Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người bạn đời của Steve Jobs

Đến thời điểm này, dựa trên lịch sử tình ái, một bà mai mối thông minh hẳn đã có đầy đủ thông số để phác thảo ra hình dung về người phụ nữ phù hợp với Jobs.

Steve Jobs và Laurene Powell sau 8 năm kết hôn. Nguồn: i.insider.

Thông minh nhưng không kiêu ngạo. Đủ rắn rỏi để đồng hành cùng ông, nhưng cũng yêu Thiền đủ để bình tĩnh vượt lên mọi thị phi. Có học thức và độc lập, nhưng đồng thời cũng sẵn sàng lui lại làm hậu phương cho chồng để xây đắp một gia đình.

Hai chân thì chạm đất nhưng đầu óc có thể phiêu tận chín tầng mây. Đủ khôn ngoan để biết cách quản lý ông, nhưng cũng đủ tự tin để không nhất thiết lúc nào cũng dùng chiêu ấy. Và quan trọng nhất là không thấy phiền khi là một người phụ nữ đẹp, tóc vàng duyên dáng lại có khiếu hài hước mà chỉ thích ăn chay. Tháng 10 năm 1989, sau đổ vỡ với Tina Redse, một người như thế đã bước vào cuộc đời ông.

Nói chính xác hơn, một cô gái như thế đã bước vào lớp học của ông. Jobs đã đồng ý tham gia một trong những bài thuyết trình “Nhìn từ Đỉnh cao” cho Trường Kinh doanh Stanford vào một tối thứ năm.

Laurene Powell lúc đó vừa tốt nghiệp trường kinh doanh, và cô được một chàng trai cùng lớp rủ đến dự buổi thuyết trình này. Họ đến muộn, cả khán phòng không còn một chỗ trống, vậy nên cả hai đành phải ngồi ở lối đi giữa các dãy ghế.

Khi nhân viên đến và yêu cầu họ không được ngồi ở đó, Powell kéo bạn chạy thẳng lên hàng đầu tiên và chiếm luôn hai ghế dành cho khách mời. Một lúc sau, khi Jobs đến, ông được dẫn đến ngồi cạnh cô.

“Tôi nhìn sang bên phải và thấy có một cô gái đẹp, chúng tôi bắt chuyện với nhau trong khi chờ đợi vị chủ tọa nói lời mở đầu”, Jobs nhớ lại. Họ trò chuyện vài câu, và Laurene nói đùa rằng sở dĩ cô ngồi ở hàng ghế này là vì cô vừa trúng số, và phần thưởng là ông sẽ phải mời cô đi ăn tối. “Anh ấy rất dễ thương”, sau này cô kể lại.

Sau buổi nói chuyện, Jobs rời bục diễn thuyết và xuống trò chuyện với sinh viên. Ông trông thấy Powell rời đi, rồi trở lại, đứng lẫn trong đám đông, rồi lại rời đi. Ông đuổi theo cô, nhưng bị thầy hiệu trưởng giữ lại chào hỏi. Sau khi bắt kịp cô ở bãi đỗ xe, ông nói: “Xin lỗi, chẳng phải là cô đã trúng số hay gì đấy sao, tôi phải mời cô đi ăn tối mà?”. Cô cười lớn.

“Thứ bảy được không?”, ông đề nghị. Cô đồng ý và trao số điện thoại. Jobs quay ra lấy xe để chuẩn bị đến nhà hàng rượu vang Thomas Fogarty trên núi Santa Cruz, khu Woodside, nơi nhóm đào tạo bán hàng của NeXT đang tổ chức một bữa tiệc.

Đột nhiên ông dừng và quay phắt lại. “Lúc ấy, tôi nghĩ, ôi, mình sẽ thích ngồi ăn tối với cô ấy hơn là với nhóm đào tạo kia, thế nên tôi quay trở lại chỗ đậu xe gặp cô ấy và hỏi: “Chúng ta có thể ăn tối ngay tối nay không?”. Cô đồng ý. Đó là một buổi tối mùa thu tuyệt đẹp, và họ cùng nhau đi bộ ở Palo Alto, đến một nhà hàng ăn chay nhỏ, St. Michael’s Alley, và ở bên nhau liền bốn tiếng đồng hồ. “Kể từ đó, chúng tôi luôn ở bên nhau”, ông nói.

Avie Tevanian đã ngồi đợi trong nhà hàng rượu vang cùng nhóm đào tạo của NeXT suốt buổi tối hôm đó. “Đôi khi không thể hiểu nổi Steve, nhưng khi nói chuyện với ông ấy, tôi nhận ra có chuyện gì đó đặc biệt đã xảy ra”, ông kể.

Tieu su Steve Jobs anh 1

Lễ kết hôn giữa Steve Jobs và Laurene Powell. Ảnh: i.pinimg.

Khi Powell trở về nhà, sau nửa đêm, cô gọi ngay cho bạn thân Kathryn (Kat) Smith, lúc ấy đang ở Berkeley và để lại lời nhắn trên điện thoại: “Cậu không tin nổi chuyện gì vừa xảy ra với mình đâu! Cậu không tin nổi mình vừa gặp ai tối nay đâu!”. Smith gọi lại ngay vào sáng hôm sau và lắng nghe cô bạn kể chuyện. “Chúng tôi đều biết về Steve, anh ấy thu hút sự chú ý bởi vì chúng tôi đều theo học ngành kinh doanh”, cô nhớ lại.

Andy Hertzfeld và vài người khác sau này phỏng đoán chính Powell đã lên kế hoạch hẹn hò với Jobs. “Laurene rất ổn, nhưng cô ấy biết tính toán, và tôi nghĩ cô ấy đã nhắm ông ngay từ đầu”, Hertzfeld nói.

“Bạn cùng phòng của cô ấy nói với tôi rằng Laurene có vài tạp chí đăng ảnh Steve trên trang bìa, và cô ấy đã thề quyết hẹn hò bằng được với anh ta. Nếu quả thực Steve đã bị 'gài', thì điều đó quả là mỉa mai”. Nhưng sau này Powell khăng khăng cho rằng không phải vậy. Cô đến buổi nói chuyện đó chỉ vì bạn của cô muốn thế, thậm chí cô còn không chắc lắm về người sẽ diễn thuyết hôm đó.

“Tôi biết Steve Jobs có tham gia nói chuyện, nhưng thực tế tôi còn nghĩ người trình bày hôm đó là Bill Gates”, cô nhớ lại. “Tôi bị lẫn lộn mấy người này. Đó là năm 1989. Anh ấy làm việc ở NeXT, và điều đó chẳng có gì to tát với tôi. Tôi không hào hức lắm, chỉ là bạn tôi muốn đến đó, thế nên chúng tôi đến mà thôi”.

“Chỉ có hai người phụ nữ trong cuộc đời mà tôi thật sự yêu, đó là Tina và Laurene”, sau này Jobs kể lại. “Tôi từng nghĩ mình yêu Joan Baez, nhưng thực ra tôi chỉ rất thích thôi. Đầu tiên là Tina, và sau đó là Laurene”. […]

Mối quan hệ của họ nhanh chóng trở nên say đắm. “Họ hôn và vuốt ve nhau suốt”, Smith nói. “Anh ta bị cô ấy làm cho mê mẩn. Anh ta còn gọi điện thoại cho tôi và hỏi: ‘Cô nghĩ sao, cô ấy có thích tôi không?’ Tôi rơi vào tình thế khá hài hước, khi được người nổi tiếng gọi điện để hỏi những câu tương tự như vậy”. […]

Cô đã nhận lời cầu hôn của ông vào ngày đầu tiên năm 1990, nhưng trong suốt vài tháng sau, ông không hề đề cập đến chuyện đó. Cuối cùng, Smith hỏi thẳng ông dự định về điều này như thế nào khi họ ngồi cùng nhau trên một mỏm cát ở Palo Alto. Chuyện gì xảy ra vậy? Jobs trả lời rằng ông cần cảm giác chắc chắn rằng Powell có thể thu xếp ổn thỏa khi sống trong thế giới của ông, cũng như với kiểu người như ông.

Đến tháng 9, quá ngán ngẩm vì phải chờ đợi, cô chuyển ra ngoài. Tháng tiếp theo, ông tặng cô một chiếc nhẫn đính hôn kim cương và cô lại chuyển về sống chung với ông.

Tháng 12, Jobs đưa Powell đến nơi nghỉ dưỡng yêu thích của ông, ngôi làng Kona ở Hawaii. Ông bắt đầu đến đây từ chín năm về trước, khi muốn giảm tải căng thẳng vì Apple, ông đã nhờ trợ lý tìm cho mình một nơi để nghỉ ngơi. […]

Ông đã cùng Powell tận hưởng thiên đường đó vào tháng 12 năm đó. Tình yêu của họ đã trưởng thành. Đêm trước lễ Giáng sinh, một lần nữa ông lại tuyên bố, và lần này còn chính thức hơn, rằng ông muốn cưới cô. Không lâu sau đó, một yếu tố nữa đã khiến quyết định ấy nhanh chóng được thực hiện. Chính tại Hawaii, Powell đã có thai. “Chúng tôi biết chắc chắn nơi xảy ra chuyện ấy”, sau này Jobs kể lại kèm một tiếng cười lớn. […]

Vào ngày 18 tháng 3 năm 1991, Steven Paul Jobs, ba mươi sáu tuổi, đã kết hôn cùng Laurene Powell, hai mươi bảy tuổi, tại khu nghỉ Ahwahnee Lodge trong Công viên Quốc gia Yosemite.

Walter Isaacson / Alpha Books - NXB Thế giới

SÁCH HAY