh, gồm cả hàng trong nước và nhập khẩu cũng liên tiếp mọc lên.

Giá rẻ hơn, chất lượng đảm bảo hơn và quan trọng là muốn ăn vị gì có thể tự điều chỉnh là nguyên nhân khiến bánh trung thu handmade trở thành cơn sốt. Ăn theo trào lưu này, từ chợ truyền thống đến chợ online cùng xuất hiện nhiều cửa hàng chuyên cung cấp nguyên, phụ liệu làm bánh, từ nhân, bột, đến khuôn, vỏ, thậm chí cả tem dán.

Sôi động nhất là chợ online. Bột và nhân bánh là những mặt hàng bán chạy nhất trên mạng. Với các loại bột thông thường, giá cho mỗi kg để làm bánh dẻo và bánh nướng dao động từ 25.000 đồng đến 50.000 đồng. Theo quảng cáo, với mỗi kg bột bánh này, khách hàng có thể làm 25-30 chiếc bánh loại 150g trở lên. Nếu khách muốn bánh thơm mùi hương cam hoặc hương bưởi, nhiều cửa hàng còn sẵn sàng cung cấp cả các loại đường ướp hương hoa, với mức giá từ  40.000 đồng đến khoảng 80.000 đồng/kg. Riêng các loại tinh dầu được giới thiệu là hàng nhập từ Singapore có giá đắt hơn hẳn, khoảng 150.000 đồng/lọ 200ml.

Nhân bánh thập cẩm được nhiều người đặt mua nhất, do cần nhiều loại nguyên liệu.
Nhân bánh thập cẩm được nhiều người đặt mua nhất.

Loại nhân được rao bán nhiều nhất hiện nay là thập cẩm, với nguyên liệu chủ yếu từ hạt bí, mứt bí, hạt sen và lạp xưởng… Tùy theo sở thích khách hàng, nhân bánh thập cẩm thường có từ 8 đến 15 loại nguyên liệu khác nhau, nên chênh lệch giá cũng khá lớn, thông thường từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng/kg. Khách hàng cũng có thể chọn mua hạt bí, mứt… chế biến sẵn, để tự làm nhân theo sở thích, với mỗi gói từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng. Riêng các loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, hạt sen… có giá rẻ hơn, thường bán ở mức 80.000 đến 120.000 đồng/kg, trứng vịt muối sẵn giá 6.000 đồng/quả…

Anh Việt Anh, một chủ cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh trung thu tại phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội, cho biết, theo cơn sốt hàng handmade, số lượng khách đặt nguyên liệu làm nhân bánh năm nay đông gấp 5 lần năm ngoái, tập trung chủ yếu vào thời điểm sau rằm tháng 7 và đầu tháng 8 âm lịch. “Dù dự báo trước là sẽ có khách đông và đã tăng lượng hàng dự trữ, nhưng từ nay đến sát Trung thu, cửa hàng cũng chỉ có thể phân phối các mối nhỏ lẻ, vì phần lớn nguyên liệu đã được khách đặt mua hết”, anh Việt Anh cho hay.

Doanh thu tăng tốt, nhưng chủ cửa hàng này cũng thừa nhận đây là nghề lấy công làm lãi, vì nếu không lấy sẵn nguyên liệu từ nhà máy mà chỉ tự sản xuất các loại nguyên liệu theo kiểu hộ gia đình thì lợi nhuận không cao. “Mỗi kg gạo làm bánh nhập giá 36.000 đồng/kg, nếu bán bột với mức 60.000 đồng thì tính ra có lãi khoảng 24.000 đồng/kg, nhưng thực tế không phải như vậy. Giá này chưa tính công nhập hàng, công xay xát, chế biến, bởi như bột bánh dẻo, cửa hàng phải làm chín bột trước khi giao cho khách, nên còn phát sinh thêm nhiều chi phí khác nữa”, anh này cho biết thêm.

Phụ liệu được nhập một phần từ Trung Quốc, còn lại do các cửa hàng tự thiết kế và sản xuất.
Phụ liệu được nhập một phần từ Trung Quốc, còn lại do các cửa hàng tự sản xuất.

Ngoài việc bán chung với nguyên liệu bánh, nhiều cửa hàng online chỉ nhận cung cấp các loại  khuôn, khay đế, túi, hộp, thậm chí là tem dán theo thiết kế riêng của khách hàng. Thúy Vi, chủ một cửa hàng cung cấp phụ kiện mùa Trung thu tại đường Cát Linh, Hà Nội cho biết, trừ phần khuôn, khay đế và túi phải nhập, những sản phẩm khác là do cô và bạn bè tự thiết kế và làm lấy.

“Mình có nhiều kinh nghiệm làm thiệp nên việc thiết kế hộp bánh cũng khá đơn giản, chi phí mỗi chiếc hộp chỉ chiếm 30% giá bán. Tất nhiên hộp không thể đẹp bằng hàng nhập, nhưng cái chính là hàng độc, lạ, và muốn kiểu dáng nào cũng có, chỉ cần đặt và thống nhất thiết kế trước 2 ngày. Riêng tem dán thì làm theo yêu cầu của khách, giá cả tùy vào công làm, thường từ 4.000 đồng đến 10.000 đồng một tờ có sẵn 15 tem”, Vi chia sẻ.

T.A

Bạn có thể quan tâm