Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người dân TP.HCM cần đề phòng mưa dông liên tiếp nhiều ngày tới

Cơ quan khí tượng dự báo mưa dông ở Nam bộ và TP.HCM còn có khả năng tiếp diễn trong những ngày tới, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Chiều 15/5, khu vực của TP.HCM xuất hiện mưa dông trên diện rộng. Trong cơn mưa, nhiều tuyến đường quanh chợ Thủ Đức (TP Thủ Đức) như: Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Tô Ngọc Vân, Lam Sơn, Đặng Thị Rành,… bị ngập sâu.

TP.HCM mua ngap anh 1

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ các tuyến đường quanh chợ Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP.HCM). Ảnh: CTV.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến một số khu vực khác như đường Quốc Hương (phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức), đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh)... xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, giao thông gặp nhiều khó khăn.

Những ngày qua, thời tiết TP.HCM có nắng, có nơi nắng nóng trong buổi sáng và trưa. Buổi trưa và chiều tối có mưa rào vài nơi.

Thông tin về những hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực TP.HCM trong 10 ngày (từ ngày 15/5 đến 25/5), Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, hiện nay những nhiễu động gây mưa hoạt động tốt trên khu vực Nam bộ. Từ khoảng 18-19/5, gió mùa Tây - Nam sẽ hoạt động trên khu vực Nam bộ.

Từ những hình thế thời tiết trên, dự báo thời tiết khu vực Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ tiếp tục có mưa dông trong những ngày tới.

“Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ”- Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết, từ chiều tối ngày 15/5 đến đêm 16/5, ở khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm.

Dự báo từ đêm 17-25/5, mưa dông ở Nam bộ còn có khả năng duy trì, thời gian mưa tập trung vào chiều và tối.

Người dân TP.HCM chật vật sau cơn mưa lớn nhất từ đầu năm Mưa lớn khiến đường phố bị ngập, nước tràn cả vào nhà, sinh hoạt của nhiều người dân TP.HCM bị đảo lộn.

Nhà dân, hẻm nhỏ ở TP.HCM ngập suốt 5 giờ

Nhà cửa bị nước tràn vào, cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân trong các con hẻm nhỏ ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) bị đảo lộn sau trận mưa chiều 15/5.

Cây đổ, bật gốc trong cơn mưa lớn ở TP.HCM

Một cây xanh lớn trong hẻm 65 Nguyễn Gia Trí (quận Bình Thạnh) bị bật gốc trong cơn mưa lớn và gió giật ở TP.HCM chiều tối nay (15/5).

TP.HCM mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ngập nặng

Mưa lớn chiều 15/5 tại TP.HCM, Bình Dương làm nhiều tuyến đường ngập sâu nửa mét khiến xe chết máy la liệt, sinh hoạt người dân bị đảo lộn.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

https://tienphong.vn/nguoi-dan-tphcm-can-de-phong-mua-dong-lien-tiep-nhieu-ngay-toi-post1637493.tpo

Hữu Huy/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm