Những ngày đầu năm, dọc biển Mân Thái, Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trở nên nhộn nhịp bởi nghề thu hoạch ruốc biển. |
Ông Nguyễn Vinh (trú quận Sơn Trà) cho biết các tàu, thuyền ra biển bắt ruốc thường xuất phát từ 17h hôm trước và cập bờ vào 4h hôm sau. |
Theo lời của ngư dân, sau chuyến ra khơi, mỗi thuyền thúng có thu hoạch 500-700 kg ruốc biển. |
Chị Nga, ngư dân quận Sơn Trà cho biết ruốc tươi có giá 30.000-50.000 đồng/kg. Trừ đi các chi phí, mỗi chuyến ra khơi người dân có lãi hơn một triệu đồng. |
"Năm nay, ruốc được mùa nhưng sản lượng vẫn ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán ruốc cũng giảm khoảng 10%, tuy nhiên chúng tôi vẫn hài lòng với số lượng thu hoạch được", ngư dân Nguyễn Văn An cho hay. |
Nhiều thương lái đến biển Mân Thái mua ruốc về bỏ mối cho các chợ ở Đà Nẵng. Ruốc biển được chế biến thành mắm ruốc hoặc phơi khô. |
Theo ngư dân, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. |