Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người dân về quê đón Tết sớm, bến xe ở TP.HCM nhộn nhịp

Còn 10 ngày đến Tết Quý Mão, nhiều người tại TP.HCM tranh thủ về quê sớm, Bến xe Miền Đông và Miền Tây bắt đầu đông khách.

Rạng sáng 10/1 (19 tháng Chạp) hàng chục hành khách mang hành lý đến Bến xe Miền Tây, quận Bình Tân (TP.HCM), đón xe về quê ăn Tết Quý Mão sớm.

Doanh nghiệp tại Bến xe Miền Tây cũng túc trực xuyên đêm phục vụ bán vé cho hành khách.

“Vé xe từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây từ 19 đến 25 tháng Chạp còn nhiều. Tuy nhiên, từ 26 đến 28 tháng Chạp, một số tuyến về Cần Thơ, Hậu Giang… đã hết vé, chúng tôi dự kiến điều thêm xe tăng cường”, đại diện một doanh nghiệp tại Bến xe Miền Tây nói.

ve que an tet anh 1

Khách mua vé tại Bến xe Miền Tây để về quê ăn Tết sớm. Ảnh: A.H.

Anh Nguyễn Đình Phong (23 tuổi) cùng hai người thân đến Bến xe Miền Tây từ 6h sáng để mua vé, khởi hành về Cà Mau ăn Tết. Lượng vé trong ngày còn nhiều nên anh mua dễ dàng.

Anh Phong cho biết làm nghề may tại quận 12. Tuy nhiên, gần Tết không có hàng nên anh về nhà cô ruột ở Cà Mau đón Tết trước khi quay lại làm việc vào đầu tháng 2. “Tôi mua vé xe giường nằm về huyện Năm Căn (Cà Mau) giá 230.000 đồng. Giá vé như ngày thường”, Phong chia sẻ.

Trao đổi với Zing, ông Trần Văn Phương, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết lượng khách đến bến đang tăng dần. Hai ngày qua, bến xe phục vụ 22.000-23.000 lượt khách (ngày thường 20.000 khách).

Dự kiến từ 26-28 tháng Chạp, mỗi ngày có hơn 40.000 khách đến bến khởi hành, có 1.550 lượt xe xuất bến. Các doanh nghiệp tăng giá vé không quá 40% trong 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

ve que an tet anh 2

Lượng khách năm nay tăng cao tại các bến xe từ 26-28 tháng Chạp. Ảnh: A.H.

Tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) lượng khách bắt xe về các tỉnh khu vực Tây Nguyên cũng bắt đầu tăng.

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết cao điểm 4 ngày trước Tết, bến xe dự kiến phục vụ khoảng 14.000 lượt khách mỗi ngày. Dịp này, doanh nghiệp tại bến cũng tăng giá vé 40-60%. “Việc tăng này để bù lỗ việc xe quay đầu ít khách, không có khách”, vị này nói.

Trong khi đó, đại diện Bến xe Miền Đông mới cho biết lượng khách đến bến về quê ăn Tết những ngày qua có tăng nhẹ. Ngày thường khoảng 1.800 khách thì nay tăng lên 2.900-3.000 khách.

Khi Bến xe Miền Đông mới đưa vào hoạt động, có hơn 170 chuyến xe bỏ bến, đến nay chưa quay trở lại. Họ chủ yếu tập trung các bãi tự phát trong thành phố.

“TP.HCM cấm xe khách giường nằm vào trung tâm thì các phương tiện này đã dời ra các bãi xe ven quốc lộ 1 ở quận 12, huyện Bình Chánh, hoạt động. Họ vẫn không chịu quay trở lại bến, dù chúng tôi đã có xe trung chuyển đưa, đón khách” vị này nói.

Ngày 10/1, TP.HCM bắt đầu cấm xe khách giường nằm vào nội ô thành phố từ 6-22h.

6h cùng ngày, các đội thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cũng đã tổ chức kiểm tra xe khách giường nằm về việc chấp hành quy định trên. Sau nhiều giờ lập chốt trên quốc lộ 13 (quận Bình Thạnh) và Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), CSGT chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

Theo CSGT, nếu lái xe vào nội thành trong khoảng thời gian trên, tài xế sẽ bị xử phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng về hành vi đi vào khu vực cấm, đường có biển hiệu có nội dung cấm đi vào đối với các loại phương tiện đang điều khiển.

Sách hay về TP.HCM

Chuyện kể từ Sài Gòn gồm 65 tản văn viết về những địa danh hoặc công trình kiến trúc của Sài Gòn mà phần lớn không còn nữa và những đồ vật hôm nay đã biến mất hoặc rất hiếm thấy.

Loanh quanh Sài Gòn là cuốn sách đọc nhẹ nhàng mà chứa đựng nhiều thông tin thú vị, độc giả được ngược dòng thời gian về với miền ký ức qua những câu chuyện độc đáo, có điểm nhấn riêng.

Du khách túc tắc mua vé xe rời TP.HCM đi chơi Tết

Dịp năm mới 2023, các bến xe tại TP.HCM không đông đúc, nhộn nhịp như mọi năm, lượng khách tăng nhẹ so với ngày thường.

An Huy

Bạn có thể quan tâm