Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người dân Singapore xếp hàng dài để rút tiền mới

Những ngày gần đây, nhiều người dân Singapore đã tới xếp hàng tại các ngân hàng nhằm đổi tiền mới để lì xì vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Người dân tại Singapore xếp hàng dài để rút tiền mới cho Tết. Ảnh: CNA.

Những năm trước, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến nhiều nước châu Á phải phong tỏa nghiêm ngặt và không thăm hỏi trực tiếp được, người dân Singapore đã lựa chọn mừng tuổi nhau qua ứng dụng lì xì trên điện thoại. Theo thống kê từ ngân hàng DBS của nước này, chỉ trong ngày mùng 2 Tết năm 2022, người dân đã mừng tuổi nhau tới 1,5 triệu USD qua ứng dụng.

Vậy, Tết năm nay thì sao? Theo trang tin Channel News Asia, nhiều người Singapore đã quyết định quay lại cách truyền thống trong năm nay nên những ngày này có rất đông người xếp hàng tại các cây rút tiền. Có những nơi thậm chí phải xếp hàng hơn 2 tiếng đồng hồ mới tới lượt. Còn các ngân hàng tại Singapore thì đang rơi vào tình trạng thiếu tiền mặt, đặc biệt là các tờ mệnh giá 2 SGD, 10 SGD và 50 SGD.

Được biết, tục lệ mừng “hồng bao” rất phổ biến ở Singapore, nhất là mừng tuổi các bậc cao niên và trẻ nhỏ. Trong năm nay, khách hàng còn được lựa chọn để lấy những tờ tiền mới hoàn toàn hoặc gần như mới, khiến nhu cầu càng tăng cao.

Ông Benny Chan - Quản lý chi nhánh Ngân hàng UOB - cho biết: "Chúng tôi đã điều động rất nhiều nhân viên để hỗ trợ khách hàng, thậm chí còn phải nhờ cả các nhân viên đã nghỉ hưu tới giúp trong dịp Tết Nguyên đán".

Có thể thấy rằng dù ở thời đại thanh toán điện tử phát triển, nhu cầu tiền mặt, nhất là tiền mới trong dịp Tết vẫn rất cao. Để tiết kiệm thời gian cho khách hàng, một số ngân hàng tại Singapore đã thiết lập tính năng cho phép người dân theo dõi và đặt lịch hẹn thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Một số ngân hàng còn lắp đặt các máy ATM tạm thời, chuyên phục vụ cho nhu cầu rút tiền mới của người dân.

Từ cuối năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Singapore đã khuyến khích người dân sử dụng phương thức lì xì điện tử hoặc dùng những tờ tiền cũ để lì xì trong dịp Tết Nguyên đán, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của việc sản xuất tiền mới.

Tăng trưởng GDP của Singapore dự báo chậm lại

Singapore là quốc gia thứ hai tại Đông Nam Á công bố tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2022. Nước này duy trì mức tăng trưởng khá, nhưng dự báo chậm lại vào năm 2023.

Khách sạn hạng sang, công viên giải trí ồ ạt mở cửa ở Đông Nam Á

Du lịch đang nhộn nhịp trở lại ở Việt Nam, Thái Lan, Singapore kéo theo sự phát triển của ngành khách sạn và F&B.

New York và Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2022

Giá năng lượng cùng lạm phát tăng cao là nguyên nhân chính dẫn tới chi phí đắt đỏ tại các thành phố trong danh sách năm nay của Economist Intelligence Unit.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm