Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất Hàn Quốc bị bắt ở New York

Yoo Hyuk-kee đối mặt với cáo buộc tham ô từ công ty vận tải Hàn Quốc, khiến các điều kiện trên phà Sewol không đủ an toàn. Vụ chìm phà năm 2014 đã khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Theo thông tin từ một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ, Yoo Hyuk-kee, 48 tuổi, đã bị bắt vào hôm 22/7 tại nhà riêng ở quận Westchester, thành phố New York, khi Mỹ đáp lại yêu cầu dẫn độ từ Hàn Quốc.

Vụ bắt giữ đã kết thúc hành trình chạy trốn đầy bí ẩn của Yoo và cuộc tìm kiếm dài của lực lượng điều tra về nơi ở của nhân vật này. Các nhà điều tra Hàn Quốc coi người đàn ông này là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối xung quanh thảm hoạ chìm phà Sewol gây đau thương cả đất nước.


nghi pham trong vu chim pha Sewol bi bat anh 1

Các thành viên của Đội Cứu hộ Hàn Quốc tiếp cận phà chìm Sewol ở ngoài khơi đảo Jindo, Hàn Quốc năm 2014. Ảnh: Getty.

Các công tố viên cho rằng sự tham ô tràn lan của gia đình Yoo đã khiến các điều kiện và cơ sở vật chất trên phà Sewol không đạt tiêu chuẩn an toàn.

Yoo Hyuk-kee, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Keith Yoo, là con trai của Yoo Byung-eun. Gia đình ông kiểm soát Công ty Hàng hải Chonghaejin, công ty điều hành toàn Sewol. Chiếc phà chở quá tải bị lật úp ở mũi phía Tây Nam của Hàn Quốc vào tháng 4/2014 trở thành thảm hoạ quốc gia tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ.

Theo công tố viên, các thành viên gia đình Yoo đã biển thủ 169 triệu USD từ một nhà thờ mà người đứng đầu đã giúp sáng lập và gây dựng nhiều công ty, bao gồm Chonghaejin. Những công ty này hoạt động dựa trên quỹ nhà thờ, với các thành viên nhà thờ làm giám đốc kinh doanh.

nghi pham trong vu chim pha Sewol bi bat anh 2

Chân dung Yoo Hyuk-kee, hay còn được biết đến với tên là Keith Yoo. Ảnh: WireImage/ Jamie McCarthy.

Bằng cách tham nhũng số tiền có thể đã được sử dụng cho các biện pháp an toàn trên tàu, gia đình này đã góp phần gây nên thảm hoạ lịch sử này.

Họ cũng thường xuyên chở quá tải trên các tàu, bao gồm cả phà Sewol, cốt để bù đắp cho những tổn thất mà tham nhũng gây ra. Trong chuyến đi cuối cùng, phà Sewol đã chở gấp đôi khối lượng cho phép.

Tại một phiên toà dân sự riêng biệt, một toà án ở Seoul hồi tháng 1/2020 đã yêu cầu Yoo bồi thường thiệt hại 46 triệu USD cho chính phủ, nhưng phán quyết rằng tham nhũng không phải là nguyên nhân gây chìm phà.

Hàn Quốc sau đó đã tiến hành cuộc săn lùng đối với các thành viên trong gia đình.

Ông Yoo, cha của Yoo Hyuk-kee, được tìm thấy chết do tự tử. Người con trai cả, Yoo Dae-kyon, phải ở tù 2 năm do tham nhũng số tiền 6,8 triệu USD từ năm 2002. Những người có liên quan khác cũng bị xử lý và kết án.

Tuy nhiên, Yoo Hyuk-kee, con trai thứ hai trong gia đình và từng được coi là người thừa kế tiềm năng nhất cho đế chế tôn giáo và kinh doanh của gia đình, đã trốn thoát.

Trước đó, Yoo được phát hiện ở Mỹ, và được biết có tài sản sở hữu ở Quận Westchester. Chính quyền Hàn Quốc đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ giúp đỡ trong việc bắt giữ anh ta để dẫn độ về Hàn Quốc.

‘In the Absence’ - vết thương lòng của người Hàn từ vụ chìm phà Sewol

Bộ phim có tên trong hạng mục “Phim tài liệu ngắn xuất sắc” của Oscar 2020 giúp khán giả quốc tế hiểu hơn về tai nạn khủng khiếp hồi 2014 và ảnh hưởng của nó tới xã hội Hàn Quốc.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm