Gia đình ông Hai (quận 4) có truyền thống nấu bánh chưng để bán đã hơn 20 năm. Năm nay, số lượng bánh được gói chỉ là 60 cái, không còn là 200 cái như mọi năm. Sở dĩ số lượng phải giảm, theo ông Hai, do giá cả thực phẩm đặc biệt là giá thịt heo đang lên quá cao, gia đình không muốn tăng giá bánh, nên buộc lòng gói ít để biếu bà con và cúng gia tiên. |
"Gần đến ngày 28 Tết, con cháu sẽ tập hợp lại, mỗi người một tay để chuẩn bị cho việc gói bánh", ông Hai cho biết. |
Nói về việc để có một chiếc bánh làm hài lòng khách hàng, ông nói: "Để có cái bánh chưng ngon và đẹp mắt thì phải trải qua nhiều công đoạn lắm, phải dậy sớm chọn lá dong to đẹp, thịt ba chỉ loại ngon rồi ngâm gạo nếp, đậu xanh cả một đêm mới xong” |
Bánh sau khi gói được sắp xếp gọn gàng và nồi. |
"Mệt nhưng vui lắm! Bánh sẽ được nấu khoảng 10 tiếng đồng hồ, tối đến cả gia đình sẽ quây quần ăn uống và cùng nhau canh bánh cho đến lúc vớt bánh", ông Hai kể. |
Bắt đầu từ ngày 28 Tết, người dân tại TP.HCM đã rộn ràng chuẩn bị nấu bánh chưng. Tại con hẻm trên đường Tùng Thiện Vương (quận 8), những nồi bánh chưng lớn được nấu ngay giữa đường. |
Không khí nấu bánh rộn ràng tại một con hẻm ở quận Bình Thạnh. |
Ngoài bánh chưng, một số gia đình cũng gói thêm bánh tét để thêm phần đa dạng những món ăn truyền thống trong ngày Tết. |