Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghịch lý của Netflix

Trái với dự đoán của nhiều người, chính sách chặn người dùng chia sẻ tài khoản đã hái quả ngọt, giúp 3 tháng đầu năm 2024 trở thành quý I bội thu nhất của Netflix kể từ Covid-19.

Dịch vụ phát trực tuyến này liên tục tăng trưởng, trong khi các đối thủ cạnh tranh như Disney và Paramount vẫn đang nỗ lực kiếm lời. Ảnh: Bloomberg.

Cụ thể, nền tảng xem phim trực tuyến đã có thêm 9,33 triệu người đăng ký mới trong quý đầu tiên, gấp 5 lần số lượng người dùng tăng vào cùng kỳ năm trước. Năm ngoái cũng là thời điểm, Netflix bắt đầu hạn chế người dùng chia sẻ mật khẩu.

Netflix đã dành cả một năm để triển khai thay đổi này, nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh quảng cáo, thay đổi giá dịch vụ và kế hoạch kinh doanh để định vị công ty tốt hơn trong tương lai.

Theo Wall Street Journal, công ty đã kết thúc quý đầu tiên của năm 2024 với 269,6 triệu khách hàng trả phí trên toàn cầu và tổng lượng người xem là hơn nửa tỷ người.

Đối với Mỹ và Canada, số lượng người đăng ký trả phí đã tăng 2,53 triệu trong quý I. Ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, 2,92 triệu là số người dùng mới, trong khi với khu vực Mỹ Latinh là 1,72 triệu người. Cũng trong giai đoạn này, thị trường châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận ​​mức tăng 2,16 triệu người dùng tính phí.

Netflix phá vỡ dự báo tăng trưởng người dùng của các nhà phân tích Phố Wall
Nguồn: Netflix
Nhãn II/2022 III/2022 IV/2022 I/2023 II/2023 III/2023 IV/2023 I/2024
Số người dùng Netflix trong quý triệu người -0.97 2.4 7.7 1.75 5.89 8.76 13.12 9.33

Chỉ trong vài tháng đầu năm, Netflix đã mang đến một loạt chương trình truyền hình gốc ăn khách như 3 Body Problem, Queen of Tears… Dịch vụ phát trực tuyến này liên tục tăng trưởng, trong khi các đối thủ cạnh tranh như Disney và Paramount vẫn đang nỗ lực kiếm lời. Lúc các nền tảng khác đang phải vật lộn với tính năng hạn chế chia sẻ mật khẩu và cải thiện công cụ đề xuất của, Netflix đã được hưởng lợi.

“Chúng tôi đã tạo ra một sự kết hợp khó tin, bao gồm một loạt phim chất lượng, khả năng đề xuất vượt trội, phạm vi tiếp cận rộng rãi và lượng fan đông đảo”, công ty nói trong email gửi đến nhà đầu tư. Netflix cho biết họ phải tiếp tục cải thiện sự đa dạng và chất lượng chương trình, cũng như các tính năng và hoạt động marketing.

Theo Wall Street Journal, tốc độ tăng trưởng số người đăng ký của Netflix trong 3 tháng đầu năm 2024 chậm hơn so với quý IV năm ngoái - với 13,1 triệu người đăng ký.

Nhưng nhìn chung, con số tăng vẫn ở mức mạnh mẽ, vượt qua một số dự báo của nhà phân tích Phố Wall. Các chuyên gia dự đoán ​​số lượng người dùng tăng thêm trong quý II sắp tới sẽ thấp hơn do tùy thuộc vào mùa cao điểm.

Trong báo cáo hàng quý, doanh thu quý đầu tiên Netflix đạt 9,37 tỷ USD, tăng gần 15% so với 8,16 tỷ USD năm ngoái, đồng thời vượt xa các dự đoán của chính công ty cho giai đoạn này. Lợi nhuận ròng tăng gần 80% lên 2,33 tỷ USD trong quý, vượt qua dự báo gần 2 tỷ USD.

Đầu năm tới, công ty dự tính ngừng cung cấp thông tin về số lượng người dùng hàng quý và doanh thu trung bình trên mỗi người cho các nhà đầu tư. Variety đánh giá động thái này chắc chắn sẽ gây sốc cho ngành công nghiệp phát trực tuyến - nơi cuộc chiến giành người đăng ký dịch vụ căng thẳng hơn bao giờ hết.

Thời gian qua, Netflix đã cung cấp người dùng nhiều thể loại phim đa dạng, từ những bộ phim quen thuộc, đề tài nhẹ nhàng, cho đến những bom tấn mới nổi. Điều này khiến Netflix trở thành một lựa chọn giải trí phù hợp cho các hộ gia đình trên toàn cầu.

Loạt phim gốc Netflix tiếp tục thu hút thêm người đăng ký mới, trong khi các đối thủ phải mua lại bản quyền nhiều bộ phim đình đám để phát sóng như Gossip Girl hay Young Sheldon.

Hơn một năm sau khi bắt đầu bán loại dịch vụ hỗ trợ quảng cáo với mức phí 6,99 USD/tháng, các giám đốc điều hành Netflix cho biết vẫn đang nỗ lực để thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

“Trước mắt, có rất nhiều việc chúng tôi phải làm trước với quảng cáo”, Đồng giám đốc điều hành Greg Peters cho biết. Ông cũng nói thêm Netflix sẽ còn tăng giá dịch vụ khi giá trị mà họ mang lại cho khách hàng tiếp tục tăng.

Giải mã bí ẩn Thung lũng Silicon

Cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thung lũng Silicon qua cái nhìn của người trong cuộc, đồng thời đưa ra những lời khuyên để giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đi đúng hướng.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm